Hướng dẫn ăn đồ nướng đúng cách tốt cho sức khỏe

  1. Ăn thịt nướng cùng rau củ gì ngon nhất?
Hướng dẫn ăn đồ nướng đúng cách tốt cho sức khỏe
5 (100%) 1 vote

Những buổi tiệc nướng ngoài trời luôn mang lại không khí vui vẻ cho tất cả mọi người tham gia. Vậy việc thường xuyên ăn đồ nướng có tốt không? Đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình nhé! Đồ nướng là một trong những nét ẩm thực độc đáo được rất nhiều người ưa chuộng và yêu thích. Đồ ăn này gây hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và kĩ thuật nấu ăn đơn giản. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều đồ nướng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Loading...

Đồ nướng là món ăn hấp dẫn bởi hương vị tuyệt vời

Đồ nướng là một trong những món ăn hấp dẫn tất cả mọi người. Thông thường các thực phẩm nướng bao gồm: sườn heo, món thịt (thịt heo, gà, vịt…), cá, rau củ quả vô cùng thơm ngon và nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc việc ăn đồ nướng có béo không? Ăn đồ nướng có tốt không? Cùng Baogiadinh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Thịt heo, hải sản, thịt gà, món nướng, đồ nướng, rau củ, món ngon cuối tuần, cá nướng, thịt nướngCác bà nội trợ hiện nay thường sử dụng bếp ga để nướng thực phẩm. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh và sạch sẽ, không bị bám bụi bẩn như bếp than. Khi nướng trên bếp ga thì các thực phẩm dưới tác động của nhiệt sẽ chín nhanh hơn rất nhiều, sinh ra chất AGE. Chất này khiến thức ăn có mùi thơm đặc trưng, vị giòn giòn ngon miệng.

Ăn nhiều đồ nướng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh

Khi chúng ta ăn đồ nướng được nướng trên bếp ga hoặc bất kì loại bếp nào khác thì đồng nghĩa với đó là ta hấp thụ một lượng lớn chất AGE. Chất này sẽ đi vào mọi ngóc ngách trong cơ thể bạn: các mô, tế bào, mạch máu.

Thịt heo, hải sản, thịt gà, món nướng, đồ nướng, rau củ, món ngon cuối tuần, cá nướng, thịt nướngPhó giáo sư Trần Đáng (nguyên cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) cho biết các mô lành trong cơ thể sẽ bị tổn thương nghiêm trọng nếu hấp thụ 1 lượng lớn chất AGE. Cơ thể con người vốn được cấu tạo từ protein, tuy nhiên khi AGE xâm nhập vào nó sẽ làm biến tính protein vô cùng nguy hiểm. Khi AGE nằm dưới da sẽ khiến vùng da bị nhão, nhăn nheo, xấu xí.

Khi AGE lên vùng não thì ảnh hưởng xấu đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Không chỉ vậy, chất này còn có thể gây ra hàng loạt bệnh: xương khớp, tim mạch, đột quỵ… có thể nguy hiểm đến tính mạng con người.

Thịt heo, hải sản, thịt gà, món nướng, đồ nướng, rau củ, món ngon cuối tuần, cá nướng, thịt nướngĐồ nướng trên than tổ ong hay bếp ga đều phải hứng chịu những khí độc thải. Những khí độc này bám vào thức ăn khiến người ăn có thể bị rối loạn tiêu hóa, suy giảm chức năng thận, gan, hô hấp. Nếu lâu ngày tích tụ dần có thể gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

Hướng dẫn ăn đồ nướng đúng cách tốt cho sức khỏe

Ăn nhiều quá đồ nướng như bạn đã thấy sẽ không tốt cho sức khoẻ. Trong đó sườn nướng là món nướng được ưa chuộng nhất. Sườn heo nếu bạn không muốn chế biến các món nướng thì vẫn còn rất nhiều món ăn ngon khác từ sườn như sườn heo nấu đậu, sườn xào chua ngọt, …

+ Đừng để món ăn cháy khét: Trong quá trình nấu nướng, bạn tuyệt đối không nên để đồ ăn cháy khét. Nguyên nhân vì khi đồ ăn bị khét sẽ có một lớp HCA độc hại ảnh hưởng tới hệ gen của bạn. Đây là mấm mống có thể gây ra bệnh ung thư trực tràng và ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm.

Thịt heo, hải sản, thịt gà, món nướng, đồ nướng, rau củ, món ngon cuối tuần, cá nướng, thịt nướng

+ Ưu tiên rau củ: Nên bổ sung rau củ trong thực đơn nướng, Ngoài những sản phẩm động vật hay thức ăn chế biến sẵn như lạp xưởng, xúc xích thì bạn nên bổ sung nhiều rau củ quả vào thực đơn đồ ăn nướng của mình. Theo Baogiadinh.vn thì các loại rau củ bạn có thể chuẩn bị như: cà tím, ngô, bí đỏ, khoai lang, hành tây. Ngoài ra tốt nhất bạn nên chuẩn bị nhiều rau diếp để cuộn với thịt nướng, hương vị sẽ bớt ngấy hơn.

+ Không uống rượu: Ăn đồ nướng nhiều sẽ dễ dẫn đến nguy cơ béo phì, thừa cân. Trong quá trình ăn uống thì mọi người cũng hạn chế tối đa việc uống các đồ uống có chất kích thích như rượu bia, bởi nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Thịt heo, hải sản, thịt gà, món nướng, đồ nướng, rau củ, món ngon cuối tuần

+ Gói thực phẩm bằng giấy bạc:  Một trong những nguyên tắc bạn nên biết đó chính là sử dụng giấy bạc gói thực phẩm khi nướng. Giấy bạc có tác dụng hữu hiệu trọng việc ngăn chất PHA từ khói bếp có thể gây ung thư.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận