Nguyên liệu & Cách nấu Lẩu hải sản thập cẩm tại nhà?

    Lẩu hải sản thập cẩm được rất nhiều người ưa thích bởi vị thơm ngon của hải sản kèm với xương hầm, giàu chất dinh dưỡng mà không bị ngán khi ăn. Tuy nhiên, lẩu hải sản lại khá đắt và có thể không đảm bảo sức khoẻ khi ăn ngoài nhà hàng.

    Loading...

    Hôm nay, Báo gia đình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu hải sản thập cẩm và hướng dẫn các bạn cách chọn mua hải sản tươi ngon, để phù hợp với túi tiền của mỗi người. Cùng với đó là đảm bảo an toàn vệ sinh khi chế biến và chọn mua.

    lau-hai-san thập cẩmLẩu hải sản thập cẩm

    Nguyên liệu nấu món lẩu hải sản thập cẩm

    Để có một nồi lẩu đầy đủ, ta cần chuẩn bị:

      Tôm sú 300g

      Mực tươi 500g

      Nghêu 200g

      Thịt bò 500g, xương ống

      Nấm: nấm rơm, nấm đông cô, nấm kim, nấm bào ngư, nấm hồng ngọc.

      Bún, mì,…

      Rau các loại: rau rút, rau muống, rau cần, cải thìa, cải cúc, rau thơm các loại,…

      Gia vị : Mắm, muối, đường, sả, sa tế, hành khô, ớt, cà chua,…

      100g tôm khô, 100g mực khô nhỏ.

    Lưu ý khi chọn đồ hải sản tươi sống

    Bởi vì hải sản là nguồn tài nguyên được đánh bắt ngoài biển xa, nên việc cân nhắc lựa chọn hải sản tươi sống luôn là sự quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Đặc biệt ở những vùng miền cách xa biển thì việc mua phải thực phẩm đã bị hỏng hay sử dụng quá nhiều chất bảo quản là rất khó tránh khỏi.

    Khi chọn mua hải sản tươi sống, ta cần lưu ý:

      Tôm sú: Vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm tươi ngon, chắc thịt, cảm nhận được vị ngọt của thịt.

      Mực: Tùy từng loại ta sẽ cần quan sát kỹ. Với mực nang, bạn nên chọn con to, thịt có màu trắng đục; mực ống chọn con có lớp thịt màu trắng hồng, đưa lên mũi không có mùi tanh là được. Tương tự như tôm cá, nếu mực, bạch tuộc được ủ urê thì nhìn thấy tươi, nhưng sờ vào thì thịt mềm, nhão.

      Nếu như chúng ta không thể mua trực tiếp đồ tươi sống ngoài chợ, hãy chọn mua ở trong siêu thị để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

                                                 

    Cách làm lẩu hải sản thập cẩm

    Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần có, còn chần chờ gì nữa, cùng Báo gia đình vào bếp nấu ngay một nồi lẩu hải sản thơm ngon cho gia đình nào!

    Sơ chế ban đầu

      Xương ống chúng ta rửa thật sạch, có thể trần qua nước sôi nếu cẩn thận để loại bớt mùi hôi. Sau khi rửa xong, ta đem chặt xương làm 2 – 3 đoạn tùy kích thước. Thịt bò thái miếng vừa ăn rồi để ra đĩa.

    xương nấu lẩuRửa sạch và chặt nhỏ xương

      Với mực, chúng ta thái dọc thân mực sau đó lột bỏ túi mực. Bỏ mắt, làm sạch mực với chanh, dấm, muối cho khỏi tanh rồi thái mực thành những miếng vừa ăn.

      Tôm cũng đem rửa sạch. Đối với tôm cho vào lẩu, ta có thể bóc vỏ hoặc không. Tuy nhiên, chúng ta cần làm sạch phần đầu tôm và rút bỏ chỉ đen ở sống lưng thì mới dùng được. Hoặc cũng có thể chẻ đôi tôm hoặc để nguyên cả con tuỳ ý thích.

      Ngâm kỹ ngao với nước, có thể bỏ thêm một quả ớt chẻ để ngao nhanh chóng nhả hết đất cát. Tiếp đó, ta cần làm sạch vỏ ngao rồi rửa lại lần nữa cho sạch sau đó để ráo nước.

      Các loại gia vị tươi như sả, hành khô ta đập dập, thái nhỏ, tôm khô, mực khô rửa qua với nước.

      Các loại rau thơm, rau ăn kèm, ta rửa sạch và ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút.                                         

    ngâm rauRửa sạch rau thơm

      Các loại nấm, trước tiên cần rửa sạch, nếu là nấm to thì ta nên thái nhỏ vừa ăn, rồi để riêng.

    Tiến hành nấu lẩu hải sản thập cẩm

    Đầu tiên, chúng ta đem xương đã chặt miếng hầm với khoảng 1,5l nước. Trong quá trình ninh, khi xương chuẩn bị sôi ta mở vung và hớt bỏ phần bọt bẩn để nước được trong hơn. Tiếp đó ta đậy kín vung và ninh trong khoảng từ 45p – 1 tiếng. Sau khi sinh xong, vớt xương riêng và giữ lấy nước dùng.

    Phi thơm hành, sả và cà chua với dầu ăn. Tiếp đó ta cho 1 thìa cafe dầu điều vào và đảo đều. Sau khi đảo xong, trút phần nước dùng đã chuẩn bị trước đó vào và khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun sôi nước. Cho các gia vị, cho tôm khô, mực khô, v.v… đã chuẩn bị vào nêm sao cho vừa miệng.

                                      

    cách nấu lẩu hải sảnNồi lẩu hải sản thập cẩm thơm ngon

    Phần rau gia vị bao gồm hành, mùi, ngò,v.v… lúc này ta cũng cho cùng và đảo đều cho dậy mùi. Phần nấm đã thái ta cũng sẽ cho vào cùng để đun cho chín cùng với rau thơm và các gia vị trong nồi.

    Bày tất cả rau và hải sản ra các đĩa, chuẩn bị thêm một bát nước mắm nhỏ có thêm ớt băm, có thể nêm thêm một chút sa tế cho những người thích ăn cay.

    Lưu ý:

      Nếu như muốn có nước dùng đậm đà, ngọt hơn ta nên dùng xương cá chẻm hầm để có những hương vị tuyệt vời nhất.

      Để át mùi tanh của nước lẩu, bạn có thể cho nước dùng cay một chút.

    Trình bày và thưởng thức

    Giờ đây, một nồi lẩu hải sản thập cẩm thơm ngon, lạ miệng đã sẵn sàng để bạn và gia đình cùng thưởng thức. Chúng ta cùng trình bày ra và thưởng thức thành quả của mình thôi nào!

    Trình bày

    Sau khi nước lẩu đã chuẩn bị xong, ta sắp xếp các đồ nhúng đã chuẩn bị, nhúng rau và thịt đợi chín, sau đó vớt ra bát ăn. Có thể ăn kèm với bún, mì và các loại rau sống khác tùy khẩu vị.

    Thưởng thức

    Vậy là chúng ta đã có một nồi lẩu hải sản thập cẩm thơm ngon để cùng thưởng thức với gia đình, bạn bè. Hãy cùng thưởng thức vị chua chua cay cay của nước dùng, vị thơm nồng ngon ngọt của tôm, ngao, mực,… do chính tay mình làm mà không tốn quá nhiều tiền như đi nhà hàng , lại thơm ngon và đảm bảo an toàn sức khoẻ.

                               

    Lẩu hải sảnLẩu hải sản thơm ngon nức mũi

    Một nồi lẩu hải sản thập cẩm để thưởng thức bên gia đình, bạn bè là không quá khó đúng không nào!

    Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng.

     

    Loading...