Nguyên liệu và cách làm mứt quất tại nhà

| Ngon Nhất | Tag: , , ,

    Mứt là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong những ngày lễ tết, mỗi gia đình không thể thiếu món mứt trên bàn.

    Loading...

    Những lần trước, Báo gia đình đã giới thiệu cho các bạn các cách làm mứt ngon và hôm nay chúng tôi xin giới thiệu một món mứt mới nữa, một trong những món mứt truyền thông và đem lại nhiều công dụng chữa bệnh ngày lạnh như đau họng, ho, cảm cúm, đó chính là món mứt quất hay còn gọi là mứt tắc.

    cách làm mứt quấtMón mứt quất

    Mứt quất có đầy đủ vị, vị chua, vị ngọt, cay của gừng, không chỉ có phù hợp cho người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng yêu thích.

    Thật tuyệt phải không, vậy thì chúng ta hãy bắt tay ngay vào cách làm mứt quất dẻo thơm ngay bây giờ.

    Nguyên liệu làm mứt quất:

      1kg quả quất

      500 gam đường

      100gam mật ong

      30gam vôi tôi

      1 thìa nhỏ phèn chua

      ½ thìa muối

    Cách làm mứt quất tại nhà

    Bước 1: Sơ chế quất

    ngâm quấtCách làm mứt quất – Ngâm quất

    Để có được những đĩa mứt có màu đẹp và ngon bạn nên chọn những quả mứt to đều, ngoài ra quất được chọn phải là những quả chín vàng. Tuy nhiên nếu không có quất chín thì bạn chọn quất già.

    Quất được rửa sạch sau đó bạn cho bà chậu nước pha muối loãng, ngâm trong nước muối 30 phút sau đó rửa lại một lần nữa với nước sạch.

    Bước 2: Bổ quất thành múi

    Quất sau khi được sơ chế sạch bạn chuẩn bị dao, khứa  xung quanh quả quất thành 4 hoặc 6 múi, tùy vào quả quất, nếu quả to có thể khứa 6 múi, quả nhỏ có thể khứa 4 múi.

    quất khứa cạnhQuất được khứa cạnh, bỏ hạt và nước ép ra ngoài

    Bạn sử dụng tay bóp nhẹ quả quất, ấn nhẹ từng múi để bỏ hạt bên trong và cho nước quất ra ngoài. Nên chuẩn bị bát to để đựng nước và hạt quất.

    Bước 3: Chuẩn bị nước vôi

    nước vôiChuẩn bị nước vôi tôi ngâm quất

    Chuẩn bị chậu nhỏ, hòa tan 30gram vôi tôi với 1,5 lít nước, sau đó chờ 5 phút để gạt bỏ cặn phía dưới và chỉ lấy phần nước vôi trong bên trên. Sau đó bạn cho quất vào ngâm trong nước vôi trong khoảng thời gian 4-6 tiếng, sau khi ngâm trong nước vôi bạn vớt quất ra ngoài, rửa lại với nước sạch vài lần để bỏ mùi vôi trong quất.

    cách làm mứt quất ngon- trần qua phèn chuaTrần quất qua nước phèn chua đun sôi

    1 thìa phèn chua được hòa trong 1 lít nước, cho vào nồi sau đó đun sôi. Khi có được nước phèn chua bạn cho quất vào chần nhanh trong 1 phút, sau khi trần xong bạn vớt quất vào rổ và rửa lại 1 lần với nước sạch.

    Bước 4: Ướp quất với đường và mật ong

    cách làm mứt quấtƯớp quất với đường và mật ong

    Quất được ướp với đường và mật ong trong nồi to trộn thêm phần nước quất ép ở bước 3 đã được bỏ hạt, ướp trong thời gian 30 phút khi đường tan, chảy thành nước thì đưa lên bếp sên.

    Bước 5: Sên mứt quất

    Sên mứt quấtSên mứt quất, đun sôi với lửa nhỏ cho tới khi nước đường sền sệt và khô

    Cho nồi quất vừa trộn đưa lên bếp đun với lửa trung bình, khi sôi bạn hạ lửa tới mức thấp nhất. Trong khi đun thỉnh thoảng bạn lắc nồi hoặc có thể cầm tay nồi nghiêng qua nghiêng lại, điều này giúp cho nước đường chảy đều trên mặt quất, bạn không nên đảo quất vì sẽ làm quất bị nát không tạo thành mứt.

    Đun nồi quất cho tới khi nước đường cạn, những quả quất được chuyển thành màu vàng óng ả thì có thể tắt bếp.

    Bước 6: Phơi hoặc sấy khô

    Bạn gắp từng miếng mứt ra giá, xếp thành từng lớp, bên dưới giá được đặt khay thủy tinh để hứng nước đường chảy xuống từ những miếng mứt quất.

    Để có được những miếng mứt quất khô dẻo bạn cho mứt vào mâm và hong khô ngoài trời nắng, cho vào tủ lạnh hoặc sấy mứt trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C.

    Bước 7: Hoàn thành cách làm mứt quất

    mứt quất khôQuất được hong khô trong lò nướng hoặc phơi ngoài trời để có được những miếng mứt khô dẻo và thơm

    Mứt sau khi được sấy khô có để bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi nilong, ăn trong những ngày lễ tết thì thật hấp dẫn. Bạn cũng có thể sử dụng mứt quất trị ho, đau họng cho trẻ nhỏ và người già.

    Bài viết chia sẻ cụ thể những bước trong cách làm mứt quất thơm ngon, hy vọng sẽ giúp chị em có được những mẻ mứt quất thơm ngon, đúng chuẩn bày trên bàn trong những ngày tết mà ai cũng mê mẩn.

    Ngoài món mứt quất, các bạn có thể tham khảo thêm cách làm của những loại mứt khác như mứt dừa, mứt chuối chín, mứt cà rốt,… để bổ sung thêm sự đa dạng món bánh kẹo ngày tết của gia đình.

    Loading...