Nguyên liệu & cách làm bánh gai tại nhà

| Ngon Nhất | Tag:
    Đánh giá bài viết

    Bánh gai là một món bánh truyền thống của người miền bắc việt nam được truyền lại từ thời xưa, bánh có đặc điểm màu đen, ăn dẻo quánh thơm và bùi và một điểm nữa là cách làm bánh gai cũng khá là đơn giản không phức tạp. Bánh gai có thể được lâu mà không bị cứng và ôi thiu do bánh được làm từ bột gạo nếp và bột lá gai trộn với nhau

    Loading...

    Bánh gai, hướng dẫn cách làm bánh gaiBánh gai, món bánh truyền thống của người việt nam

    NGUYÊN LIỆU CẦN THIẾT

    Bột gạo nếp nghiền nhỏ 500g

    Bột sắn nghiền nhỏ 100g

    Khoảng 400g lá gai

    Đỗ xanh (đỗ nhỏ) 400g

    Dừa khô nạo 100g

    Thịt mỡ lợn 100g

    Vừng rang khoảng 20g

    Lá chuối khô rửa sạch

    Dây dơm (rạ – thân cây lúa phơi khô) hoặc dây chuối khô

    Dầu ăn

    CÁCH LÀM BÁNH GAI:

    Bước 1. Sơ chế lá gai.

      Lá gai ta tiến hành tước bỏ phần sống lá, nhặt bỏ cuỗng già sau đó rửa sạch

      Cho nước vào nồi rồi cho lên bếp đun sôi, cho lá gai vào và đun khoảng 30 phút cho lá mềm nhừ rồi vớt ra rổ để khô ráo nước

      Khi nào lá gai đã luộc nguội, cho lá gai vào cối giã thật nhỏ, nếu bạn có máy sinh sinh sinh tố thì càng tốt. Sau đó cho nước vào khuấy đều với lá gai giã nhỏ để lọc lấy nước màu đen.

    Sơ chế lá gai để làm bánhLá gai nhặt bỏ sống lưng, rửa sạch và để khô

    Bước 2. Chế biến thịt mỡ, và vừng.

      Thịt mỡ luộc chín, để nguội sau đó thái nhỏ thành miếng bằng đầu ngón tay út

      Cho thịt mỡ đã thái nhỏ, đậu xanh đã xay nhỏ, dừa nạo vào khay trộn thật đều

      Rừng rang đều tay, khi nào nổ tách và thơm là được

    Bước 3. Làm nhân bánh.

      Đậu xanh (đỗ nhỏ) cho vào rổ và ngâm trong nước vài giờ trước khi làm, dùng tay chà xát nhiều lần để đậu bong bớt vỏ cứng

      Sau khi loại hết vỏ, cho đậu vào nồi hấp chín rồi vớt ra để nguội

      Cho đậu xanh vào cối giã nhỏ, hoặc máy xay thật nhỏ và cho vào tô

    Làm nhân cho bánh gaiCho đậu xanh đã xay nhỏ, mỡ lợn và dừa nạo vào bóp trộn đều

    Bước 4. Làm bột bánh.

    Cho bột gạo nếp và bột sắn vào khay, thêm khoảng 150g đường trắng, cho nước lá gai vừa đủ, sau đó dùng tay nhào trộn đều cho các nguyên liệu dẻo quánh lại với nhau. Không nên cho quá nhiều nước gai vào dẫn đến bột bị nhão quá không nặn được bánh

    Bột làm bánh gaiCho bột gạo nếp, bột sắn và nước lá gai vào khay trộn đều cho quánh lại

    Bước 5. Nặn và gói bánh.

      Lấy một chút bột bánh dàn đều trên lòng bàn tay, cho nhân đâu đậu xanh mỡ lợn và dừa nạo vào giữa, thoa bóp đều để bột bánh kín đều chứa phần nhân đậu xanh ở trong

      Nếu bạn chưa quen tay có thể dung một khuân làm bánh nào đó cho nhanh

      Cho phần bột bánh và nhân lăn qua vừng đã rang thơm

      Cho một ít dầu thực vật lên lá chuối để sau này bánh sẽ dóc vỏ không bị dính khi ăn

      Cho phần bột bánh và nhân vào lá chuối, cuốn đều lại sau đó dùng dây rơm hoặc dây chuối khô buộc lại

    Lăn bánh gai đã lăn qua vừng đã rang chínLăn bánh gai qua vừng đã rang chín để tạo vị ngậy và thơm khi ăn bánh

    Bước 6. Hấp, Luộc bánh.

    Bánh sau khi đã gói xong, tiến hành cho bánh vào nồi cho nhiều nước, sau đó đun to lửa để nước sôi. Đun sôi liên tục khoảng 30 – 40 phút là được.

    Luôc, hấp bánh gaiCho bánh gai đã gói vào nồi, cho nhiều nước và đun sôi liên tục 40 phút

    Sau khoảng 30 – 40 phút đun sôi liên tục, Vớt bánh để ra rổ cho nguội là có thể dùng được

    Như vậy là Báo gia đình đã hướng dẫn bạn cách làm bánh gai đơn giản tại nhà, vừa ngon vừa không sợ độc như mua ngoài chợ. Bánh gai nếu ăn nóng sẽ không ngon, vì thế bạn nên để nguội rồi hãy thưởng thức nhé. Chúc bạn nấu ăn ngon.

    Loading...

    Bình luận
    0

    Bình luận

    Đăng bình luận