Nguyên liệu & Cách nấu Lẩu hải sản chua cay tại gia

Nhắc đến lẩu thì có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại lẩu đều có các hương vị đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên trong số đó, lẩu hải sản chua cay vẫn xứng danh là “hoa hậu” bởi hương vị phù hợp với đa số người thưởng thức, chống ngán và có thể kết hợp được với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để thưởng thức cùng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách nấu lẩu hải sản chua cay, hôm nay Báo gia đình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu hải sản chua cay ngon nhất. Chúng ta hãy cùng vào bếp để nấu ngay nào!

lau-hai-san-chua-cayLẩu hải sản chua cay

                                                      

Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Tôm tươi: 200 gram

    Ngao: 500 gram

    Mực tươi: 300 gram

    Xương gà: 500 gram

    Cà chua: 5 quả

    Dứa: 1 quả

    Các loại nấm: Nấm kim châm, nấm hương, nấm rơm,…

    Các loại rau: Cải ngồng, rau muống, rau cần, giá, mồng tơi, bắp chuối non…

    Chanh, sả 5 cây, ớt tươi

    Túi gia vị nêm lẩu Thái và một số gia vị thông thường có sẵn trong nhà.

Lẩu hải sản chua cay ăn với rau gì ?

Để có một nồi lẩu hải sản chua cay ngon, đúng vị. Thứ không thể thiếu là rau ăn kèm, có rất nhiều loại rau để chúng ta lựa chọn, nhưng có 3 loại rau chúng ta không thể thiếu khi ăn lẩu hải sản là rau muống, rau cần và cải ngồng.

    Rau muống tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch. Là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân và lượng cholesterol tự nhiên.

rau ăn lẩuRau ăn với lẩu                                                   

    Rau cần cung cấp nhiều chất xơ có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.

    Cải ngồng có tác dụng làm đẹp da, sáng mắt, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Là sự lựa chọn rất lý tưởng cho các chị em phụ nữ.

    Ngoài những loại rau kể trên, ta có thể ăn kèm với các loại rau thơm, nấm để có thể làm bật lên hương vị hải sản của nồi lẩu.

Cách làm nước lẩu hải sản chua cay

Một nồi lẩu ngon, cái đầu tiên ta cần phải làm thật ngon là nước lẩu.

nước dùng lẩuNước dùng gà thơm ngon

Ta chuẩn bị 500g xương gà rửa sạch và chặt khúc. Sau đó chúng ta cho xương vào hầm với 1,5l nước kèm theo hành tím đập dập. Đun sôi trong khoảng 30 phút rồi mở nắp vớt váng ra bên ngoài cùng với xương gà. Việc hầm xương gà sẽ giúp ta có một nồi nước dùng vàng óng và trong. 

Tiếp theo, chúng ta thái nhỏ ớt và 2 củ sả, hành, tỏi để riêng, 3 củ sả còn lại cắt khúc và đập dập. Cà chua, dứa thái mỏng thành miếng sau đó cho tất cả vào nồi xào với dầu cho dậy vị thơm. Dứa có tác dụng loại bỏ mùi tanh của hải sản. Xào thật kỹ để nồi lẩu có vị ngọt và ngon hơn.

Cách làm lẩu hải sản chua cay

Khi đã nấu được một nồi nước lẩu thơm ngon đậm đà, chúng ta cùng bắt tay hoàn thành nồi lẩu hải sản chuẩn đúng vị ngay nào!

Chuẩn bị các loại rau để ăn kèm

Rau muống, nhặt sạch, rửa và thái khúc vừa ăn. Rau cần bỏ lá, rửa sạch và thái khúc. Cải ngồng cắt chéo 2 bên lá sau đó thái khúc. Các loại nấm ta nên cắt chéo hoặc để nguyên nếu nhỏ sau đó rửa sạch. Mồng tơi, giá, rau thơm rửa sạch và để riêng.

                                                         

rau ăn kèm lẩuRau xanh ăn với lẩu

Chuẩn bị đồ ăn hải sản

    Tôm cũng rửa sạch, cắt bớt râu tôm cho đỡ xồm xoàm đi cho đẹp hoặc bạn cũng có thể bóc vỏ tôm nếu thích.

làm sạch mựcLàm sạch mực tươi

    Đối với mực tươi, ta làm sạch, khứa sọc chéo để cho dễ ngấm gia vị rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.           

    Đối với ngao ta rửa sạch thật kỹ, sau đó ngâm ngao với một chút nước pha muối loãng hoặc nước gạo, cắt 1 chút ớt tươi thả vào nước rồi khuấy đều (mục đích để ngao nhả ra các tạp chất trong cơ thể chúng), ngâm khoảng 20-30 phút nhé, sau thời gian đó mang ra rửa lại thật sạch.

    Đối với thịt bò, ta rửa thật sạch, dùng dao sắc thái lát thật mỏng để khi nhúng nhanh tái và ngon hơn.

Làm nước lẩu

Sau khi đã chuẩn bị xong, ta đổ nước dùng vào nồi xào đã xào trước đó, nêm gia vị vừa đủ và kèm theo gia vị nêm lẩu Thái. Vắt chanh, rồi bỏ rau thơm, các loại nấm đã chuẩn bị vào nồi trước, đun trong vòng 30 phút.

Vậy là nồi lẩu của chúng ta đã chuẩn bị xong rồi!

lau-thai- hai -san- chua- cayLẩu hải sản chua cay thơm nức mũi

Trình bày và thưởng thức món ăn

Giờ đây, chúng ta cùng trình bày ra và thưởng thức thành quả của mình thôi nào!

Trình bày

Khi đã có một nồi lẩu chua cay thơm ngon, chúng ta cùng bày rau, các thức ăn ăn kèm xung quanh một cách đẹp mắt, thuận tiện nhất để mọi người cùng ngồi xuống và thưởng thức nhé!

Thưởng thức

Sau khi nồi lẩu được hoàn thành, ta chuẩn bị rau, thức ăn ăn kèm, cho rau và thịt, hải sản vào nồi nhúng rồi đợi cho chín tới thì vớt ra ăn. Trong quá trình ăn cần chú ý nêm gia vị để tránh bị nhạt.

lau-hai-san-chua-cayLẩu hải sản chua cay nức mũi, ngon miệng

Vậy là chỉ vài bước cơ bản, chúng ta đã có một nồi lẩu hải sản thơm ngon, chua chua cay cay đúng vị để cùng thưởng thức bên gia đình, bạn bè ngày đông se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn nữa!

Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng!