Món ngon từ Lươn: thực đơn ăn dặm cho bé đầy bổ dưỡng

    + Bí quyết lựa chọn mua lươn ngon

    • Thịt lươn rất bổ dưỡng nên được nhiều người lựa chọn để chế biến các món ăn trong nhà hàng cũng như trong các bữa ăn gia đình hàng ngày. Lươn ngon được nhiều người chọn mua là lươn đồng, bạn có thể mua lươn ở bất kì thời điểm nào trong năm nhưng mùa lươn thường từ tháng 5-6 âm lịch, khi nước lên có nhiều phù sa nên thịt lươn béo tốt và rất bùi. Để chọn mua được lươn ngon, các bà nội trợ nên tìm đến các chợ đầu mối, chợ quê để đảm bảo chất lượng, tránh mua ở các chợ cóc bởi dễ mua phải lươn nhiễm sán, lươn bệnh.
    • Lươn đồng ngon có lớp da ngoài màu đen lẫn vàng óng nhẹ, da trơn nhẫy, căng bóng, không nên chọn mua lươn có da sần sùi hay xuất hiện đốm lạ rất dễ là lươn nhiễm bệnh. Lươn đuôi dài và có trọng lượng khoảng từ 1-1,5kg là lươn ngon, không quá to cũng không quá nhỏ, các bạn không nên chọn mua lươn quá nhỏ hay lươn con bởi sẽ khó khăn trong công đoạn sơ chế. Do đặc tính sống trong lòng đất ăn bùn và rong rêu do đó trong lươn có chứa rất nhiều ký sinh trùng cùng các loại ấu trùng khác nhau có thể gây hại cho cơ thể nếu người dùng không sơ chế, chế biến kĩ. Đặc biệt là nhiều người không có kinh nghiệm dễ mua phải lươn đã chết hoặc bị ươn. Để đảm bảo an toàn nên làm sạch và ăn chín, tránh ăn các món gỏi hoặc lươn sống sẽ dễ bị nhiễm kí sinh trùng.

    + Các món ngon từ thịt lươn kết hợp với rau của quả giúp bé ăn dặm tốt

    Cháo lươn là một món ăn bổ dưỡng bởi chứa nhiều protein, chất đạm tốt cho cơ thể, có thể thay thế cho các loại thịt khác mà hương vị còn vô cùng hấp dẫn. Lươn có tính hàn, vì thế để nấu cháo lươn nên kỵ những loại rau như cải bó xôi, rau chân vịt,… sẽ dễ gây tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nếu bạn đang thắc mắc cháo lươn nấu với rau gì để không bị tanh, cho bữa ăn dặm của các bé thêm hấp dẫn và nhiều màu sắc hơn thì hãy tham khảo một số công thức dưới đây nhé.

    Loading...

    + Món cơm lươn đồng

    Cơm lươn nướng hình đại diện công thức

    Nguyên Liệu chế biến món cơm lươn
    1. 2 miếng lươn(mình hay mua phile lươn)
    2. 1 muỗng canh nước tương ofu(người lớn dùng nc tương j cũng được nha)
    3. 3 muỗng cafe đường dừa(nguời lớn đường j cũng được)
    4. Mè rang

    Cách làm món cơm lươn đồng từ Baogiadinh.vn

    • Món này cũng dễ làm
      Làm sạch lươn bằng cách rửa với dấm, muối và lọc xương.
      Ướp lươn trong 30 phút với hỗn hợp nước tương Ofukuro và đường dừa.
      Làm nóng lò nướng. Xếp lươn ra giấy bạc và phết một lớp hỗn hợp nước tương lên trên mặt lươn và nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 200oC.
      Lấy lươn ra và đổ hết phần nước sốt còn lại lên trên lươn. Cho vào lò nướng thêm 4 phút.
      Lấy cơm ra bát và xếp lươn, rưới hỗn hợp nước tương lên cơm, rắc vừng rang lên trên để trang trí.

    + Cháo lươn đồng cà rốt

    Nguyên liệu

    • Gạo tẻ 25g
    • Thịt lươn 10g
    • Cà rốt băm nhuyễn 20g
    • Dầu ăn 1,5 thìa cà phê
    • Nước mắm 1 thìa cà phê
    • Muối iot 1/4 thìa cà phê

    Thực hiện nấu món cháo lươn cà rốt

    • Bước 1: Gạo nhặt sạch hết sạn, vo sơ để tránh mất các chất đạm bên ngoài.
    • Bước 2: Cho gạo vào nồi nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc.
    • Bước 3: Lươn luộc hoặc hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ (xương của lươn các mẹ có thể xay rồi lọc lấy nước cho vào ninh để cháo ngọt hơn).
    • Bước 4: Cho dầu và hành phi thơm rồi cho lươn vào xào nêm chút nước mắm cho vừa và cũng để lươn không tanh.
    • Bước 5: Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát), nêm chút nước mắm hoặc muối cho vừa ăn, khuấy đều, rồi nấu sôi khoảng 7 – 10 phút.
    • Bước 6: Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều.
      Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.

    + Cháo lươn đồng + hạt quinoa

    Cháo lươn đồng + hạt quinoa

    Nguyên liệu cho món cháo lươn đồng hạt Quinoa

    • Lươn đồng 2 con nhỏ
    • Hạt quinoa 1 muỗng
    • Bí đao vài lát mỏng
    • Bột chùm ngây 1/2 muỗng cà phê nhỏ

    Bí quyết & các bước thực hiện món Cháo lươn kết hợp với Hạt QUINOA

    • Cháo nấu riêng
    • Quinoa ngâm 2h vớt nước nấu tầm 15p
    • Bí đao hấp chín tán theo độ thô của bé
    • Lươn hấp chín gỡ thịt sơ chế qua dầu
    • Cháo chín cho hạt quinoa vào tiếp theo cho lươn vào đun sôi cho bí đao vào cùng. Bột chùm ngây bỏ vào khuấy đều khi cháo nóng hoặc đun 2p
    • Mẹo gỡ lươn: Lươn hấp chín tới (không nên chín quá sẽ khó gỡ). 1 tay cầm phần trên của lươn 1 tay cầm đũa tre tuốt xuống là thịt lươn sẽ rời khỏi xương hết

    + Cháo lươn đồng hạt kê

    Chuẩn bị Nguyên liệu :

    • – Kê 1 muỗng
    • – Gạo dẻo
    • – Dầu hoa cải + hành củ

    Bí quyết thực hiện món cháo lươn đồng nấu cùng hạt kê

    • Cháo nấu riêng
    • Lươn hấp chín gỡ thịt sơ chế qua dầu (Lươn dùng đũa tre gỡ sẽ nhanh hơn)
    • Rau mồng tơi trần qua nước sôi băm theo độ thô bé
    • Hạt kê ngâm 2h đem ninh tầm 15 phút
    • Cháo chín cho hạt kê vào cùng cháo. Cho tiếp thịt lươn cùng rau mồng tơi vào khuấy đều tay rồi múc ra bát cho bé.

    + Cháo lươn rau mồng tơi bí đỏ

    Một công thức quen thuộc khác được nhiều cửa hàng cháo dinh dưỡng áp dụng đó là cháo lươn nấu với rau mùng tơi. Mặc dù mùng tơi với đặc điểm nhiều nhớt và có mùi đặc trưng nhưng khi kết hợp với thịt lươn lại rất bổ dưỡng đặc biệt là bổ máu. Vậy làm thế nào để khi nấu cháo lươn với rau mùng tơi không bị quá nhiều nhớt, hãy cùng khám phá bí kíp dưới đây nhé !

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Lươn làm sạch : 500g
    • Bột gạo : 50g
    • Rau mùng tơi : 500g
    • Gia vị

    Cách chế biến

    • Lươn mua về làm sạch, luộc chín và lọc bỏ xương, giữ lại phần thịt, băm nhuyễn và trộn với gia vị.
    • Mùng tơi nhặt sạch, băm nhỏ và trần sơ qua với nước sôi để bớt nhớt. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, chắt lấy phần nước cốt và bỏ đi phần bã.
    • Bắc nồi lên bếp, đổ bột gạo với nước theo tỉ lệ 1:10, có thể nấu loãng một chút nếu trẻ trong thời gian ăn dặm.
    • Xào qua thịt lươn với chút gia vị.
    • Cháo sôi thì đổ phần thịt lươn và nước cốt rau mùng tơi vào trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun tiếp trong 5-10 phút là có thể dùng được.
    • Nếu muốn ăn cả phần rau bạn có thể chỉ cần băm nhuyễn rau mùng tơi rồi trần qua nước sôi mà không cần xay rồi chắt nước cốt.

    + Cháo lươn đồng Sup mì somen

    Cháo lươn đồng Sup mì somen

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • – Mì somen ( tùy vào lượng ăn của con)
    • – Thịt lươn
    • – Bột bắp hữu cơ
    • – Nước luộc thịt ( hoặc nước daishi)

    Bí quyết thực hiện món súp lươn kết hợp mì somen

    • – Lươn làm sạch đem hấp chín rồi tách lấy thịt đem phi sơ qua.
    • – Cho nước luộc thịt vào đun sôi rồi cho mì somen vào đun đến khi mì mềm ( tầm 3-5p). Sau đó nêm hạt nêm. Bạn nên làm theo công thức từ baogiadinh.vn để vị cháo được đúng vị và ngon hơn
    • – Khuấy bột bắp với nước rồi cho vào nồi mì khuấy đều tay đến khi sệt lại. Múc mì ra tô nêm ngò và cho lươn lên trên ăn cùng mì.

     

    + Cháo lươn đồng củ quả

    Nguyên liệu:

    • – Cà rốt, khoai lang, khoai tây, bí đỏ thái lát mỏng
    • – Thịt lươn

    Cách làm: 

    • – Cho các loại củ đã chuẩn bị vào hấp chín
    • – Thịt lươn làm sạch hấp chín tách lấy thịt.
    • – Cháo ninh nhừ rồi cho rau củ đã hấp vào cùng với thịt lươn đã xào qua. Ninh thêm 5 phút rồi nêm nếm gia vị vào sao cho thơm.

    + Cháo lươn bí đỏ

    Cháo lươn bí đỏ là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà mẹ không thể bỏ qua trong thời kỳ bé ăn dặm đầu đời.

    Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo lươn bí đỏ:

    • Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g
    • Thịt lươn đã lọc rút xương: 30g
    • Bí đỏ: 30g
    • Dầu ăn
    • Hành khô

    Bí quyết thực hiện món cháo lươn bí đỏ:

    • Bí đỏ rửa sạch, thái miếng.
    • Lươn mẹ cho vào nồi luộc chín thì vớt ra.
    • Mẹ áng lấy khoảng 450ml nước luộc lươn và cho 35g cháo ăn dặm Mabu vào, thêm bí đỏ, đậy vung, ninh nhừ.
    • Lươn mẹ gỡ/xé nhỏ, rồi băm nhỏ.
    • Láng dầu phi thơm hành, cho lươn vào xào, đảo đều tay
    • Cháo chín mềm, mẹ dùng thìa đánh nhuyễn bí đỏ trong nồi, hoặc có thể vớt bí đỏ ra bát để đánh nhuyễn, sau đó thì cho lươn đã xào với hành khô thơm lừng vào trộn đều lên nấu sôi lục bục.
    • Tắt bếp, mẹ có thể cho thêm hành ngò cho thơm theo khẩu vị của bé. Vậy là mẹ đã hoàn thành món cháo lươn bí đỏ cho bé rồi! Cho bé thưởng thức món cháo này khi còn ấm nóng nhé!

    + Làm sao làm sạch lươn, chế biến thịt lương không bị tanh?

    Để sơ chế lươn không bị tanh và an toàn, các bà nội trợ cần nắm rõ những nguyên tắc khi làm thịt lươn như sau (bạn nên mua tươi sống và tự làm thịt tại nhà, tránh mua lươn làm sẵn bởi không nắm rõ được nguồn gốc  cũng như người bán sơ chế không sạch dễ gây ngộ độc. Bạn nên tuân thủ một số phương pháp làm sạch lươn mà baogiadinh.vn giới thiệu sau đây để giúp làm lươn không bị tanh mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng cho bé ăn ngon miệng

    • Khi mua lươn sống về các bạn dùng vật cứng rồi đập dập đầu cho lươn chết. Lưu ý là đập đầu ngang, tránh đập nhiều lần sẽ làm cơ thể lươn bị co rút dẫn đến thịt bị dai.
    • Để làm sạch nhớt trên da, bạn dùng tro bếp, nước chanh hoặc nước vo gạo rồi ngâm lươn vào chừng 2-3 phút rồi tuốt nhiều lần đến khi da sạch rồi rửa lại bằng nước ấm.
    • Không sử dụng dấm hay rượu để rửa bởi sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng cũng như làm trầy lớp da của lươn.
    • Trong quá trình làm thịt, mổ bụng thì không nên dùng dao kim loại bởi theo dân gian, khi thịt lươn tiếp xúc với kim loại sẽ làm thịt bị tanh và rất hôi. Do đó kinh nghiệm làm thịt lươn đó là dùng thanh tre hoặc nứa vuốt nhọn một đầu và rạch bụng để làm sạch nội tạng.
    • Sau khi làm sạch nội tạng thì dùng muối xát xung quanh một lần nữa cho sạch máu và rửa lại bằng nước ấm. Không dùng nước lạnh trong tất cả quá trình sơ chế lươn sẽ khiến thịt bị tanh.
    • Một lưu ý nhỏ trong quá trình chế biến món ăn, không nên dùng nước mắm, gừng và riềng sẽ làm mất mùi và không hợp với thịt lươn.
    • Da lươn có tính độc và không hợp với cơ địa một số người đặc biệt là trẻ em. Do đó khi chế biến các món cho bé, các bà nội trợ nên loại bỏ da bằng cách dội nước sôi vào lươn và tuốt nhẹ là được, riêng tiết lươn rất bổ nên hãy giữ lại để nấu cháo hoặc chế biến các món hầm cũng rất ngon.

    + Thông tin thêm về giá trị dinh dưỡng của thịt Lươn

    Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn: Từ dân gian xưa, ông cha ta đã coi thịt lươn là một thực phẩm bổ dưỡng dùng để tẩm bổ cho người bệnh và là một loại thịt tương đối đắt đỏ. Đến nay, khoa học đã chứng minh trong thịt lươn có chứa rất nhiều các loại dưỡng chất có lợi cho cơ thể con người với hàm lượng vitamin A, B1,2,6 cao hơn gấp 2-3 lần so với các loại thịt, cá thông thường khác. Cùng với đó là các khoáng chất có trong thịt lươn như sắt, kẽm, canxi,… góp phần bổ sung dưỡng chất tự nhiên cho cơ thể, rất tốt cho trẻ em đang trong thời kì phát triển hay người già mắc các vấn đề về xương khớp.

     

    • Lưu thông khí huyết : Thịt lươn được xem là một trong những loại thực phẩm có tính mát do đó có tác dụng điều hòa thân nhiệt, lưu thông khí huyết, bổ máu, đào thải các chất độc ra ngoài đem lại một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.
    • Hỗ trợ tiêu hóa : Trong Đông y thường dùng chiết xuất từ da hay xương sống của lươn để bào chế thành thuốc chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Hoặc bằng cách sử dụng các món ăn chế biến từ thịt lươn cũng giúp cải thiện đường tiêu hóa, chữa các bệnh như táo bón, kiết lị, tiêu chảy,… Lươn được xem là ”thần dược” trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột vô cùng hiệu quả.
    • Tăng cường dương khí cho phái mạnh : Món ăn được sử dụng rất nhiều cho phái mạnh để tăng cường khí huyết, bổ thận, tráng dương đó chính là thịt lươn hầm chung với hạt sen, hà thủ ô và nấm linh chi. Những người bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể có phần suy giảm sinh lực, giảm ham muốn tình dục,…. thì thịt lươn chính là một loại thực phẩm có công dụng hữu hiệu trong việc ”cứu cánh” cho đàn ông.
    • Điều trị bệnh trĩ : Ít có loại thực phẩm nào có mà có tác động trực tiếp đến việc chữa khỏi bệnh trĩ mà không cần dùng thêm các loại thuốc hay can thiệp của phẫu thuật. Nhưng thịt lươn nước ngọt lại có công dụng thần kì này, chỉ cần nấu thịt lươn hàng ngày hầm trong nồi đất sẽ giúp cầm máu và điều trị tình trạng trĩ nội, ngoại hay thậm chí sa búi trĩ.
    • Giảm suy nhược, tăng cường thể lực : Những người mới ốm dậy, người thể lực yếu việc bồi bổ bằng cháo lươn hay lươn hầm thuốc bắc cũng là một món ăn giúp tăng cường sức đề kháng và thể lực hiệu quả.
    • Không dùng cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú : Lươn có tính hàn do đó phụ nữ đang mang thai thường nhạy cảm không nên sử dụng thịt lươn dễ gây biến chứng tới thai nhi.
    Loading...