Phân biệt trẻ sơ sinh bị kê với các loại bệnh khác

| Sức khoẻ | Tag: ,

  Kê là hiện tượng thường gặp khi trẻ mới sinh ra, tuy nhiên bên cạnh đó kê có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh lí khác. Sau đây là cách phân biệt trẻ sơ sinh bị kê với các loại bệnh lí thường gặp ở giai đoạn này.

  Loading...

  Hiện tượng trẻ sơ sinh bị kê

  Kê ở trẻ sơ sinh còn được gọi là, mụn sữa hoặc nang kê. Đó là những nốt nhỏ li ti màu trắng sữa nổi lên trên mặt, tay, chân trẻ. Biểu hiện trông tương tự như mụn trứng cá của thiếu niên ở tuổi dậy thì, đó cũng là lí do mà kê còn được gọi là mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh.

  Trẻ sơ sinh bị kêTrẻ sơ sinh bị kê là một trong nhiều bệnh lí da thường gặp ở trẻ

  Loading...

  Kê có nguyên nhân từ các kích thích tố thừa từ mẹ chuyển sang cho bé (qua đường sữa mẹ), hoặc cũng có thể do trẻ bị phì đại phần tuyến bã.

  Xem thêm: Cách chữa trẻ sơ sinh bị kê

  Kê thường xuất hiện khi bé được khoảng 4 tuần cho đến 6 tháng tuổi và sẽ tự lặn sau đó vài tuần hoặc vài tháng. Các bà mẹ nên giữ cho bé được mát mẻ và thoáng.

  Chàm sữa (lác sữa)

  Loại bệnh này cũng mọc ở mặt, hai bên má hay tay, chân như trẻ sơ sinh bị kê, và còn có thể ở các vùng khác của mình bé. Thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh khoảng nửa năm tuổi.

  Nốt chàm có thể vỡ ra rồi đóng vảy Nốt chàm có thể vỡ ra rồi đóng vảy

  Bệnh có dấu hiệu là những nốt mẩn đỏ, sau đó biến chuyển thành mụn nước nhỏ và có thể bị rịn nước rồi đóng mày, tróc vảy. Chàm ở trẻ cần được điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

  Bệnh phát ban đỏ

  Phát ban đỏ là những nốt đỏ giống như nốt muỗi cắn, ở đầu có mủ màu vàng trắng và thường nổi theo từng mảng. Những vùng thường xuất hiện là mặt, tay, chân và trong mình trẻ.

  Ban đỏ có thể xuất hiện khắp mình trẻBan đỏ có thể xuất hiện khắp mình trẻ

  Bệnh lí này thường xuất hiện trong thời gian ngắn và tự biến mất nên không cần điều trị. Chỉ cần luôn giữ cho mình bé khô thoáng và không đụng chạm gì đến nốt ban.

  Rôm sảy

  Chúng ta sẽ gặp hiện tượng trẻ bị rôm sảy vào mùa nắng nóng giống như trẻ sơ sinh bị kê. Các nốt rôm nhỏ màu hồng và hơi cứng sẽ xuất hiện ở các vị trí ra mồ hôi nhiều như ngực, cổ, bắp tay, bắp chân, lưng… do tuyến mồ hôi trẻ bị bít kín khiến mồ hôi bị tồn đọng.

  Những vùng bị bí mồ hôi sẽ dễ xuất hiện rôm sảyNhững vùng bị bí mồ hôi sẽ dễ xuất hiện rôm sảy

  Bệnh rôm sảy sẽ hết khi các mẹ giữ cho các vùng trên được sạch mồ hôi, không bị bí bách. Không nên làm trầy các vết rôm vì có thể khiến da trẻ tại vùng đó bị nhiễm trùng.

  Bệnh viêm da thể tạng

  Đây là loại bệnh lí hiếm gặp ở trẻ nhưng lại khá nghiêm trọng. Có thể hiểu viêm da thể tạng là một thể eczema với các nốt đỏ gây ngứa ngáy, da khô tróc, đôi khi còn có nốt mưng nước và rỉ ra, dẫn đến tróc vảy.

  Viêm da ở trẻ dễ dẫn đến biến chứng lâu dàiViêm da ở trẻ dễ dẫn đến biến chứng lâu dài

  Bệnh lí này thường xuất hiện ở trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi, với nguyên nhân có thể bắt nguồn từ yếu tố di truyền, hoặc do hệ miễn dịch trẻ kém. Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu xuất hiện tình trạng này để được điều trị đúng cách.

  Các bệnh lí đã kể trên sẽ xuất hiện đồng thời với hiện tượng trẻ sơ sinh bị kê. Các bà mẹ nên để ý phân biệt và xử lí đúng cách. Tuy nhiên điều cần lưu ý nhất là đều nên giữ vệ sinh da sạch cho bé, và không tự ý điều trị khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

  Loading...