Nguyên liệu & cách làm bánh tét nhân đậu xanh tại nhà

| Ngon Nhất | Tag:

  Bánh tét là một món ăn truyền thống của người dân miền Nam trong dịp tết đến xuân về. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh tét ngày thường để cả gia đình mình cùng thưởng thức. Cách làm bánh tét nhân đậu xanh dưới đây sẽ là công thức bỏ túi cho những ai yêu thích hương bị của bánh tét.

  Loading...

  Bánh tét trước kia thường xuất hiện trong dịp lễ Tết, tuy nhiên, thời gian gần đây, khi đời sống của người dân được nâng cao thì bánh tét không chỉ được sử dụng trong ngày Tết mà còn được sử dụng cả trong ngày thường nữa. Cách làm bánh tét nhân đậu xanh dưới đây vừa đơn giản vừa dễ là. Cùng thực hiện nhé!

  Cách làm bánh tét lá cẩm nhân đậu xanhCách làm bánh tét lá cẩm nhân đậu xanh

  Loading...

  1. NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

   5kg gạo nếp dẻo

   2kg đậu xanh đã bỏ vỏ

   2kg thịt heo mỡ. Để ngon hơn và không bị ngán thì bạn nên chọn thịt ba chỉ.

   Lá chuối

   Lá cẩm

   Dừa tươi

   Dây lạt để buộc bánh

   Muối

   Đường

   Dầu ăn

   Hạt nêm

   Hành tím, hành khô, hành lá.

  Nguyên liệu chính làm bánh tétNguyên liệu chính làm bánh tét

  2. CÁCH THỰC HIỆN

  Để có thể biết cách làm bánh tét chuẩn hương vị ngày Tết, bạn tiến hành theo các bước cơ bản dưới đây, chắc chắn bánh tét của bạn sẽ thơm ngon không thể cưỡng lại được.

  Bước 1: Chuẩn bị vỏ bánh

  Bạn rửa thật sạch lá cẩm và nấu sôi thật kỹ rồi chắt lấy 1 chén nước. Nước của lá cẩm sẽ có màu tím. Đây cũng là thành phần khiến cho bánh tét của bạn có màu đặc trưng.

  Đổ phần nước lá cẩm này vào gạo nếp ngâm trong khoảng 6 giờ đồng hồ để cho gạo nở ra đồng thời nước lá cẩm cũng ngấm vào trong gạo. Sau khi gạo đã mềm thì bạn vớt gạo ra và để cho ráo nước.

  Chuẩn bị phần vỏ bánh tét lá cẩm nhân đậu xanhChuẩn bị phần vỏ bánh tét lá cẩm nhân đậu xanh

  Dừa tươi bạn nạo nhỏ ra rồi vắt lấy khoảng 1 chén nước cốt dừa và 2 chén nước dão. Trộn 1 chén nước lá cẩm với 2 chén nước dão dừa rồi cho vào chảo và đun sôi. Cho phần gạo nếp đã ráo nước vào và đảo đều lên, thêm một chút muối, đường vào cho đến khi gạo gần khô hết nước thì lấy ra.

  Bước 2: Làm nhân đậu xanh

  Đậu xanh bạn cũng đem ngâm với nước để nở ra và cho vào nấu cùng với nước dão dừa để tăng thêm hương thơm của bánh. Nấu cho đến khi đậu mềm ra và cho hành lá vào phi cùng với đậu xanh.

  Nấu cho đậu xanh mềm raNấu cho đậu xanh mềm ra

  Phần thịt ba chỉ đã chuẩn bị bạn cắt con chỉ bằng khoảng ngón tay cái, ướp với hành tím, hành khô, hạt nêm đã chuẩn bị để trong khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ cho thịt ngấm gia vị.

  Bọc thịt vào trong đậu xanh thành hình trụ dài.

  Làm nhân đậu xanh gói bánh tétLàm nhân đậu xanh gói bánh tét

  Bước 3: Gói bánh

  Chuẩn bị lá chuối dài khoảng 30cm, đặt 2 lá chuối chồng lên nhau và vuông góc với nhau, là bên dưới đặt dọc, lá bên trên đặt ngang. Trải một lớp gạo nếp mỏng ở giữa lá, đặt phần thịt bọc đậu xanh ở trên dọc theo chiều của lá bên ngoài rồi trải thêm một lớp gạo nếp lên trên. Gấp 2 đầu lá lại với nhau rồi cuộn tròn lại. Dùng một dây ngắn cột ngang lại để giữ cho bánh không bị xộc xệch.

  Trải gạo và đặt nhân lên lá chuốiTrải gạo và đặt nhân lên lá chuối
  Cột tạm bánh theo chiều ngang để cố định bánhCột tạm bánh theo chiều ngang để cố định bánh

  Xếp xơ một đầu để dựng cột bánh lên. Thêm chút gạo nếp vào 2 đầu để che đi phần nhân bên trong. Gói phần lá đầu bánh lại như khi bạn gói hộp quà sao cho vuông vắn là được, vừa gói vừa ấn tay xuống để cho bánh được gọn gàng. Dùng 2 lá nhỏ che đầu lại dạng chữ thập rồi buộc tạm bằng một chiếc dây. Đầu kia gói tương tự.

  Gói hai đầu bánh tétGói hai đầu bánh tét

  Sau khi gói xong thì bạn dùng 2 sợi dây để buộc chiếc bánh theo chiều dọc hình chữ thập lại, tháo những chiếc dây và phần lá buộc ở hai đầu ra. Phần thân bánh thì bạn buộc khoảng 3 – 4 sợi dây, tùy theo chiều dài của chiếc bánh.

  Buộc cố định để hoàn thiện bánh tétBuộc cố định để hoàn thiện bánh tét

  Bước 4: Nấu bánh

  Trước khi nấu bánh thì bạn lót dưới đáy nồi một lớp lá chuối để bánh không bị cháy cạnh. Cho khoảng 2/3 nước vào trong nồi rồi đun sôi nước, xếp bánh vào trong nồi đun ở lửa nhỏ khoảng 4 – 5 giờ và vớt ra, nhúng vào nước lạnh cho dóc lá và treo lên cho ráo nước.

  Nấu bánh tétNấu bánh tét

  Khi ăn bạn chỉ cần bóc vỏ và cắt thành những khúc vừa ăn là xong. Lưu ý khi nấu bánh, để bánh được thơm ngon, bạn nên sử dụng bếp củi, bếp củi sẽ giúp cho bánh của bạn được mềm hơn và thơm hơn khi bạn sử dụng bếp gas rất nhiều đấy!

  Kết quả bánh tét lá cẩm nhân đậu xanhKết quả bánh tét lá cẩm nhân đậu xanh

  Cách làm bánh tét nhân đậu xanh thật đơn giản phải không nào? Nếu bạn gặp khó khăn trong việc gói bánh thì hiện nay đã có khung để gói bánh rồi nên bạn có thể nhanh chóng hoàn thiện món bánh tét để mời cả gia đình mình thưởng thức. Tuy nhiên, hãy bắt tay thử đi nào! Không hề khó như bạn nghĩ đâu! Chúc các bạn thành công!

  Loading...