Nguyên liệu & Cách nấu Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn thơm ngon tại nhà

    Đánh giá bài viết

     

    Loading...

    Những người rành về những món lẩu chắc không thể không biết đến món lẩu riêu cua bắp bò này .Vì vậy, Báo gia đình hôm nay muốn mách bạn cách làm lẩu riêu cua, đặc biệt là cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn thơm ngon đơn giản ngay tại gia đình của bạn. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tiến hành cách làm lẩu riêu cua bắp bò nhé! Xem thêm : Lẩu bò ngon đúng vị

    + Cách nấu Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn thơm ngon tại nhà

    Lẩu riêu cua bắp bò thơm ngonLẩu riêu cua bắp bò

    Trước tiên ta đi đến với những nguyên liệu cần dùng cho một nồi lẩu riêu cua bắp bò.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Bắp bò: 1kg

    Cua đồng: 1kg

    Sườn sụn: 500 g

    Đậu phụ: 5 miếng

    Cà chua: 3 quả

    Me chua: 2-3 quả

    Bún sợi

    Ớt cay

    Chanh

    Hành khô

    Gia vị đủ dùng

    Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bòNguyên liệu lẩu riêu cua bắp bò

    Khi làm lẩu, rau có lẽ là nguyên liệu chính mà không thể thiếu được. Mỗi loại lẩu khác nhau lại kết hợp với những loại rau khác nhau. Trong món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn này thì nên ăn với rau gì đây?

    Lẩu riêu cua bắp bò ăn với rau gì?

    Đầu tiên không thể thiếu được khi nấu lẩu là hành lá, hành lá vừa là một loại rau vừa là một loại gia vị làm cho món lẩu thêm dậy mùi.

    Tiếp theo, không thể không nhắc đến rau xà lách. Xà lách dễ ăn nên được mọi người ưa chuộng dùng để ăn trong các bữa ăn và nhất là món lẩu. Xà lách có hai loại một là xà lách xoăn và hai là xà lách lá sồi. Tùy theo sở thích của từng người mà lựa chọn loại rau nào cho mình.

    Giá đỗ cũng là loại rau ăn với lẩu riêu cua bắp bò rất hợp.

    Trong các loại rau ăn với lẩu riêu cua bắp bò đặc biệt hơn cả là hoa chuối, thân chuối non. Hoa chuối, thân chuối non thái ngang thành sợi nhỏ và mỏng rồi ngâm vào nước vo gạo để giữ hoa chuối và thân chuối non đã thái không bị thâm và bởi vị chát.

    Rau ăn với lẩu riêu cua bắp bòRau ăn với lẩu riêu cua bắp bò

    Lẩu riêu cua bắp bò cũng rất hợp với rau muống hay rau cải.

    Ngoài ra, ta có thể cho thêm rau mùi tàu, tía tô, kinh giới,…

    Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò

    Với những nguyên liệu như trên, ta có thể dễ dàng bắt tay thực hiện món lẩu riêu cua bắp bò ngon vạn người mê nào!

    Bước 1: Sơ chế sườn sụn

    Sườn sụn chặt miếng vừa ăn, trần qua nước sôi rồi sau đó rửa sạch, ướp một chút gia vị cho ngấm rồi bỏ vào nồi hầm khoảng 15 phút cho nhừ, rồi tắt bếp.

    Sườn sụn nấu lẩu Sườn sụn nấu lẩu riêu cua bắp bò

    Bước 2: Chế biến cua đồng

    Cua đồng rửa sạch để loại bỏ các chất bẩn trước khi làm.

    Bóc mai và yếm của cua, dùng đũa khêu gạch cua để riêng.

    Thịt cua vừa bóc cho vào cối xay xay nhuyễn, cho 1 lít nước vào hòa với phần thịt gạch đã xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước cua và bỏ bã cua.

    Lấy nước vừa lọc đổ vào nồi bắc lên bếp đun, khuấy đều tay cho gạch cua không bị dính vào đáy nồi, lúc này để lửa to. Thấy gạch dần dần nổi lên thì vặn lửa nhỏ, tay vẫn khuấy đều, khi thấy gạch nổi lên hết trên mặt nồi thì khuấy 1 phút nữa cho chín hẳn rồi tắt bếp.

    Cách nấu riêu cuaCách nấu riêu cua

    Bước 3: Chế biến các thành phần khác

    Bắp bò thái rửa sạch, thái lát bản to, mỏng.

    Ta có thể để bắp bò vào tủ lạnh 30 phút sau đó lấy ra sẽ thái được mỏng dễ dàng hơn.

    Đậu phụ thái miếng vừa ăn, chiên vàng giòn rồi bày ra đĩa.

    Bước 4: Sơ chế rau ăn cùng lẩu

    Rau sống bỏ rễ, nhặt lá héo, đem đi ngâm nước muối khoảng 15 phút để diệt khuẩn. Sau 15 phút vớt rau ra, vẩy ráo bày ra đĩa cùng với hoa chuối thái sợi cho đẹp mắt.

    Rau muống hoặc rau cải cũng rửa sạch, thái vừa ăn.
    Nhặt và rửa rau sốngNhặt và rửa rau sống

    Bước 6: Tạo độ hấp dẫn cho nồi lẩu

    Hành bóc băm nhỏ phi thơm. Tiếp tục cho phần gạch đã khêu vào, rồi đảo đều tay, nêm chút gia vị rồi múc ra bát.

    Tiếp tục bổ dọc cà chua thành những miếng nhỏ,  bỏ cà chua vào nồi đảo chín

    Sau đó đổ cà chua và bát gạch cua phi thơm vào nồi nước cua, cho thêm vài quả me để tạo độ chua cho nồi lẩu.

    Xào cà chua làm lẩu riêu cua bắp bòXào cà chua với gạch cua

    Trình bày và thưởng thức

    Sau khi đã hoàn thành nồi lẩu riêu cua. Ta tiến hành phần quan trọng không kém là sắp xếp ra bàn và thưởng thức.

    Trình bày:

    Khi cho xương sụn và nước hầm xương vào cùng với nồi riêu cua ta bắc nồi lẩu riêu cua ra bếp nấu lẩu và đặt ở giữa bàn.

    Thịt bò thái mỏng đặt lên đĩa lần lượt chồng lên nhau hay đặt xung quanh đĩa như xếp hình hoa để khi ăn vừa dễ gắp vừa đẹp mắt.

    Thịt bò thái lát ăn với lẩu riêu cua bắp bòCách xếp thịt bò thái lát

    Xếp rau ra đĩa: Xếp xà lách xung quanh một chiếc đĩa to, rồi lần lượt cho các loại rau khác ở giữa, cuối cùng đặt hoa chuối thái sợi lên trên cùng. Còn rau muống hay rau cải đặt riêng để tiện sử dụng khi ăn lẩu.

    Đậu phụ rán cũng trách việc xếp lộn xộn

    Bún sợi khi mua về nên để ra đĩa luôn vì bún sợi để chỗ kín rất dễ bị chua

    Khi ăn lẩu việc sắp xếp như thế nào cũng rất quan trọng, vừa hợp lý vừa đẹp mắt cũng là một công việc cần sự tỉ mỉ ở đây.

    + Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

    Trong 100g thịt bò có tới 28g protein cùng rất nhiều vitaminh B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie, sắt, cung cấp 280kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác. Dưới đây Báo gia đình xin liệt kê về 8 lợi ích sức khỏe của thịt bò

    • 1. Tăng cường cơ bắp: Thịt bò, nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác, có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể.
    • 2. Giàu vitamin B6 và protein: Trong thịt bò có lượng vitamin B6 và protein lớn nên cần được tăng cường trong chế độ ăn. Thịt bò có chứa đủ vitamin B6 có thể giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.
    • 3. Thịt gà, cá, bò đều có khoáng chất carnitine và nồng độ sarcosine (một chất có liên quan đến ung thư) rất thấp. Carnitine được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin để giữ cho cơ thể được cân đối, các axit amin rất tốt trong việc tạo các cơ bắp.
    • 4. Nhiều kali: Trong thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein, kali, mà hai khoáng chất này lại không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Mức độ kali thấp ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.
    • 5. Nhiều dầu thực phẩm: Hàm lượng acid béo trong thịt bò thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác khi tập các môn thể thao như cử tạ gây tổn thương mô. Ngoài ra, các axit linoleic cũng có thể tham gia quá trình duy trì cơ bắp.
    • 6. Giàu magiê và kẽm: Magiê và kẽm góp phần tổng hợp protein và chất chống oxy hóa để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Muối của axit glutamic và vitamin B6 và kẽm tương tác với nhau tăng cường hệ thống miễn dịch và quan trọng hơn có thể làm tăng hiệu quả của sự trao đổi chất insulin.
    • 7. Thịt bò rất giàu chất sắt, mà sắt lại là khoáng chất cần thiết cho máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.
    • 8. Thịt bò chứa nhiều vitamin B12: Vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Vitamin B12 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, do đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

    Thưởng thức:

    Thưởng thức món lẩu riêu cua bắp bòThưởng thức món lẩu riêu cua bắp bò

     

    Khi đã chuẩn bị xong, thì giờ đây chỉ cần cả nhà quây quần với nhau bên nồi lẩu nghi ngút, thơm ngon khó cưỡng.

    Đầu tiên thả thịt từng thớ thịt bò vào nồi riêu cua sườn sụn đồng thời thả vài miếng đậu phụ vào nồi lẩu.

    Thịt bò chín tới vớt ra bát, cùng với một miếng đậu và nhúng qua một chút rau thơm với hoa chuối sợi vắt thêm chút chanh hoặc tiêu cho vị thêm đậm đà thì còn gì bằng.

    Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngậy của riêu cua với xương sụn, vị ngon ngọt của thịt bò nhúng và cảm nhận được độ giòn của những loại rau thơm kết hợp với nhau.

    Vào mùa đông, có lẽ món lẩu riêu cua bắp bò là sự lựa chọn không thể thiếu của mọi gia đình, của những buổi liên, hoan hội họp. Mong rằng với sự hướng dẫn cách làm món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn này của Báo gia đình sẽ giúp các bạn có được một nồi lẩu hoàn hảo gắn kết gia đình, gắn kết bạn bè.

    Loading...

    Bình luận
    0

    Bình luận

    Đăng bình luận