HPV có điều trị được không?

  HPV có điều trị được không?

  Chúng ta không thể điều trị được bản thân virus nhưng hầu hết trường hợp nhiễm HPV (90%) tự hết mà không cần bất cứ phương pháp điều trị nào.

  Loading...

  Mặc dù không thể điều trị được bản thân virus HPV, việc làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung thường xuyên có thể giúp phát hiện những thay đổi ở cổ tử cung gây ra bởi nhiễm HPV.

  Với phương pháp điều trị thích hợp, chúng ta có thể ngăn chặn việc các tế bào bất thường hoặc tiền ung thư tiến triển thành ung thư cổ tử cung.

  Loading...

  Nhiễm HPV rất phổ biến cả ở nam giới và nữ giới. HPV có thể lây truyền thông qua tiếp xúc da-da vùng sinh dục trong khi hoạt động tình dục, do dùng chung đồ chơi tình dục bị nhiễm virus

  #Virus HPV có nguy hiểm không?

  Mặc dù hầu hết những chủng virus HPV là lành tính, tuy vậy loại vi rút này vẫn được coi là nguy hiểm cần đề phòng bởi chủng virus sinh ung của nó có mặt trong 99,7 ca ung thư cổ tử cung được tìm ra từ trước tới nay.

  #HPV (papilloma vi rút umano)

  một thực tế cho thấy, ung thư cổ tử cung hiện tại là gánh nặng của toàn thế giới. Mỗi năm có khoảng 493.000 trường hợp bị căn bệnh mới, 274.000 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung.

  Hiện tại có 1,4 triệu người mắc ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới cũng như 80% số ca này tập trung tại một số nước đang phát triển.

  Vì thế, không thể làm ngơ trước sự có mặt của virus HPV, yếu tố thường gặp trong một số ca ung thư cổ tử cung vì thực tế, chúng đem lại một số nguy cơ rất cao cho sức khỏe con người.

  Người ta chia virus HPV làm 2 nhóm: HPV sinh ung cũng như HPV không sinh ung. Chúng còn có tên khác là HPV nguy cơ cao và HPV nguy cơ thấp. Nhóm sinh ung thư có 15 20 chủng khác nhau trong đấy HPV 16 và 18 là 2 chủng gây ra ung thư cổ tử cung khá nhiều nhất.

  Ngoài ung thư cổ tử cung, HPV cũng có thể dẫn đến bệnh ung thư âm hộ, dương vật, cổ cũng như hậu môn, tuy nhiên một số trường hợp này rất hiếm.

  HPV không sinh ung thường xảy ra nhất là HPV 6 và 11 thường dẫn đến mụn cóc hậu môn sinh dục.

  Sự nguy hiểm của virus HPV còn nằm tại chỗ chúng rất dễ lây nhiễm và hấu hết những người từng quan hệ tình dục đã tiếp xúc với mẫu vi rút này nhưng những triệu chứng để lại gần như không có.

  Việc để cho cơ thể nhiễm một hay nhiều chủng vi rút HPV sinh ung trong thời gian kéo dài sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất cao. Vì vậy hãy cảnh giác với dòng vi rút này.

  #Virus HPV lây thông qua đường nào?

  HPV lây qua đường quan hệ tình dục mặc dù vậy không lây qua tinh dịch hoặc một số dịch tiết của cơ thể mà thông qua tiếp xúc với da.

  Con đường lây nhiễm không qua tình dục: lây từ mẹ sang con, lây do dùng chung đồ dùng như đồ lót, dụng cụ khám, khăn mặt…

  dùng bao cao su có thể giảm thiểu nguy cơ lan truyền virus HPV tuy vậy không bảo vệ bạn hoàn toàn.

  Đa số người nhiễm bệnh đều không hay biết cũng như vô tình truyền căn bệnh cho người khác.

  #Những điều phổ biến về vi rút HPV

  Hầu hết các người nhiễm vi rút HPV đều không phải dấu hiệu rõ rệt.

  70% HPV mới nhiễm tự hết trong vòng 1 năm. 91% số người nhiễm tự hết trong vòng 2 năm. Thời gian trung bình cho nhiễm HPV mới là 8 tháng.

  HPV 16 (chủng vi rút HPV gây nên ung thư cổ tử cung nhiều nhất) có thời gian kéo dài hơn một số chủng khác và hầu hết những tình trạng nhiễm HPV 16 không được phát hiện ra trong 2 năm đầu.

  10% phụ nữ nhiễm HPV kép dài rất nhiều năm có nguy cơ phát triển thành tổn thương mức độ cao hoặc ung thư.

  Ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được bằng phát hiện sớm những thay đổi bất thường của tế bào, thông qua xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung.

  #Phòng ngừa vi rút HPV bằng cách nào?

  Có 2 điều cơ bản để phòng ngừa vi rút HPV là tiêm phòng tránh sớm và khám sức khỏe định kỳ nhằm tầm soát sớm một số căn bệnh do HPV dẫn đến.

  Tiêm phòng vi rút HPV bằng vắc xin có thể giúp phòng tránh thành công một số chủng HPV nguy cơ gây ra ung thư cao như HPV 16, HPV 18 hay những chủng HPV dẫn tới sùi mào gà, mụn cóc sinh dục như HPV 6, HPV 11.

  Ngoài ra, nữ giới cần chủ động kiểm tra phụ khoa định kỳ, làm các xét nghiệm pap (pap’s smear) nhằm tìm ra sớm các nguy cơ ung thư cổ tử cung cũng như một số bệnh khác do vi rút HPV gây nên.

  Các bệnh do vi rút HPV gây nên không phải dạng căn bệnh mắc là chết mà có thời gian tiến triển rất dài. Bởi thế, nếu coi trọng việc tầm soát để tìm ra sớm thì khả năng trị khỏi rất cao.

  #Tại sao tôi chưa từng nghe nói tới HPV?

  Bình thường, cơ thể sẽ tự chống lại siêu vi HPV trước lúc chúng có thể gây nên các vấn đề sức khỏe. Vì nguyên nhân này, hầu hết một số người bị nhiễm siêu vi HPV không có triệu chứng cũng như không biết mình đã bị nhiễm căn bệnh.

  #Ai có thể bị nhiễm HPV?

  Bất cứ ai đã từng có quan hệ tình dục với người bị nhiễm HPV có thể bị nhiễm HPV. Bạn nam lẫn phụ nữ đều có thể mắc nhiễm HPV– cũng như truyền bệnh – mà không hề biết về nó. Vì người bệnh có thể không gặp bất cứ triệu chứng nào, họ có thể mắc nhiễm HPV thậm chí nhiều năm sau khi đã có quan hệ tình dục.

  Bạn chẳng thể mắc nhiễm siêu vi HPV từ:

  • Bàn cầu
  • Ôm hoặc nắm tay
  • Không sạch sẽ (vệ sinh kém)
  • Ăn chung hay sử dụng chung chén đũa
  • Bơi trong hồ bơi hay bồn tắm nóng
  • Tiền sử gia đình (di truyền).

  #Những yếu tố dễ dẫn tới nhiễm HPV?

  Phần lớn người có quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm HPV. Bạn dễ mắc nhiễm HPV hơn nếu:

  Quan hệ tình dục quá sớm

  Có nhiều bạn tình

  Quan hệ với bạn tình đã từng có khá nhiều bạn tình

  #Mụn cóc sinh dục là gì?

  Mụn cóc sinh dục (sùi mào gà) là các mụn nhìn thấy được ở vùng sinh dục của đàn ông: da quy đầu, thân dương vật, bìu, miệng niệu đạo,quanh hậu môn, tại vùng xương mu… (gây nên do nhiễm HPV).

  Các mụn này có thể nhô lên hay bẹt, cũng như nhỏ hay lớn.

  Các mụn này thường không đau.

  Không đe dọa tới tánh mạng. Tuy nhiên có thể khó đối phó.

  Thường dẫn tới do HPV – 6, 11 (90%), bên ngoài ra còn những type HPV như: 16, 18, 31, 33, cũng như 35.

  #Có cách nào để xét nghiệm HPV?

  Ngày nay, không phải xét nghiệm nào có thể phát hiện HPV ở bạn nam một cách đại trà. Một số trường hợp nhiễm HPV được chẩn đoán qua việc kiểm tra căn bệnh lúc có dấu hiệu bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục … nam giới nên đi thăm khám bác sĩ lúc thấy mụn, vết loét, loét ở một số khu vực bất thường trên dương vật cũng như xung quanh… xét nghiệm làm được ngày nay là HPV genotyping (lấy từ mụn cóc, vết loét….). Xét nghiệm này sẽ xác định bằng biện pháp sinh học phân tử có hoặc không virút HPV nơi sang thương. Khi có nhiễm HPV, sẽ xác định thuộc dòng type nào, cũng như trong danh sách kết quả nhận được sẽ cho biết type nào thuộc loại nguy cơ cao…

  #Có kỹ thuật nào để điều trị HPV?

  Hiện không có phương pháp điều trị nào cho chính bản thân vi rút (HPV). Mặc dù vậy hiện có những kỹ thuật chữa trị cho các vấn đề về sức khỏe mà HPV có thể dẫn đến, chẳng hạn như mụn cóc ở cơ quan sinh dục, những thay đổi trong cổ tử cung và ung thư cổ tử cung.

  #Mụn cóc sinh dục có thể chữa được không?

  Được, có khá nhiều cách để chữa mụn cóc sinh dục, bao gồm các mẫu kem cũng như một số cách điều trị khác mà quý vị hay chuyên gia của mình có thể áp dụng: đốt điện, phun nitơ… Chuyên gia có thể làm cho mụn bị khô đi hay cắt bỏ mụn cho mình.

  Tuy nhiên trị mụn cóc sinh dục chỉ là trị triệu chứng dẫn tới do HPV, không chữa trị hết được gốc của siêu vi HPV. Bởi thế, mụn cóc sinh dục thường tái phát sau khi điều trị, đặc biệt là trong 3 tháng trước tiên.

  Nếu không điều trị, mụn cóc sinh dục có thể biến mất, vẫn còn nguyên, lớn hơn hoặc nhảy thành nhiều mụn hơn.

  #Vắcxin HPV là gì cũng như nguyên tắc hoạt động?

  Vắcxin HPV gọi là gardasil mô phỏng căn bệnh cũng như tạo ra kháng thể. Nó không phải là virus còn sống hay đã chết. Nó ngăn chặn sự lây nhiễm 4 tuýp HPV ( 6, 11, 16 và 18 – gardasil), còn mẫu gardasil 9 thì có thể ngừa 9 tuýp (6,11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 cũng như 58).

  HPV (vi rút u nhú ở người – human papillomavirus) là một loại vi rút lây nhiễm qua đường tình dục. Nó lây truyền thông qua quan hệ tình dục (chẳng hạn như quan hệ tình dục qua âm đạo và hậu môn) hoặc lây khi tiếp xúc qua da. Ít nhất 50% người đã từng có quan hệ tình dục sẽ bị mắc HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống.

  Có khoảng 100 loại HPV, trong đó có 40 dòng gây ra căn bệnh tại bộ phận sinh dục con người, có 15 loại được liệt vào hạng “độc” tạo nguy cơ cho sức khỏe. Hai mẫu bình thường nhất là HPV-16 và HPV-18 có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ (3-10%), sau đó làm thay đổi mô tử cung cũng như gây căn bệnh ung thư cổ tử cung. Bên ngoài ra HPV dòng độc cũng là lý do gây ra ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư đầu và cổ. Dòng ít độc hơn, HPV-6 và HPV-11, có thể dẫn đến 90% chứng mụn cóc (sùi mào gà) của cơ quan sinh dục. Mẫu nhẹ gây nên chứng mụn cóc ở tay là (HPV-2) cũng như bàn chân là (HPV-1).

  Loading...