Nguyên liệu & Cách nấu lẩu gân bò thơm ngon tại nhà

     

    Vậy lẩu gân bò là món lẩu như thế nào và cách nấu ra sao. Thì ngay bây giờ Báo gia đình sẽ cùng các bạn thực hiện cách nấu lẩu gân bò đơn giản ngay tại gia đình của bạn.

    + Nguyên liệu & Cách nấu lẩu gân bò thơm ngon tại nhà

     

    Lẩu gân bòLẩu gân bò thơm ngon

    Cách nấu lẩu gân bò ngon như thế nào, hãy xem ngay từng bước hướng dẫn cách nấu lẩu gân bò dưới đây.

    Nguyên liệu nấu lẩu gân bò

    Cùng đi đến thành phần để nấu lẩu gân bò trước tiên nhé!

    Nửa cân gân bò

    Nửa cân thịt bò

    1 cân xương bò(nên nấu với xương ống)

    Hành tây 1 củ

    Sả: 2-3 cây

    Hành khô, tỏi

    Cà chua: 2 quả

    Nấm rơm: 300 g

    Đậu phụ: 5 miếng

    Rau ăn cùng với lẩu: Rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau mùi,… Tùy theo sở thích từng người.

    Sa tế, ớt

    Bún sợi

    Gia vị vừa đủ

    Có được những nguyên liệu này, ta có thể tiến hành làm món lẩu gân bò rồi.

    Cách làm lẩu gân bò

    Dưới đây là chi tiết từng bước thực hiện cách nấu lẩu gân bò:

    Bước 1: Sơ chế

    Gân bò mua về cùng với thịt bò và xương ống bò rửa sạch

    Gân bò thái thành từng miếng vừa ăn

    Gân bò nấu lẩu gân bòGân bò sau khi thái

    Xương bò chặt khúc để hầm

    Thịt bò thái lát mỏng (có thể để thịt bò vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút, như vậy khi thái mỏng sẽ dễ dàng hơn)

    Thịt bò nấu với lẩu gân bòThịt bò thái lát mỏng

    Hành khô và tỏi bóc vỏ băm nhỏ

    Gừng gọt vỏ băm nhỏ hoặc đập dập

    Hành tây bổ dọc thành miếng như múi cau

    Cà chua tương tự cũng bổ múi cau

    Sả đập dập cắt từng khúc khoảng 10 cm

    Nấm rơm bỏ rễ, rửa sạch để ráo

    Rau ăn với lẩu cũng nhặt ngọn. Bỏ rễ, cuống già và lá héo, lá úa và hỏng mang đi rửa sạch. Có thể ngâm với nước muối loãng khoảng 15 để loại bỏ sạch bụi bẩn và diệt khuẩn.

    Bước 2: Tiến hành nấu

    Gân và xương ống bò cho vào nồi nước sôi đồng thời cho và lát gừng, chần qua để khử mùi hôi. Sau đó vớt gân và xương ống bò ra cho ráo nước.

    Đổ nước vừa chần qua xương ống. Cho 1 lít nước mới vào nồi để hầm xương bò cùng với sả, gừng, hành tây. Đừng quên nêm thêm chút muối hay bột ngọt để tạo vị đậm đà cho nước lẩu nhé. Khi nồi lẩu sôi khoảng 10 phút thì vặn lửa nhỏ để hầm.

    Hầm lẩu gân bòNồi nước hầm xương ống bò

    Phi hành khô và tỏi thơm vàng rồi đổ một phần vào nồi lẩu đang hầm

    Phần gân bò vừa trần qua nước sôi đem đi xào với phần còn lại của hành tỏi phi. Cho thêm cà chua vào xào, nêm gia vị: Mắm, muối, tiêu, sa tế.

    Đảo đều tay khoảng 5-7 phút đổ nồi gân bò xào vào nồi nước hầm xương bò rồi tiếp tục hầm đến khi bò chín nhừ.

    cách nấu lẩu gân bòCà chua xào cho nước dùng thêm màu sắc

    Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, bắc chảo lên bếp rán vàng gắp ra đĩa

    Bước 3: Hoàn thiện nồi lẩu

    Khi nồi lẩu đã chín nhừ, cho thêm nấm rơm để tăng độ ngọt cho nồi lẩu gân bò.

    Nếm một chút nước lẩu xem vừa miệng hay chưa, rồi nêm thêm gia vị để cho tròn vị.

    Bắc sang bếp nấu lẩu và chuẩn bị thưởng thức thôi.

    Trình bày và thưởng thức

    Khi đã hoàn thành xong các bước nấu lẩu gân bò phía trên. Ta tiến hành sắp xếp ra bàn và thưởng thưởng thức.

    món lẩu gân bòTrình bày món lẩu gân bò thơm ngon khó cưỡng

    Bắc nồi lẩu sang bếp nấu lẩu. Đặt nồi lẩu ở giữa bàn ăn

    Rau bày ra đĩa.

    Thịt bò thái mỏng để nhúng lẩu ta nên biết cách xếp ngay ngắn tuần tự hoặc xếp thành hình hoa để khi dùng sẽ dễ dàng lấy hơn.

    Đậu phụ rán cũng xếp ngay ngắn ra đĩa.

    Thêm một đĩa chanh ớt để khi ăn tùy từng khẩu vị từng người mà chọn ăn chua cay hơn.

    Và đừng quên món bún ăn cùng với nước lẩu.

    Khi mọi người đã ngồi quây quần bên nhau, lúc này bật bếp lẩu cho sôi lên và bắt đầu nhúng rau chín tái cùng với từng thớ thịt bò kèm với bún chan nước lẩu ngon từ thịt ngọt từ xương, không thể không nhắc đến độ giòn và dai của gân bò tạo nên một bữa lẩu thật khó quên bên gia đình.

    + Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

    Trong 100g thịt bò có tới 28g protein cùng rất nhiều vitaminh B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie, sắt, cung cấp 280kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác. Dưới đây Báo gia đình xin liệt kê về 8 lợi ích sức khỏe của thịt bò

    • 1. Tăng cường cơ bắp: Thịt bò, nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác, có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể.
    • 2. Giàu vitamin B6 và protein: Trong thịt bò có lượng vitamin B6 và protein lớn nên cần được tăng cường trong chế độ ăn. Thịt bò có chứa đủ vitamin B6 có thể giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.
    • 3. Thịt gà, cá, bò đều có khoáng chất carnitine và nồng độ sarcosine (một chất có liên quan đến ung thư) rất thấp. Carnitine được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin để giữ cho cơ thể được cân đối, các axit amin rất tốt trong việc tạo các cơ bắp.
    • 4. Nhiều kali: Trong thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein, kali, mà hai khoáng chất này lại không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Mức độ kali thấp ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.
    • 5. Nhiều dầu thực phẩm: Hàm lượng acid béo trong thịt bò thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác khi tập các môn thể thao như cử tạ gây tổn thương mô. Ngoài ra, các axit linoleic cũng có thể tham gia quá trình duy trì cơ bắp.
    • 6. Giàu magiê và kẽm: Magiê và kẽm góp phần tổng hợp protein và chất chống oxy hóa để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Muối của axit glutamic và vitamin B6 và kẽm tương tác với nhau tăng cường hệ thống miễn dịch và quan trọng hơn có thể làm tăng hiệu quả của sự trao đổi chất insulin.
    • 7. Thịt bò rất giàu chất sắt, mà sắt lại là khoáng chất cần thiết cho máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.
    • 8. Thịt bò chứa nhiều vitamin B12: Vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Vitamin B12 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, do đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

    Qua bài hướng dẫn cách nấu lẩu gân bò mà chúng tôi vừa giới thiệu rất đơn giản và dễ làm đúng không? Chúc các bạn thực hiện thành công món lẩu gân bò ngon đơn giản này ở chính gia đình của bạn nhé!