Nguyên liệu & Cách nấu phở bò thơm ngon, bổ dưỡng chỉ với 4 bước tại nhà

0
4

Phở bò là món ăn truyền thống của người Việt Nam, không chỉ là món ăn sáng bổ dưỡng mà chúng ta có thể thưởng thức phở bò trong bữa trưa hoặc bữa tối mà không thấy chán.

+ Cách nấu phở bò ngon đúng vị phở bắc

Để thưởng thức món phở bò, bạn có thể tìm đến những cửa hàng sang trọng, quán ăn bình dân hay cả những vỉa hè. Khắp các vùng miền đều có những công thức nấu phở bò khác nhau.

Bài viết dưới đây xin hướng dẫn bạn cách nấu phở bò thơm ngon đúng vị miền Bắc cho bạn và gia đình mê mẩn.

cách nấu phở bòBát phở bò cho bữa sáng đầy hấp dẫn và thơm ngon

Nguyên liệu nấu phở bò cho 4 người ăn:

nguyên liệu nấu phở bòNguyên liệu đầy đủ để nấu phở bò

1kg xương bò

500gam thịt bò ( có thể tăng thêm hoặc giảm đi tùy số người ăn)

1kg bánh phở

1 củ gừng

5 củ hành khô

1 miếng quế

5 cánh hoa hồi

3 quả thảo quả

Rau mùi, hành lá, rau thơm

Cách nấu phở bò tại nhà

Bước 1: Ninh xương bò

Xương bò được luộc quaXương bò được luộc qua sau đó mới cho vào hầm

Xương bò rửa sạch cho vào nồi luộc qua 10 phút, sau đó đem xương ra rửa lại một lần nữa.

Tiếp theo bạn cho xương vào nồi, cho 2 lít nước vào ninh xương trong 2-3 giờ đồng hồ. Để có nước dùng trong và ngon bạn hãy nhớ thường xuyên vớt bọt khi nước sôi. Để hầm xương nhanh hơn bạn có thể sử dụng nồi áp suất thay vì dùng nồi gas.

Bước 2: Thêm gia vị

nướng hoa hồi, quế, hành cho vào nước dùngHành khô, quế, hoa hồi được nướng sau đó cho vào nồi nước dùng

Quế, hồi, thảo quả, hành khô đem nướng và cho vào nồi nước hầm xương, bạn đồng thời nêm nếm gia vị nồi nước dùng cho vừa miệng.

Bước 3: Sơ chế thịt bò và phở

thái thịt bòThịt bò được khử mùi hôi, sau đó thái mỏng

Thịt bò để khử mùi hôi, bạn rửa qua với sữa tươi sau đó rửa lại với nước muối pha loãng và nước sạch rồi để ráo nước.

Thịt bò được thái thành những miếng mỏng vừa với miệng ăn

Trong món phở bò, nếu bạn sử dụng bánh phở khô thì đem phở khô đi luộc, rửa lại nước sạch rồi để ráo nước. Nếu bạn sử dụng bánh phở tươi chỉ cần trần qua nước sôi là được.

trần bánh phở qua nước sôiBánh phở được trần qua nước sôi sau đó để ráo nước

Rau mùi, hành lá, rau thơm rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Bước 4: Hoàn thành món phở bò

nồi nước dùngKhi nồi nước dùng chuyển màu vàng bạn có thể để lửa nhỏ

Nồi nước hầm xương khi đã ngả màu vàng, bạn nêm nếm gia vị một lần nữa rồi để nhỏ lửa.

Chuẩn bị bát tô to sau đó cho bánh phở vào tô.

Thịt bò cho vào nồi nước dùng đang sôi để làm tái thịt bò, bạn có thể ăn thịt bò tái hoặc nếu ăn chín có thể để thịt bò trong nồi nước dùng lâu hơn sau đó cho ra tô bánh phở.

Cuối cùng bạn cho rau thơm, hành lá, rau mùi xắt nhỏ và chan nước dùng vào.

món phở bòThưởng thức món phở bò thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa sáng đầy dinh dưỡng

Khi ăn phở bò, hãy cho thêm nước cốt chanh, hạt tiêu vào ăn cùng và ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn rất nhiều.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong cách nấu phở bò tại nhà, để có được bữa sáng bổ dưỡng cho gia đình chị em hãy dành một chút thời gian chuẩn bị những món điểm tâm thật ngon, bổ dưỡng như với món phở bò hay phở gà. Chúc cả nhà ngon miệng với món phở bò miền Bắc.

+ Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Trong 100g thịt bò có tới 28g protein cùng rất nhiều vitaminh B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie, sắt, cung cấp 280kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác. Dưới đây Báo gia đình xin liệt kê về 8 lợi ích sức khỏe của thịt bò

  • 1. Tăng cường cơ bắp: Thịt bò, nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác, có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể.
  • 2. Giàu vitamin B6 và protein: Trong thịt bò có lượng vitamin B6 và protein lớn nên cần được tăng cường trong chế độ ăn. Thịt bò có chứa đủ vitamin B6 có thể giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.
  • 3. Thịt gà, cá, bò đều có khoáng chất carnitine và nồng độ sarcosine (một chất có liên quan đến ung thư) rất thấp. Carnitine được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin để giữ cho cơ thể được cân đối, các axit amin rất tốt trong việc tạo các cơ bắp.
  • 4. Nhiều kali: Trong thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein, kali, mà hai khoáng chất này lại không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Mức độ kali thấp ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.
  • 5. Nhiều dầu thực phẩm: Hàm lượng acid béo trong thịt bò thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác khi tập các môn thể thao như cử tạ gây tổn thương mô. Ngoài ra, các axit linoleic cũng có thể tham gia quá trình duy trì cơ bắp.
  • 6. Giàu magiê và kẽm: Magiê và kẽm góp phần tổng hợp protein và chất chống oxy hóa để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Muối của axit glutamic và vitamin B6 và kẽm tương tác với nhau tăng cường hệ thống miễn dịch và quan trọng hơn có thể làm tăng hiệu quả của sự trao đổi chất insulin.
  • 7. Thịt bò rất giàu chất sắt, mà sắt lại là khoáng chất cần thiết cho máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.
  • 8. Thịt bò chứa nhiều vitamin B12: Vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Vitamin B12 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, do đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

Tin liên quan

Tôi là một người luôn năng động - thích khám phá những mảng mới trong gia đình - thích tìm tòi và chia sẻ với mọi người về những kiến thức mình học được - Mong được mọi người góp ý nhằm mục đích khai phá những kiến thức gia đình đầy ý nghĩa. Là một thành viên từ những ngày Báo gia đình khai bút đầu tiên - Tôi Bảo An hi vọng sẽ mang tới cho các bạn đọc nhiều trải nghiệm đầy ý nghĩa khi là độc giả của Báo gia đình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here