Nguyên liệu và Cách nấu nước lẩu gà thơm ngon tại nhà

0
4

Lẩu gà là một món ăn được rất nhiều người ưa thích mỗi khi nhậu hay tụ họp bạn bè vào mùa đông. Để có một nồi lẩu gà thơm ngon chuẩn vị thì không thể thiếu được nồi nước lẩu gà. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các bạn cách nấu nước lẩu gà ngon ngay tại nhà mà lại vô cùng đơn giản.

nuoc-lau-gaNồi nước lẩu gà thơm ngon

Nguyên liệu làm nước dùng ăn lẩu gà

Tùy theo khẩu vị của các thành viên, mà các bạn có thể lựa chọn nước lẩu thường hay nước lẩu cay.

Nguyên liệu làm nước dùng ăn lẩu gà thường

    Gà: 1 con gà ta khoảng 1,5 kg

    Xương ống heo (hoặc xương bò): 0,5 kg

    Cà rốt: 1 củ

    Cà chua: 3 quả

    Gừng, hành lá, cần tây

    Gia vị: muối, bột ngọt, mắm, hạt nêm, đường,…

nguyen-lieu-lam-nuoc-lau-ga-thuongNguyên liệu làm nước dùng ăn lẩu gà

Nguyên liệu làm nước dùng ăn lẩu gà cay

    Gà: 1 con gà ta khoảng 1,5 kg

    Xương ống heo (hoặc xương bò): 0.5 kg

    Cà rốt: 1 củ

    Cà chua: 3 quả

    Gừng, tỏi, vỏ quế, hoa hồi, hạt thì là, cần tây, hành lá

    Hạt tiêu xay

    Ớt cay phơi khô

    Sốt đậu tương cay hoặc sa tế

    Gia vị: muối, bột ngọt, mắm, hạt nêm, đường, …

Cách nấu nước dùng ăn lẩu gà

Các bạn đã chuẩn bị xong nguyên liệu rồi chưa? Ngay lúc này Báo gia đình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu nước dùng ăn lẩu gà thường và cay nhé!

Cách nấu nước dùng ăn lẩu gà thường

nuoc-lau-ga-thuongNồi nước dùng ăn lẩu gà thường

Sơ chế                                              

    Thịt gà vặt sạch lông, sau đó bóp với muối hoặc một ít giấm cho đỡ hôi, rửa sạch rồi đem chặt thành nhiều miếng nhỏ.

    Xương heo mua về cũng bóp muối, rồi rửa sạch và đem chặt thành nhiều miếng nhỏ.

    Gừng, cà chua rửa sạch, gừng thái thành những lát mỏng còn cà chua đem bổ cau.

    Hành lá, cần tây rửa sạch sau đó cắt khúc dài khoảng 2 – 3cm.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng vuông.

Cách làm

Bước 1: Bắc một nồi nước lên bếp. Sau đó đun sôi rồi thả thịt gà, xương heo vào chần qua rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Ướp 2 loại thịt và xương với chút muối cho ngấm gia vị khoảng 30 phút.

Bước 3: Xương heo xào cho ngấm gia vị, sau đó đổ nước vào cho ngập mặt xương, đun lửa vừa và nhỏ. Khi nồi sôi thì cho thịt gà, thêm gừng, 3 thìa muối, rồi tiếp tục đun sôi khoảng 7-10 phút thì cho hành cắt khúc, cà rốt, cà chua vào đun sôi.

Bước 4: Sau khi nồi nước dùng  sôi thì vặn lửa nhỏ, nêm gia vị cho vừa ăn rồi đun tiếp khoảng 40 – 45 phút. Thế là nồi nước dùng lẩu thường đã hoàn thành. Tiếp theo bạn có thể thả thêm các loại rau, nấm khác vào và thưởng thức.

Cách nấu nước dùng lẩu gà cay

nuoc-lau-ga-cayNồi nước dùng ăn lẩu gà cay

Sơ chế

    Thịt gà sau khi mua về vặt lông, làm sạch sau đó bóp muối, rửa sạch rồi đem chặt thành nhiều miếng nhỏ.

    Xương heo mua về rửa sạch sau đó cũng bóp muối, rửa sạch rồi đem chặt thành nhiều miếng nhỏ.

    Gừng rửa sạch sau đó thái thành các miếng dài.

    Tỏi bỏ vỏ, cắt lát.

    Ớt khô cắt thành miếng nhỏ.

    Chuẩn bị các loại hoa hồi, quế, hạt thì là.

Cách làm

Bước 1: Bắc một chảo dầu lên bếp, đun cho nóng dầu  rồi thả gừng, tỏi vào xào khoảng 2 phút. Tiếp theo, thêm tương đậu cay vào xào tiếp đến khi dậy mùi thơm thì cho các gia vị còn lại (quế, hồi, ớt khô, hạt thì là) vào nồi.

Bước 2: Xương heo, thịt gà lên bếp xào với chút muối cho đặm vị rồi đổ lượng nước vừa ăn, cho đến khi sôi thì cho bếp nhỏ đi.

Bước 3: Đổ nguyên liệu gia vị vừa xào vào nồi nước lẩu, đun sôi lên, thêm chút giấm gạo cho vừa ăn là hoàn thành. Thế là nồi nước dùng lẩu thường đã hoàn thành. Tiếp theo bạn có thể thả thêm các loại rau, nấm khác vào và thưởng thức.

Lưu ý

nuoc-lau-gaNồi nước lẩu thường và cay

Các bạn có thể ăn 2 loại lẩu 1 lúc bằng cách chuẩn bị một chiếc nồi hai ngăn rồi chia hai phần nước dùng ăn lẩu gà thường – nước dùng ăn lẩu gà cay sang hai bên và thưởng thức. Chúc các bạn thành công.

Những lưu ý để có nồi nước dùng lẩu gà ngon

Không nên chọn gà công nghiệp vì thịt rất bở, nhiều nạc ăn không ngon. Gà siêu trứng thịt quá dai, không thơm được như gà ta chuẩn.

Không nên ninh thịt gà quá lâu sẽ làm thịt gà bị nhão mất đi vị thơm và dai của gà.

Nên đi mua xương từ sáng sớm vì lúc đó xương vẫn còn tươi, nếu mua muộn xương có thể bị ôi làm giảm đi độ ngon của nồi nước lẩu.

Tin liên quan

Với những kiến thức về tạp chí mẹ và bé mà tôi có được - Hi vọng tôi sẽ mang tới cho bạn đọc của Báo gia đình những kiến thức xã hội - cách ứng xử với các thành viên trong gia đình một cách chuẩn mực nhất - Mong mọi người hãy cùng đồng hành cùng Báo gia đình giúp Báo gia đình ngày càng phát triển hơn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here