Nguyên liệu & cách làm bánh nếp nhân đậu xanh tại nhà

| Ngon Nhất | Tag:

  Ở miền Bắc, không chỉ là bánh Chưng, bánh Dầy mà bánh nếp cũng là một món ăn truyền thống. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp món bánh nếp trong những ngày lễ tết. Ngoài ra bánh nếp cũng được dùng để làm đồ ăn sáng thơm ngon. Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh dưới đây cực dễ, giúp cho bạn có thể tự chuẩn bị được bánh nếp cho cả gia đình mình bất cứ khi nào.

  Loading...

  Bánh nếp nhân đậu xanh tưởng chừng giống với bánh Dầy nhưng được gói bằng lá chuối. Còn gì tuyệt vời hơn nếu buổi sáng được thưởng thức chiếc bánh nếp với vị dẻo thơm của vỏ bánh, vị bùi bùi của nhân đậu xanh. Chắc chắn sẽ thật thú vị. Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh dưới đây sẽ tạo ra được những chiếc bánh nếp thơm ngon cho cả gia đình.

  Cách làm bánh nếpCách làm bánh nếp nhân đậu xanh

  Loading...

  1. NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

   Bột gạo nếp: 500g

   Đậu xanh: 150g

   Đường nâu hoặc đường kính trắng đều được: 100g

   Dừa bào sợi hoặc vụn dừa: 50g

   Dầu ăn

   Lá chuối

  2. CÁCH THỰC HIỆN

  Những bước cơ bản dưới đây sẽ giúp cho bạn nhanh chóng làm bánh nếp nhân đậu xanh chuẩn hương vị của người miền Bắc nhé!

  Bước 1: Sơ chế ban đầu

  Lá chuối để có thể gói bánh nếp bạn nên phơi nắng cho lá héo bớt. Nếu là quá giòn sẽ dễ dàng bị bục bánh. Hoặc bạn có thể luộc qua lá để lá không bị giòn. Đậu xanh bạn ngâm trong nước khoảng 4 – 6 giờ cho đậu xanh mềm.

  Bước 2: Làm vỏ bánh nếp

  Trộn bột nếp đã chuẩn bị với 500ml nước ấm khoảng 40 độ. Nhào hỗn hợp cho đến khi bột không còn dính vào tay nữa. Thêm một thìa dầu ăn vào trong bột. Tiếp tục nhào để cho dầu ăn thấm vào trong bột giúp cho bột không bị dính. Vo bột thành những hình tròn nhỏ vừa phải với chiếc bánh bạn muốn làm.

  Cách làm bánh nếpNhào bột làm vỏ bánh nếp

  Bước 3: Sơ chế nhân bánh bếp

  Đậu xanh khi đã ngâm nước mềm ra bạn hấp chín. Tán nhuyễn đậu xanh. Có thể dùng tay hoặc dùng máy xay sinh tố để tán đậu xanh. Cho đậu xanh đã tán nhuyễn vào nồi, thêm đường và đảo đều lên cho đến khi đậu xanh thành hỗn hợp sền sệt. Thêm dừa bào hoặc vụn dừa vào và đảo đều lên rồi tắt bếp.

  Cách làm bánh nếpSơ chế đậu xanh làm nhân bánh nếp

  Đợi đậu xanh nguội bớt thì bạn vo thành những viên tròn nhỏ.

  Bước 4. Gói bánh

  Những viên bột đã được vo sẵn đó bạn ấn dẹt. Đặt nhân đậu xanh vào giữa và bọc kín lại. Xoa một lớp dầu ăn xung quanh chiếc bánh để khi bóc vỏ không bị dính. Hoặc bạn có thể xoa trực tiếp dầu ăn lên lá chuối trước khi gói.

  Đặt bánh vào lá chuối, cuốn lại, gấp hai đầu bánh lại và buộc chặt để bánh không bị tùi khi hấp bánh.

  Cách làm bánh nếpGói bánh nếp

  Cứ làm vậy cho đến khi hết bột và hết nhân bánh.

  Bước 5: Hấp bánh

  Những chiếc bánh đã gói xong bạn dùng chõ để hấp khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ là bánh chín. Lúc này bạn chỉ cần bỏ bánh ra và thưởng thức nóng hoặc để nguội ăn tùy theo sở thích.

  Cách làm bánh nếp đậu xanh thật đơn giản phải không nào? Hãy bắt tay làm bánh nếp đậu xanh để chuẩn bị cho cả gia đình những chiếc bánh chuẩn vị miền Bắc nhé! Chúc các bạn thành công!

  Loading...