Thịt bò hầm đậu đỏ – cách nấu món ngon đổi vị cho bữa cơm dinh dưỡng

| Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag: ,

    Thịt bò hầm đậu đỏ là cách nấu món bò kết hợp thú vị giữa thịt bò tươi với đậu đỏ – nguồn dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất. Có thể nói, thịt bò là một nguyên liệu chế biến món ngon khá quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt. Dù còn khá xa lạ với ẩm thực Việt, nhưng thực tế, món thịt bò hầm với đậu đỏ lại cực kỳ phổ biến ở các nước Trung Đông. Hãy cùng khám phá xem sức hấp dẫn của món bò hầm này là gì nhé!

    1. Phần nguyên liệu cần chuẩn bị

    Nếu lần đầu nấu thịt bò hầm đậu đỏ, Baogiadinh.vn khuyên bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng về phần nguyên liệu. Nếu thiếu một thành phần nào đó, chắc chắn của bạn sẽ không thể nào trọn vẹn như cách người Trung Đông chế biến được. Nào, hãy cùng xem phần nguyên liệu bao gồm những gì nhé!

    Loading...
    • 500 gram thịt nạc bò tươi
    • 2 chén nhỏ đậu đỏ
    • 5 muỗng bột cà chua
    • 1 củ hành tây nhỏ
    • 10 tép tỏi
    • 1 muỗng rưỡi bột quế
    • 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen
    • Các loại gia vị thông thường
    thái thịt bò thành những ô hình vuông - baogiadinh.vn
    Thịt bò tươi ngon là nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn này. Ảnh: internet

    Ngoài ra, để món thịt bò hầm đậu đỏ được đầy đủ màu sắc, cũng như chất dinh dưỡng, bạn có thể kết hợp thêm cà rốt với khoai tây đều được. Hoặc, nêm nếm chút rượu vang sau cùng sẽ giúp món ăn dậy mùi thơm.

    2. Sơ chế nguyên liệu

    2.1. Sơ chế thịt bò và đậu đỏ

    Thịt bò hầm đậu đỏ là món ăn được tạo nên từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Thế nên, để tiết kiệm thời gian nấu nướng, các mẹ nội trợ cần sơ chế phần nguyên liệu trước.

    • Đậu đỏ rất lâu mềm, vì thế, bạn nên ngâm trước 1 ngày. Đổ nước ngập phần đậu đỏ, đợi tầm 5 – 10 cho đậu lép, sâu nổi lên thì vớt hết ra, rửa sạch. Sau đó, bắt đầu ngâm ít nhất trong 6 – 7 tiếng đồng hồ. Điều này sẽ giúp đậu mềm, tiết kiệm thời gian hầm.
    ngâm đậu đỏ cho mềm - baogiadinh.vn
    Cần ngâm đậu đỏ qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng để đậu mềm. Ảnh: internet
    • Vớt đậu ra, đổ nước xâm xấp mặt đậu rồi đun sôi lên. Sau 5 phút, đổ hết phần nước này đi. Cho 5 – 6 ly nước khác đổ vào nồi, tiếp tục đun sôi. Trong lúc đun, nhớ vớt bọt và vặn lửa vừa để ninh nhừ đậu.
    • Trong lúc đợi đậu được mềm (tầm 1 tiếng), bạn chuyển qua sơ chế phần thịt bò. Đối với thịt bò, bạn có thể chọn thịt bò nạc, bò gân hay bắp bò. Tuy nhiên, khi sử dụng phần bắp bò sẽ giúp món ăn tuyệt vời hơn. Nếu thích, bạn có thể ướp thịt bò trước khi đem xào chung với rau củ. Để thịt bò đậm vị, bạn có thể ướp cùng với màu dầu điều, hạt nêm. Ngoài ra, thay nước lọc bằng dừa xiêm sẽ giúp vị của món ăn có vị ngọt tự nhiên.
    • Thịt mua về đem rửa sạch, thái ô vuông cho đẹp. Để riêng qua một cái tô, sẵn sàng để chuẩn bị nấu.
    cách ướp thịt bò mềm ngon - baogiadinh.vn
    Bạn có thể ướp thịt bò trước khi bắt lên bếp xào. Ảnh: Internet

    2.2. Sơ chế nguyên liệu rau củ đi kèm thịt bò hầm đậu đỏ (nếu có)

    • Hành tây thì lột vỏ khô ở ngoài, cắt miếng 0.5 cm (lưu ý là không phải băm nhuyễn nhé).
    • Tỏi thì đem đập dập, băm nhỏ ra.
    • Nếu có khoai tây, cà rốt thì gọt bỏ, thái miếng vừa ăn.
    • Đậu Hà Lan thì rửa sạch, để riêng.
    khoai tây cà rốt cắt khúc và đậu hà lan - baogiadinh.vn
    Có thêm khoai tây, cà rốt, đậu hà lan giúp món hầm từ thịt bò, đậu đỏ ngon hơn. Ảnh: Internet

    3. Hướng dẫn cách nấu thịt bò hầm đậu đỏ đơn giản nhất

    • Đầu tiên, bắc một cái chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng lên thì cho 2 – 3 muỗng dầu ăn vào.
    • Dầu nóng, thêm hành tây vào xào đến khi mềm và dậy mùi thơm.
    • Sau khi hành tây đã chín, cho hết phần thịt bò, tỏi cùng với rau mùi vào. Đảo đều các nguyên liệu với nhau.
    • Tiếp đến, nêm nếm hỗn hợp với một ít muối, tiêu đen và đường.
    • Khuấy đều cho đến khi món ăn có màu nâu nhạt, nước sền sệt lại là được.
    • Sau đó, đổ vào nồi một lượng nước lọc sao cho xâm xấp cùng với đậu đỏ đã hầm trước đó.
    cách nấu thịt bò hầm đậu đỏ - baogiadinh.vn
    Hầm đậu đỏ chín nhừ, thịt bò mềm vị. Ảnh: Internet
    • Bắt đầu để lửa nhỏ hầm chung thịt cùng với đậu đỏ.
    • Được khoảng 20 – 25 phút thì đổ hết bột cà chua, cùng bột quế vào khuấy đều cho tan.
    • Đợi tầm 5 phút nữa thì tắt bếp, múc ra tô.
    thịt bò hầm đậu đỏ ngon tuyệt vời - baogiadinh.vn
    Thịt bò hầm đậu đỏ hòa quyện, thấm đều với nhau tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn. Ảnh: Internet
    • Thật tuyệt vời nếu như bạn thưởng thức món hầm thịt bò đậu đỏ với cơm trắng hoặc là bánh mì. Món ăn cần đảm bảo thịt bò phải có độ mềm ngọt, đậu đỏ chín nhừ. Nước sốt sóng sánh vị thơm từ quế, mùi vị đậm đà vừa ăn.

    4. Biến tấu cho món bò hầm đậu đỏ ăn một lần là mê

    Món bò hầm đậu đỏ khá là lạ lẫm đối với người Việt. Chính vì thế, ngay cả những đầu bếp chuyên nghiệp chưa chắc hiểu rõ về công thức chế biến sao cho vừa miệng ăn. Dưới đây là một số các mẹo vặt nấu ăn mà Baogiadinh.vn đã lượm lặt để chia sẻ cùng hội nội trợ chúng mình.

    • Để thịt bò và đậu đỏ nhanh nhừ, tiết kiệm chi phí và thời gian nấu nướng, hãy sử dụng nồi áp suất để nấu. Nếu nhà bạn không có sẵn nồi áp suất thì vẫn có thể hầm bằng các loại nồi thông thường vẫn được.
    • Tùy thuộc vào sở thích ăn uống, bạn có thể thay đổi hoặc kết hợp thêm một số các nguyên liệu khác. Ví dụ, bạn có thể nấu thịt bò cùng với khoai tây, cà rốt cũng rất hấp dẫn. Hoặc, kết hợp nấu xanh cay “hít hà” nhưng cực bổ dưỡng.
    thịt bò hầm đậu đỏ cách nấu - baogiadinh.vn
    Bạn có thể thêm thắt một số loại rau củ để món ăn thêm phần dinh dưỡng. Ảnh: Internet

    Dù là một món ăn còn khá xa lạ, nhưng chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng ngay từ lần đầu thưởng thức thịt bò hầm đậu đỏ. Đây thực sự là một món ăn dinh dưỡng, cung cấp đủ protein, chất xơ, cùng nguồn khoáng chất dồi dào. Đặc biệt, này sẽ cực kỳ thích hợp để bồi bổ cho những người thiếu cân, người suy dinh dưỡng hoặc trẻ nhỏ. Nào, hãy cùng vào bếp để thử sức ngay với món ngon đổi vị cho bữa cơm này, bạn nhé!

    Nguyễn Diên tổng hợp

    Loading...