Nguyên liệu & cách làm bánh gai tại nhà

Có thể bạn quan tâm:

Bánh gai là một món bánh truyền thống của người miền bắc việt nam được truyền lại từ thời xưa, bánh có đặc điểm màu đen, ăn dẻo quánh thơm và bùi và một điểm nữa là cách làm bánh gai cũng khá là đơn giản không phức tạp. Bánh gai có thể được lâu mà không bị cứng và ôi thiu do bánh được làm từ bột gạo nếp và bột lá gai trộn với nhau

Bánh gai, hướng dẫn cách làm bánh gaiBánh gai, món bánh truyền thống của người việt nam

Loading...

NGUYÊN LIỆU CẦN THIẾT

Bột gạo nếp nghiền nhỏ 500g

Bột sắn nghiền nhỏ 100g

Loading...

Khoảng 400g lá gai

Đỗ xanh (đỗ nhỏ) 400g

Dừa khô nạo 100g

Thịt mỡ lợn 100g

Vừng rang khoảng 20g

Lá chuối khô rửa sạch

Dây dơm (rạ – thân cây lúa phơi khô) hoặc dây chuối khô

Dầu ăn

CÁCH LÀM BÁNH GAI:

Bước 1. Sơ chế lá gai.

Sơ chế lá gai để làm bánhLá gai nhặt bỏ sống lưng, rửa sạch và để khô

Bước 2. Chế biến thịt mỡ, và vừng.

Bước 3. Làm nhân bánh.

Làm nhân cho bánh gaiCho đậu xanh đã xay nhỏ, mỡ lợn và dừa nạo vào bóp trộn đều

Bước 4. Làm bột bánh.

Cho bột gạo nếp và bột sắn vào khay, thêm khoảng 150g đường trắng, cho nước lá gai vừa đủ, sau đó dùng tay nhào trộn đều cho các nguyên liệu dẻo quánh lại với nhau. Không nên cho quá nhiều nước gai vào dẫn đến bột bị nhão quá không nặn được bánh

Bột làm bánh gaiCho bột gạo nếp, bột sắn và nước lá gai vào khay trộn đều cho quánh lại

Bước 5. Nặn và gói bánh.

Lăn bánh gai đã lăn qua vừng đã rang chínLăn bánh gai qua vừng đã rang chín để tạo vị ngậy và thơm khi ăn bánh

Bước 6. Hấp, Luộc bánh.

Bánh sau khi đã gói xong, tiến hành cho bánh vào nồi cho nhiều nước, sau đó đun to lửa để nước sôi. Đun sôi liên tục khoảng 30 – 40 phút là được.

Luôc, hấp bánh gaiCho bánh gai đã gói vào nồi, cho nhiều nước và đun sôi liên tục 40 phút

Sau khoảng 30 – 40 phút đun sôi liên tục, Vớt bánh để ra rổ cho nguội là có thể dùng được

Như vậy là Báo gia đình đã hướng dẫn bạn cách làm bánh gai đơn giản tại nhà, vừa ngon vừa không sợ độc như mua ngoài chợ. Bánh gai nếu ăn nóng sẽ không ngon, vì thế bạn nên để nguội rồi hãy thưởng thức nhé. Chúc bạn nấu ăn ngon.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

Ngày 05/05 năm 2020 | Ngon Nhất | Tag: