Nguyên liệu & cách làm mứt hoa hồng vừa lạ vừa ngon

    Nguyên liệu & cách làm mứt hoa hồng vừa lạ vừa ngon
    2 (40%) 1 vote

    Mứt hoa hồng là một món ăn vặt rất lạ đối với mọi người. Nhưng với vị ngọt ngọt, giòn giòn, thanh thanh và có vị hơi chua của hoa hồng sẽ là một món ăn hấp dẫn bạn vô cùng.

    Loading...

    Nói tới mứt thì người ta thường nghĩ tới các món mứt thường xuất hiện vào dịp Tết. Tuy nhiên mứt hoa hồng lại là một món đặc sản ở Đà Lạt và có thể tìm thấy ở bất kì thời gian nào. Ở các cửa hàng tạp hóa từ lớn tới nhỏ bạn đều có thể thấy nó. Ngoài ra bạn có thể làm được món ăn vặt này với cách làm mứt hoa hồng cực kì đơn giản.

    Mứt hoa hồngMứt hoa hồng vừa lạ miệng vừa thơm ngon

    Mứt hoa hồng làm từ gì

    Chắc hẳn khi nhắc tới mứt hoa hồng thì mọi người sẽ nghĩ rằng nó được làm từ hoa hồng. Tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu về món mứt này thì bạn sẽ phải giật mình về câu trả lời bởi nó được làm từ một loại hoa có tên là Atisô đỏ (bụp giấm).

    Hoa Atiso đỏ được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ ví dụ như Đà Lạt. Bên cạnh đó bụp giấm có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, nó là một loại thuốc giúp chống lại bệnh ung thư vô cùng hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể sử dụng hoa Atiso để làm siro uống cũng rất ngon.

    Cách làm mứt hoa hồngMứt hoa hồng được làm từ loài hoa Atiso đỏ

    Cái tên mứt hoa hồng là một cái tên mà người dân ở Đà Lạt đã đặt chỗ loại mứt hoa Atiso. Đặc trưng của món mứt này là vị giòn giòn và hơi chua, cùng với vị ngai ngái ở cổ do sử dụng đường đi kèm. Ngoài ra cách làm mứt hoa hồng vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

    Công dụng của mứt hoa hồng

    Với cái tên gọi gợi tới loài hoa biểu tượng cho tình yêu, sự yêu thương, lòng kính trọng,… Thường được sử dụng trong các dịp như ngày quốc tế phụ nữ, ngày valentine day,… Nhưng sự thật là mứt hoa hồng không được làm từ loài hoa hồng và với cái tên gọi kia là do người dân Đà Lạt đặt nó bởi màu sắc hấp dẫn, tạo hình đẹp mắt với vị giòn, chua chua thanh mát.

    Hoa Atiso được biết đến là một loại hoa có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Cùng điểm qua một vài công dụng mà mứt hoa hồng đem lại nhé.

      Nó có tác dụng chữa một số bệnh gan bởi nó giúp dọn sạch một vài độc tố trong gan.

      Tốt cho hệ tiêu hóa, lợi tiểu

      Giúp làm đẹp da. Da đẹp hay không có thể là do ảnh hưởng của chức năng gan. Hoa Atiso đỏ có tác dụng làm đẹp da giúp da mịn màng nhờ thải độc tố, giải nhiệt cơ thể, làm mát gan.

      Đài hoa Atiso đỏ rất tốt trong việc trị viêm họng, ho đồng thời giãn cơ trơn của cổ tử cung,…

    Mứt hoa hồngCông dụng tuyệt vời của mứt hoa hồng

      Nước hãm từ nguyên liệu đài hoa giúp lọc máu tốt, lợi mật và lợi tiểu. Bên cạnh đó, mứt hoa hồng giúp kháng khuẩn vô cùng hiệu quả.

      Đài hoa được hãm nước uống còn giúp chữa hiệu quả một số bệnh liên quan tới mắt và bệnh tim

    Cách làm mứt hoa hồng

    Là một món ăn vặt quen thuộc với người dân Đà Lạt nhưng lạ với những vùng miền khác. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự tay làm mứt này để chiêu đãi gia đình và bạn bè với các bước làm vô cùng đơn giản. Một món ăn lại nhưng sẽ khiến bạn phải nhớ mãi nếu như đã trót thưởng thức nó dù chỉ một lần. Để làm mứt hoa hồng bạn cần thực hiện một số bước đơn giản sau:

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

      Hoa Atiso (bụp giấm): 1kg

      Đường trắng: 600g

      Lọ thủy tinh

    Các bước làm mứt hoa hồngLàm mứt

    Thực hiện làm mứt hoa hồng

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Trước tiên để làm mứt hoa hồng bạn đem hoa đi rửa thật sạch loại bỏ bụi bẩn bám trên hoa. Sau đó, bạn tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa. Bạn giữ lại phần cánh hoa để làm mứt hoa hồng, còn phần nhụy hoa bạn có thể sử dụng đem sấy khô và pha trà.

    Bước 2: Làm mứt

    Bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch rồi xếp phần cánh hoa vào trước rồi rải thêm lớp đường. Cứ làm như thế theo quy luật cứ một lớp hoa là một lớp đường. Bạn nên chọn và sử dụng lọ thủy tinh sao cho vừa và phù hợp nhất có thể chứa được hết phần hoa đã chuẩn bị.

    Bạn ngâm nó trong khoảng từ 3-5 ngày hoặc nhiều hơn thế là có thể sử dụng được. Đặc biệt bạn nên để bình ngâm vào nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để đạt được hiệu quả nhất.

    Bước 3: Nấu mứt hoa hồng

    Nấu mứt hoa hồngNấu mứt

    Bước cuối cùng của cách làm mứt hoa hồng bạn lấy phần cánh hoa sau khi đã ủ kín ra chảo rồi bắc lên bếp đun lửa nhỏ liu riu cho tới khi cánh hoa bị quắt lại có bột màu trắng thì dừng lại. Phần cánh hoa sẽ giòn, mùi thơm thoang thoảng cảm giác được vị ngọt thanh của món mứt lại miệng này.

    Lưu ý: Phần nước ngâm bạn có thể sử dụng làm thành nước siro bằng cách đun sôi nó có thể cho thêm đường. Sau đó để nguội rồi cho vào bình thủy tinh để sử dụng lâu dài.

    Cách sử dụng và bảo quản mứt hoa hồng

    Hiện nay trên thị trường ở các siêu thị lớn có bán loại mứt này. Nếu là mứt hoa hồng được đóng gói sẵn thì bạn hãy mở ra và thưởng thức ngay. Sau đó hãy đóng kín miệng túi lại sau khi sử dụng. Tránh để hở miệng sẽ bị ẩm, chảy nước và rất nhanh hỏng.

    Đối với mứt bạn tự làm thì sử dụng ngay sau khi chế biến.

    Để mứt luôn giữ được hương vị vốn có của nó trong thời gian lâu bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm mốc, hay ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Bạn có thể bảo quản nó ở trong tủ lạnh để bảo quản tốt nhất.

    Chế biến mứt hoa hồngBảo quản mứt đúng cách

    Hi vọng rằng qua bài viết này bạn đã giúp bạn biết thêm về một món ăn vừa lạ vừa ngon. Đối với những tín đồ của đồ ngọt thì chắc chắn sẽ nghiền món ăn này. Bởi vị chua của hoa Atiso đỏ, miếng mứt giòn giòn, màu sắc bắt mắt sẽ khiến bạn bị cuốn hút ngay khi nhìn thấy. Chỉ với một vài thao tác đơn giản bạn đã có ngay cách làm mứt hoa hồng đơn giản ngay tại nhà.

    Loading...

    Bình luận
    0

    Bình luận

    Đăng bình luận