Nguyên liệu và cách nấu nước lẩu cá tại nhà

    Trong mùa đông giá rét này thì có nồi lẩu cá ăn quây quần bên gia đình hay tụ họp với bạn bè thì thật ấm áp. Vậy để có một nồi lẩu cá ngon thì nước dùng ăn lẩu cá là vô cùng quan trọng.

    Loading...

    Sau đây Báo gia đình sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước dùng ăn lẩu cá thơm ngon, đơn giản mà vô cùng dễ làm tại nhà.

    Nồi nước dùng ăn lẩu cáNồi nước dùng ăn lẩu cá thơm ngon

    Nguyên liệu làm nước dùng ăn lẩu cá

      Cá: Một con khoảng  2 kg

      Xương ống: 300 g

      Cà chua: 500 g

      Me chua: 2-3 quả

      Hạt tiêu

      Hành, răm, thì là, gừng, ớt, chanh

      Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt,..

    Lưu ý: Bạn nên chọn những con cá còn tươi, mình dày thì món lẩu cá sẽ ngon và đúng vị hơn.

    Cách làm nước dùng ăn lẩu cá

    Sau đây là các bước sơ chế nguyên liệu cũng như cách nấu nước dùng ăn lẩu cá vô cùng thơm ngon mà lại đơn giản tại nhà.

    Sơ chế

    Cách sơ chế cá Cách sơ chế cá

      Cá khi mua về đánh vảy rồi rửa sạch, tiếp theo ta khử mùi tanh cá bằng phương pháp vô cùng đơn giản mà cực kỳ hiệu quả như sau: Ta đổ một ít rượu trắng vào một cái tô nhỏ rồi cho thêm vài miếng gừng giã nát vào quậy đều cho nước gừng hòa tan với rượu thành hỗn hợp rượu gừng. Sau đó ta xoa đều rượu gừng lên phần mình và đầu cá để khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, với phương pháp này đảm bảo ta nấu lẩu cá sẽ không còn mùi tanh nữa, rất thơm ngon bổ dưỡng.

      Sau đó ta lọc lấy thịt thái ra thành những miếng hơi dày khoảng chừng là 0,3 cm, sau đó ướp cá cùng với muối iot, hạt tiêu, bột ngọt, nước cốt gừng vắt ra. Đầu cá và xương cá có thể cho vào ninh cùng nồi nước xương.

      Xương ống mua về chần qua với nước sôi rồi cho ráo nước.

      Me quả cạo vỏ, hành lá và thì là rửa sạch, cắt nhỏ.

      Nghệ giã nhỏ lọc lấy nước đặc cốt của nghệ

      Cà chua thái miếng cau, gừng và ớt thái nhỏ.

    Thực hiện nấu nước dùng ăn lẩu cá

      Cho một cái chảo dầu đặt trên bếp sau đó đổ hành tỏi băm nhỏ vào xào thơm sau đó đổ thêm một ít gừng băm nhuyễn nữa cho có vị thơm cay nồng, rồi trút xương heo, đầu cá vừa chặt vào xào khoảng chừng 10 phút, trong khi xào ta nêm thêm gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt vào cho vừa ăn.

    Nồi xương ống ninhNồi xương ống ninh

      Sau đó đổ nước vào nồi đun đến khi sôi. Khi nước sôi, cho nhỏ lửa, đun sôi liu riu cho nước xương ngọt hơn. Khi ninh được một nửa thời gian, các bạn cho thêm nấm hương, sấu hoặc me vào nồi nước dùng ninh tiếp. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước dùng xương được trong, có màu đẹp.

      Bắc một cái chảo nữa lên bếp rồi cho dầu ăn vào phi hành thơm lên sau đó cho cà chua vào xào cho nhuyễn.

      Khi xào xong ta đổ cà chua vào nồi nước xương ống đang ninh trên bếp rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho hành lá, rau thì là đã thái sẵn vào nồi nước cho thơm.

      Khi nồi nước dùng đã chín bạn đổ nước vào nồi lẩu bày lên bàn cùng các món nhúng ăn kèm. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm sa tế vào.

    Thế là nồi nước dùng ăn lẩu cá của chúng ta đã hoàn thành thật đơn giản phải không nào.

    Nồi nước dùng ăn lẩu cáNồi nước dùng ăn lẩu cá

    Yêu cầu thành phẩm

      Nước lẩu cá khi thành phẩm phải đảm bảo được điều đầu tiên là không còn ngửi thấy mùi tanh của cá mà bù vào đó là hương vị thơm ngon hấp dẫn.

      Nước dùng đậm đà, có sự kết hợp hài hòa giữa các gia vị: Mặn, ngọt, chua, cay. Màu sắc nhìn bắt mắt.

      Phải có các loại rau sống ăn kèm và hợp vị với nồi lẩu cá.

    Trên đây Báo gia đình đã hướng dẫn các bạn nấu nồi nước dùng ăn lẩu cá thơm ngon và vô cùng đúng vị mà lại vô cùng đơn giản tại nhà. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không mau vào bếp để có một bữa lẩu thật ngon bên gia đình và người thân yêu của mình. Chúc các bạn thành công nhé!

    Loading...