Nguyên liệu & Cách nấu bò nhúng dấm tại nhà

    Thịt bò có nhiều khoáng chất, nhiều protein và kali rất tốt cho cơ thể. Cách chế biến thịt bò có nhiều cách khác nhau nhưng có một điểm chung là các món này đều rất ngon. Và món bò nhúng dấm là một trong số đó. Cách nấu bò nhúng dấm ngon ơi là ngon cho bạn “ngất ngây con gà tây” luôn nè.

    + Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

    Trong 100g thịt bò có tới 28g protein cùng rất nhiều vitaminh B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie, sắt, cung cấp 280kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác. Dưới đây Báo gia đình xin liệt kê về 8 lợi ích sức khỏe của thịt bò

    • 1. Tăng cường cơ bắp: Thịt bò, nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác, có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể.
    • 2. Giàu vitamin B6 và protein: Trong thịt bò có lượng vitamin B6 và protein lớn nên cần được tăng cường trong chế độ ăn. Thịt bò có chứa đủ vitamin B6 có thể giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.
    • 3. Thịt gà, cá, bò đều có khoáng chất carnitine và nồng độ sarcosine (một chất có liên quan đến ung thư) rất thấp. Carnitine được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin để giữ cho cơ thể được cân đối, các axit amin rất tốt trong việc tạo các cơ bắp.
    • 4. Nhiều kali: Trong thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein, kali, mà hai khoáng chất này lại không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Mức độ kali thấp ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.
    • 5. Nhiều dầu thực phẩm: Hàm lượng acid béo trong thịt bò thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác khi tập các môn thể thao như cử tạ gây tổn thương mô. Ngoài ra, các axit linoleic cũng có thể tham gia quá trình duy trì cơ bắp.
    • 6. Giàu magiê và kẽm: Magiê và kẽm góp phần tổng hợp protein và chất chống oxy hóa để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Muối của axit glutamic và vitamin B6 và kẽm tương tác với nhau tăng cường hệ thống miễn dịch và quan trọng hơn có thể làm tăng hiệu quả của sự trao đổi chất insulin.
    • 7. Thịt bò rất giàu chất sắt, mà sắt lại là khoáng chất cần thiết cho máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.
    • 8. Thịt bò chứa nhiều vitamin B12: Vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Vitamin B12 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, do đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

    Cách nấu bò nhúng dấm

    Cách nấu bò nhúng dấm ngon mê ly

    Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

    Thăn bò: 1kg

    Dừa xiêm: 1 trái

    Chuối xanh: 3 trái

    Khế xanh: 3 trái

    Dưa leo: 2 trái

    Thơm: 1/2 trái

    Tỏi: 1 củ

    Sả: 2 cây

    Ớt: 2 trái

    Hành tây: 1 củ

    Hành tím: 1 củ

    Rau xà lách: 3 búp

    Rau thơm: húng quế, kinh giới, tía tô và húng lủi

    Bánh tráng: 1 xấp

    Bún: 1 kg

    Hạt nêm, đường, muối, dấm gạo và mắm nêm.

    Thịt thăn bòThịt thăn bò là nguyên liệu chính để làm bò nhúng dấm

    Cách chọn thăn bò ngon:

    Bạn nên chọn thịt thăn bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, mịn. Khi cầm lên thấy chắc và không bị dính vào tay là được. Nếu mua được thăn bò tơ thì càng ngon hơn nhé.

    Cách sơ chế nguyên liệu làm bò nhúng dấm:

    Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch và đem đập dập, băm nhỏ rồi để riêng.

    Sả lột bỏ lớp ngoài, rửa sạch rồi đem băm nhỏ, để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem xắt lát mỏng, để riêng.

    Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem xắt múi cau, để riêng.

    Chuối xanhChuối xanh xắt miếng và đem ngâm nước dấm pha loãng cho chuối không bị đen

    Chuối xanh rửa sạch, xắt miếng mỏng rồi ngâm vào nước dấm pha loãng cho chuối không bị đen.

    Khế xanh rửa sạch, gọt bỏ các đường gân rồi đem xắt nhỏ, ngâm vào nước muối pha loãng, để riêng.

    Dưa leo cắt bỏ 2 đầu, chà xát cho dưa ra hết nhựa và đem gọt vỏ, rửa sạch rồi đem xắt xéo mỏng, để riêng.

    Thơm gọt vỏ, rửa sạch rồi chẻ làm đôi. 1 phần bạn đem xắt miếng vừa ăn, 1 phần đem băm nhỏ, để riêng từng loại.

    Rau xà lách và rau thơm (kinh giới, tía tô, húng quế, húng lủi) đem lặt sạch, rửa kỹ với nước sạch, rồi ngâm với rau sống vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra, xả lại với nước sạch, vẩy khô và để ráo.

    Thịt thăn bò rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại với nước và để ráo. Sau đó, bạn đem xắt thịt bò thành những miếng mỏng vừa ăn. Dùng chày dần sơ qua từng miếng thịt bò cho mềm rồi đem ướp thịt bò với 1 muỗng sả băm, 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng cafe hạt nêm.

    Cách nấu bò nhúng dấm gồm các bước như sau:

    Bước 1: pha mắm nêm dùng để chấm

    Mắm nêmMắm nêm cho thêm thơm băm nhỏ sẽ ngon và ngọt hơn

    Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo rồi cho hành tím băm nhỏ, tỏi băm nhỏ và sả băm vào phi thơm. Khi hành sả dậy mùi thì cho 5 muỗng mắm nêm vào, thêm 1 chén nhỏ nước lọc và phần thơm băm nhỏ cùng vài lát ớt vào và đun sôi. Khi mắm sôi, bạn nêm thêm chút hạt nêm và chút đường sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Bước 2: Nấu nước nhúng dấm

    Nước nhúng dấmCách nấu bò nhúng dấm cần dùng nước dừa xiêm để nấu sẽ ngọt và thơm hơn nhiều

    Bật bếp, cho nồi dùng nấu lẩu lên, đổ nước dừa xiêm vào,  thêm 1 chén dấm nhỏ, hành tây xắt múi cau, hành tím băm nhỏ và thơm xắt miếng vào đun cùng. Khi nước nhúng dấm sôi, bạn nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cafe muối, khuấy đều tay và tắt bếp.

    Bước 3: chuẩn bị bò nhúng dấm

    Bò nhúng dấm cuốn bánh trángBò nhúng dấm cuốn bánh tráng chấm mắm nêm ngon không thể tả

    Bạn xếp thịt bò ra đĩa, rau sống, dưa leo, chuối chát và khế xếp chung vào 1 đĩa. Xếp bún, bánh tráng và mắm nêm chấm kèm ra cùng. Khi ăn bạn chỉ cần đun sôi nước nhúng dấm, vừa ăn vừa nhúng bò cho chín tái rồi cuốn với bánh tráng, bún và rau thơm cực ngon miệng luôn.

    Chiều cuối tuần cả nhà cùng quây quần và hít hà với món bò nhúng dấm thơm ngon, làm thêm vài chai bia nữa thì ngon thôi rồi luôn. Bảo đảm anh xã nhà bạn sẽ chỉ muốn ở nhà và ăn cơm vợ nấu thôi đó. Đúng là một bí kíp “giữ chồng” tuyệt vời của các chị em đảm đang.