Nguyên liệu & cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện tại nhà

Ngày 19/04 năm 2019 | Món ăn | Tag:

    Chẳng cần lò nướng bạn có thể làm được những chiếc bánh flan mềm mềm, thơm ngọt, không bị rỗ chỉ bằng chiếc nồi cơm điện. Cùng thực hiện cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện cực dễ, đảm bảo đây sẽ là món ăn tráng miệng khoái khẩu được nhiều người yêu thích.

    Bánh flanBánh flan thích hợp ăn kèm với đá lạnh

    Bánh flan là món ăn vặt, tráng miệng được nhiều người yêu thích, thường được bán ở quán chè, cà phê, trà sữa. Món bánh này có xuất xứ từ Châu Âu, được người Pháp đưa vào nước ta, bánh flan là tên gọi theo tiếng Pháp.

    Miếng bánh flan thơm ngon, béo ngậy, bạn nghĩ rằng cách làm rất khó và chỉ có thể mua chúng ở ngoài cửa hàng nhưng lại sợ không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Nhưng thực ra, món bánh này cực dễ làm, chỉ từ hai nguyên liệu tự nhiên rất dễ kiếm là từ trứng và sữa, rất tốt cho sức khỏe kể cả người già, trẻ em đều có thể dùng được.

    Vậy thì giờ còn chần chừ gì nữa! Vào bếp cùng Báo gia đình học cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện thôi nào!

    Nguyên liệu làm flan bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu để làm bánh flan bằng nồi cơm điện được chia làm 2 phần: Phần bánh và phần caramen.

    Nguyên liệu làm bánh

      6 quả trứng gà

      500ml sữa tươi không đường

      200g đường cát trắng

      1 ống hương vani

    Nguyên liệu làm caramen

      100g đường

      ½ quả chanh tươi

      Nước lọc

    Dụng cụ cần chuẩn bị

      Khuôn làm bánh

      Tô lớn

      Phới lồng đánh trứng

      Rây lọc

    Những lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu làm bánh flan

    Muốn món bánh flan ngon, bạn cần tìm mua được quả trứng gà ngon, nên chọn trứng gà ta còn tươi mới. Tuy nhiên nếu không đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ thì bạn nên mua trứng gà công nghiệp trong siêu thị có kiểm định đàng hoàng, đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ em.

    Nếu gia đình có trẻ em dưới 2 tuổi thì không nên cho lòng trắng trứng vào làm bánh, bởi lòng trắng trứng sẽ khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng.

    Lượng đường để làm bánh flan bạn có thể điều chỉnh phù hợp với khẩu vị của các thành viên. Nếu thích ăn ngọt thì cho thêm đường, còn ăn nhạt thì giảm lượng đường.

    Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu và dụng cụ đã chuẩn bị xong rồi! Cùng Báo gia đình bắt tay vào bếp thực hiện cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện để trổ tài nội trợ đảm đang của bạn nhé!

    Bước 1: Làm caramen

    Làm caramen là công đoạn đơn giản nhất trong hướng dẫn làm bánh flan bằng nồi cơm điện. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái nồi nhỏ, cho đường trắng và nước vào đun sôi, đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay để đường tan hết mà không bị cháy, đun đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì vắt nước cốt chanh vào chiếc thìa loại bỏ hạt, đổ vào nồi nước đường, khuấy đều rồi tắt bếp ngay.

    Hỗn hợp đường, nước lọc, chanh được gọi là caramen, sau đó bạn nhanh tay đổ một lớp mỏng vào khuôn bánh, dùng tay lắc nhẹ cho caramen láng đều đáy cốc (như hình).

    Cách làm caramenCaramen được làm từ hỗn hợp đường, nước lọc, chanh tươi.

    Phải đổ caramen vào cốc khi còn đang nóng, vì để nguội sẽ bị đông cứng, để cốc ở nơi khô ráo thoáng mát, khoảng 15 phút caramen sẽ đông lại.

    Bước 2: Làm bánh

    Tiếp theo trong hướng dẫn cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện là làm bánh flan từ trứng, sữa tươi và đường cát.

    Đối với trứng gà

    Trứng gà chỉ lấy lòng đỏ, rồi cho thêm chút đường vào tô, dùng phới lồng hoặc đũa khuấy nhẹ nhàng để trứng không bị tạo bọt khí. Nếu trứng gà quá nhiều bọt khí khi nấu bánh sẽ bị rỗ, không đẹp mắt.

    Đối với sữa tươi

    Sữa tươi không đường cho vào chiếc nồi nhỏ, làm nóng chứ không đun sôi, nếu sữa sôi ở nhiệt độ 100 sẽ tạo ra chất độc gây bệnh ung thư, vừa đun vừa khuấy đều để sữa không bị cháy. Sau đó đổ trứng vào sữa, khuấy nhẹ tay theo một chiều.

    Sơ chế sữa tươi không đườngKhông nên đun sôi sữa tươi

    Khi sữa đã đạt độ nóng cần thiết, bạn từ từ đổ sữa vào hỗn hợp trứng gà (ở bước 3), vừa đổ vừa khuấy nhẹ nhàng cho đến hết. Nêm thêm đường vào hỗn hợp cho vừa khẩu vị, thêm vani vào rồi khuấy đều. Ở bước này bạn cũng khuấy thật nhẹ tay để trứng không bị nổi bọt. Lưu ý, lớp caramen đã ngọt sẵn nên bạn không cần cho quá nhiều đường vào.

    Đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn bánh

    Sau khi lớp caramen đông lại, bạn đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn, không nên đổ quá đầy.

    rót hỗn hợp trứng sữa vào khuôn bánhĐổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn bánh

    Bước 3: Hấp bánh trong nồi cơm điện

    Nếu không có lò vi sóng để nướng bánh, bạn có thể hấp bánh trong nồi cơm điện. Đổ nước vào nồi cơm điện, đặt xửng hấp lên trên, rồi đặt khuôn bánh vào, dùng một chiếc khăn sạch phủ lên trên khuôn bánh, làm như vậy nước từ vung nồi không nhỏ xuống, bánh sẽ không bị rỗ, sau đó đậy nắp lại, cắm điện và bật công tắc. Hấp bánh trong khoảng 30 đến 40 phút bánh sẽ chín.

    Hướng dẫn cách làm bánh flanHấp bánh bằng nồi cơm điện.

    Dùng tăm tre để kiểm tra độ chín của bánh, khi cắm tăm tre vào miếng bánh flan, nếu tăm tre khô bánh đã chín, còn dính sữa, trứng là bánh chưa chín.

    Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điệnBánh flan

    Chỉ bằng chiếc nồi cơm điện bạn đã có thể làm ra được chiếc bánh flan thơm ngon, bổ dưỡng, béo ngậy mà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện.