Nguyên liệu và cách nấu lẩu cá diêu hồng với măng chua tại nhà

0
6

Có rất nhiều cách chế biến các món lẩu khác nhau. Hầu như món lẩu nào cũng rất được ưa thích vì lẩu là món ăn khá dễ ăn, ngon miệng lại phù hợp với văn hóa Việt Nam. Hôm nay, chúng ta làm mới một chút với cách nấu lẩu cá diêu hồng với măng chua. Món lẩu cá diêu hồng này bảo đảm ngon, lạ miệng và cũng dễ làm tại nhà.

+ Nguyên liệu và cách nấu lẩu cá diêu hồng với măng chua tại nhà

Cách nấu lẩu cá diêu hồng

Cách nấu lẩu cá diêu hồng với măng chua

+ Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng

Để nấu lẩu cá diêu hồng thơm ngon, lạ miệng với măng chua, kích thích khẩu vị cho cả nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây. Những nguyên liệu này đều là những nguyên liệu sẵn có, hoàn toàn không khó kiếm, bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút đi chợ là có thể chuẩn bị được đầy đủ hết mọi thứ.

  • Cá diêu hồng: 1 con (nặng khoảng 1 kg)
  • Xương ống heo: 0,5 kg
  • Cà chua: 2 trái
  • Dứa: 1/4 trái
  • Măng chua: 150gr
  • Hành tím: 1 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Hành lá, thì là và ngò rí: 1 mớ
  • Bún tươi: 1 kg
  • Cọng rau muống, rau nhút, bắp chuối bào và giá
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dấm ăn và dầu ăn

cach-nau-lau-ca-dieu-hongNguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng

+ Mách bạn cách chọn cá diêu hồng ngon

Cá diêu hồng bạn nên mua những con còn sống, bơi khỏe, có màu hồng phơn phớt và nặng từ 1kg trở nên sẽ ngon và ngọt thịt.

+ Lẩu cá diêu hồng ăn với rau gì?

Bất kì món lẩu nào khi ăn kèm với các loại rau cũng đều ngon và dễ ăn hơn. Khi thưởng thức món lẩu cá diêu hồng, bạn có thể ăn kèm với các loại rau xanh, rau thơm sau đây:

Các loại rau xanh: Rau muống, rau cần, rau cải thìa, rau cải thảo, rau bắp cải, măng chua, dọc mùng, xà lách, giá,…

Các loại rau thơm: Thì là, rau húng, tía tô, kinh giới, rau mùi, rau ngổ,…

cách nấu lẩu cá diêu hồng ngon Các loại rau ăn lẩu cá

+ Các bước để nấu nồi lẩu cá diêu hồng

Để tiến hành nấu lẩu cá diêu hồng, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng

Sau khi chọn mua được cá diêu hồng tươi ngon ngoài chợ về, bạn mổ bụng, cạo sạch vảy, là sạch sẽ rồi đem rửa lại với nước lạnh. Tùy theo trọng lượng của cá mà bạn có thể để nguyên cả con hoặc cắt làm đôi, để ráo nước.

Lưu ý, trong cách sơ chế cá diêu hồng để nấu lẩu, nếu có trẻ em hoặc người già ăn cùng, chúng ta nên làm kĩ cá, loại bỏ hết xương cá để đảm bảo an toàn khi ăn, tránh bị hóc xương.

Sau đó bạn ướp cá với một muỗng hạt nêm, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

cach-nau-ca-dieu-hongSơ chế cá diêu hồng

Bước 2: Hầm xương heo lấy nước dùng

Rửa qua xương ống bằng nước lạnh rồi đem chặt khúc vừa ăn, cho vào nồi đổ nước ngập mặt xương rồi đặt lên bếp đun sôi.

Khi thấy nồi xương sôi đều, tắt bếp, vớt xương ra, rửa lại với nước lạnh một lần nữa. Nước hầm xương lần đầu này bạn đổ đi vì nước này còn đục và có mùi hôi.

Sau đó, bạn đổ xương vào nồi hầm tiếp. Lưu ý muốn xương được nhừ và nước hầm xương được trong, bạn cần phải để thời gian ninh xương ít nhất là 2 tiếng. Trong quá trình đun, chú ý để vung hé hé, vặn nhỏ lửa. Lấy cái muỗng để hớt sạch bọt và cặn nổi lên trên bề mặt để nước dùng không bị đục.

nau-lau-ca-dieu-hongNước hầm xương trong và ngọt

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ và để riêng.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem xắt lát nhỏ, để riêng.

Cà chua cắt bỏ phần cuống, đem xắt múi cau, rửa sạch, để ráo,

Dứa cắt bỏ mắt rồi đem rửa sạch, xắt miếng xéo vừa ăn.

Cà chua xắt múi cauCà chua xắt múi cau rồi để riêng

Hành lá, thì là và ngò rí cắt bỏ rễ, nhặt sạch và rửa kỹ với nước, để ráo. Bạn cắt đầu hành để riêng, hành lá, thì là và ngò rí xắt nhỏ, để riêng.

Rau sống gồm cọng rau muống, rau nhút, bắp chuối bào và giá nhặt sạch, rửa kỹ và ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó xả lại với nước sạch, vẩy khô, để ráo rồi xếp sẵn ra đĩa.

Măng chua xé nhỏ vừa ăn, rửa sạch rồi để ráo.

nau-lau-ca-dieu-hongMăng chua nấu với lẩu cá diêu hồng

Bước 4: Tiến hành nấu lẩu cá diêu hồng

Đặt chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng già rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi, bạn cho 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Chờ cho hành phi dậy mùi thơm thì bạn cho cà chua đã xắt múi cau và thơm đã xắt miếng vừa ăn vào xào sơ cho ra màu đẹp.

ccach-lam-lau-ca-dieu-hongPhi thơm hành để xào cà chua

Lấy một nồi chuyên dùng để nấu lẩu cho cá diêu hồng vào đun. Đổ thêm 1 bát con nước lọc, cho gừng và sả đã băm nhỏ, đập dập, thêm gia vị các loại vào nồi rồi đun sôi khoảng 10 phút.

Tiếp theo, bạn lấy nước hầm xương đổ vào nồi lẩu đun cùng, nêm gia vị, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và 2 muỗng giấm ăn vào, khuấy nhẹ tay và đều. Đổ thêm phần cà chua đã xào tái ở trên vào, cho măng chua, dứa vào đun cùng tiếp tục đun cho nước lẩu sôi thì nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng.

Cuối cùng cho thêm đầu hành, hành lá, thì là và ngò rí đã xắt nhỏ vào là xong. Lưu ý khi nấu nước lẩu sôi, bạn nhớ vớt cá ra để riêng, tránh cá bị nát, khi bày lên ăn sẽ mất tính thẩm mỹ. Muốn cho nồi lẩu thêm chua cay, bạn cho thêm một ít sa tế vào.

ccach-nau-lau-ca-dieu-hongNồi lẩu cá diêu hồng

Cách nấu lẩu cá diêu hồng với măng chua nhìn có vẻ phức tạp nhưng khi bạn bắt tay vào làm thì thực sự không còn khó đâu, các gia vị cũng dễ tìm, dễ chế biến. Nếu thích chúng ta có thể cho thêm một ít hải sản như ngao, tôm sống vào ăn cùng món lẩu cá cho nước dùng thêm ngọt hơn. Ngoài món lẩu cá diêu hồng ra, bạn có thể tham khảo nhiều cách nấu lẩu khác để thay đổi thực đơn cho gia đình mình dưới đây nhé!

Xem thêm các món lẩu khác:

Cách nấu lẩu Thái

Cách nấu lẩu cua đồng

Cách nấu lẩu gà ớt hiểm

Lẩu thập cẩm

Trình bày và thưởng thức 

Sau khi nấu xong, bạn bày bún hoặc mỳ tôm, các loại rau sống, rau thơm để nhúng lẩu ra đĩa, đặt quanh nồi lẩu và thưởng thức. Còn gì tuyệt vời hơn là vào những ngày tiết trời se se lạnh, cả nhà quây quần bên nồi lẩu thơm ngon nghi ngút khói, vừa ăn vừa xuýt xoa và tấm tắc khen ngon.

Chú ý trong quá trình nhúng lẩu, khi thấy nồi nước lẩu dần cạn nước, bạn nhớ đổ thêm nước hầm xương còn lại vào hoặc nước đun sôi vào nồi lẩu và tiếp tục thưởng thức.

Để thưởng thức món lẩu cá trọn vị hơn, chúng ta nên chuẩn bị một bát nước chấm chanh, tỏi, ớt xắt nhỏ để chấm cá và rau nhé!

huong-dan-cach-lam-mon-lau-ca-dieu-hongTrình bày và thưởng thức món lẩu cá diêu hồng

 

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here