Nguyên liệu và cách nấu lẩu thịt trâu tại nhà?

    Đánh giá bài viết

    + Ăn thịt trâu có tốt không?

    Theo Đông y, tất cả các bộ phận của con trâu đều có thể dùng để chữa bệnh như thịt, da, xương, lông, móng, sỏi mật, răng… Vì thế, có thể nói ăn thịt trâu rất có lợi cho sức khỏe.

    Lẩu thịt trâu là món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn, nó được kết hợp bởi phần thịt và sườn trâu. Thịt trâu có vị ngọt, tính hơi hàn không độc, có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt và có thể chữa được chứng phong thấp sưng tê, đau lưng, phù chân. Còn thịt bò có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí huyết, mạnh gân cốt. Nhiều người muốn thưởng thức lẩu trâu nhưng không biết làm thế nào cho ngon. Sau đây, Báo gia đình sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu lẩu thịt trâu thơm ngon ngay tại nhà.

    + Dinh dưỡng có trong thịt trâu?

    Theo phân tích của các nhà dinh dưỡng, thịt trâu còn có ưu điểm ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6 – 5,6% mỡ so với thịt bò là 10 – 22%. Hơn nữa, lượng sắt có trong thịt trâu lại hơn hẳn thịt bò.

    Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ phân tích thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn với 85g thịt trâu, có 160calori, 26g protein, 5g tổng chất béo , 2g chất béo bảo hòa,49mg Cholestrerol. Cũng với 85g thịt bò các thành phần nói trên tương đương nhau, nhưng Cholestreol ở thịt bò là 76mg cao hơn so với thịt trâu (49mg).

    + Nguyên liệu và cách nấu lẩu thịt trâu tại nhà?

    Cách nấu lẩu trâuLẩu trâu thơm ngon không khác ngoài hàng

    Thịt trâu thường ít được sử dụng ở Việt nam bởi với quan niệm con trâu đi sau cái cày – là người bạn của nhà nông nên thường chúng ta chỉ sử dụng thịt trâu khi mà chúng đã trở nên quá già – không thích hợp cho công việc đồng áng nữa. Chúng ta vẫn thường xuyên ăn thịt trâu gác bếp món ăn nổi tiếng của những người dân tộc miền núi. Bây giờ chúng ta hãy thay đổi khẩu vị với món lẩu trâu. Với các bước làm đơn giản, chế biến nhanh chóng thì chỉ có lẩu trâu là sự lựa chọn nhanh nhất cho các chị em nội trợ.

    + Nguyên liệu cần chuẩn bị Lẩu thịt trâu thơm ngon

    Thịt trâu là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cả thịt bò và thịt lợn. Trong thịt trâu có chứa lượng mỡ ít, giàu chất sắt, có tính hàn rất thích hợp chế biến những món ăn trong mùa hè. Nhưng nhắc đến lẩu trâu, thì lại được nhiều người ưa chuộng trong thời tiết se lạnh.

    Để chuẩn bị cho món lẩu trâu thì nguyên liệu rất đơn giản và sẵn có. Chủ yếu là phần thịt trâu bạn phải lựa chọn kĩ sao cho món lẩu được ngon và ngọt hơn. Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Thịt trâu: 500 gam
    • Xương ống: 300 gam
    • Cà chua: 3 quả
    • Hành lá, gừng, sả, tỏi, hành khô
    • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, ớt, tiêu
    • Rau xanh
    • Bún hoặc mì tôm

    + Lẩu thịt trâu ăn kèm với rau gì?

    Lẩu là món ăn ngon được rất nhiều người ưa chuộng trong thời tiết se lạnh. Ngoài những nguyên liệu chính là thịt, hải sản,.. thì rau cũng là nguyên liệu quan trọng. Có rất nhiều loại rau ăn kèm với lẩu như rau cải thảo, rau cần, rau bắp cải, rau cải ngọt,…Nhưng đặc biệt, với món lẩu trâu này chúng ta nên ăn kèm với rau cải cúc, rau mùng tơi và rau muống.

    Rau muốngBáo gia đình – Lẩu thịt trâu ăn kèm với Rau muống

    Những loại rau này thì rất dễ tìm kiếm và quen thuộc ở những vùng quê, hoặc trong các siêu thị cửa hàng. Các bạn có thể mua nó dễ dàng và chú ý trước khi sử dụng với loại rau không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn. Bạn nên chọn những mớ rau tươi xanh và không bị dập úng. Khi mua về thì nên nhặt sạch và ngâm nước muối trước khi sử dụng

    Hướng dẫn nấu món lẩu thịt trâu nhúng mẻ

    Lẩu trâu nhúng mẻ là món ăn kết hợp giữa vị ngọt dai của thịt trâu và vị chua của mẻ hòa quyện lại tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Với cách làm lẩu trâu nhúng mẻ này thì bạn có thể thưởng thức cùng gia đình mình trong thời tiết se lạnh rồi.

    + Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu trâu nhúng mẻ

    Ngoài những nguyên liệu đã nêu trên thì với cách làm lẩu trâu nhúng mẻ này có những nguyên liệu khác là:

    • Mẻ: 1 bát con
    • Rau: Rau cải cúc, rau muống

    Cách nấu lẩu trâu nhúng mẻ

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Xương ống rửa sạch, trần qua một lần nước sôi để loại bỏ mùi hôi.

    Thịt trâu rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Một mẹo nhỏ dành cho bạn, trước khi thái thịt trâu thì bạn nên cho vào ngăn đá tủ lạnh để khi thái sẽ không bị nát.

    Rau nhặt bỏ rễ, lá úa rồi rửa sạch.

    Tỏi, hành, sả băm nhuyễn.

    Lẩu trâu nhúng mẻCách nấu lẩu trâu nhúng mẻ

    Bước 2: Cách nấu lẩu trâu nhúng mẻ ngon

    Thịt trâu đã thái ướp với các gia vị trong 10 phút rồi bày ra đĩa.

    Xương ống xào với hành, tỏi rồi đổ nước hầm trong 40 phút. Đến khi sôi thì bạn nhớ vớt các váng bọt nổi lên để nước dùng được trong.

    Khi nước dùng sôi bạn cho nước mẻ hòa sẵn với chút muối, rây mẻ cho mịn rồi đổ vào phần nước dùng.

    Cuối cùng, bạn nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho cà chua và hành lá vào thì tắt bếp.

    Cách làm lẩu trâu thập cẩm mềm thịt

    Khi gia đình bạn có tiệc hay cả nhà muốn sum họp trong những ngày cuối tuần, thì lẩu là món ăn lựa chọn đầu tiên. Vì lẩu là món dễ ăn mà nhiều người không kén. Với cách làm lẩu trâu thập cẩm thì càng là lựa chọn sáng suốt, vì nó là sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm. Những nguyên liệu sẵn có và bước làm đơn giản thì bạn có thể thực hiện ngay tại nhà rồi.

    + Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu thịt trâu thẩm cẩm

    • Thịt trâu: 500 gam
    • Thịt gà: 1kg
    • Tôm: 400 gam
    • Ngao: 500 gam
    • Đậu phụ: 3 bìa
    • Cà chua: 3 quả
    • Hành, tỏi, sả
    • Gia vị: Hạt nêm, muối, mì chính, sa tế, ớt
    • Rau cải cúc, rau mồng tơi

    Cách nấu lẩu trâu thập cẩm

    Dưới đây là những bước làm đơn giản để bạn thực hiện cho món lẩu này nhé.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Thịt trâu giống phần sơ chế của cách nấu lẩu trâu nhúng mẻ.

    Thịt gà rửa sạch lọc phần thịt để nhúng lẩu còn phần xương thì để hầm xương.

    Tôm cắt bỏ đầu, rửa sạch. Ngao ngâm 10 phút để loại bỏ chất bẩn rồi để ráo cho ra đĩa.

    Rau bỏ rễ rửa sạch.

    Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

    Lẩu trâu thập cẩmCách nấu lẩu trâu thập cẩm

    Bước 2: Cách nấu lẩu trâu thập cẩm ngon

    Xương gà đã rửa sạch xào với hành, tỏi rồi đổ nước vào hầm 30 phút. Đến khi sôi, thì bạn hớt phần bọt nổi lên để nước dùng được trong.

    Sau đó, bắc nồi lên bếp phi thơm sả và hành rồi cho cà chua vào. Bạn nêm gia vị vừa ăn rồi cho nước hầm xương vào đun sôi.

    Lúc này tùy độ ăn chua cay của bạn rồi cho sa tế vào.

    Bày các nguyên liệu nhúng lẩu ra đĩa, rồi bắc nước dùng lên bếp lẩu.

    Yêu cầu về thẩm mỹ và vị của món lẩu thịt trâu

    Với một nồi lẩu trâu ngon thì nước dùng và cách trang trí rất quan trọng không chỉ về hương vị mà còn cả sự bắt mắt. Phần nước lẩu phải trong có hương vị chua, ngọt, cay. Phần trình bày các nguyên liệu nhúng lẩu phải gọn gàng, trang trí bắt mắt khi thưởng thức sẽ ngon hơn. Bạn có thể ăn kèm bún và mì tôm cùng với các loại rau lẩu cho món ăn thêm đậm đà.

    + Công dụng chữa bệnh của thịt trâu

    Thịt trâu có màu hồng tái, mỡ trắng, thớ to, mùi tanh, không thơm như thịt bò. Dí ngón tay vào không thấy rít. Theo Đông y, thịt trâu có vị ngọt, tính hơi hàn (lạnh), không độc. Tác dụng trị liệu là trị được chứng phong thấp sưng tê, đau lưng, phù chân., bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt.

    Thịt trâu có thể dùng để chữa huyết hư, nóng trong xương, mồ hôi trộm. Cách làm như sau: thịt trâu hoặc xương tủy xương hầm làm món ăn hằng ngày với các loại khoai sắn, củ cải, ngó sen, củ súng cùng các loại rau thơm.

    Với những phụ nữ bị tắc tia sữa, hãy lấy thịt mũi trâu, phần láng bóng quanh 2 lỗ mũi để nấu canh với mướp khía và hành hoa cả củ và lá tươi. Có thể nấu với đu đủ, mít non, hành.

    Thịt trâu còn có nhiều món ăn bổ dưỡng khác: Nầm trâu xào cà rốt để sáng mắt, thịt mũi trâu (phía trước) chữa tiêu khát.

    Bình luận
    0

    Bình luận