Thủ tục giấy khai sinh, hộ khẩu cho bé sơ sinh mới nhất 2019

Có thể bạn quan tâm:

  1. Phụ nữ đi du lịch một mình cần lưu ý gì?
  2. Top 100 STT chúc sinh nhật bạn thân hay nhất tháng 9/2020
  3. Lịch cắt tóc tháng 9/2020: f5 lại mái tóc cùng baogiadinh.vn
  4. Stt thả thính cực mạnh tháng 9/2020: mới nhất, hay nhất, hài hước nhất
  5. Tổng hợp 1001 Những Câu Đố Mẹo Dân Gian Hay Ý Nghĩa Nhưng “Khó Nhằn”

+ Thủ tục giấy khai sinh, hộ khẩu cho bé sơ sinh mới nhất 2019

Theo Điều 13 Luật Hộ Tịch đã quy định, đăng ký khai sinh là điều bắt buộc, trong thời hạn 60 ngày tính từ ngày sinh con thì bố mẹ cần có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Nếu như bố mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con, ông bà, người thân khác hoặc là tổ chức, cá nhân đang nuôi dưỡng đứa trẻ sẽ có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh. Sau đây là hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh, hộ khẩu cho bé sinh đúng quy định của Pháp luật.

 

Loading...

+ Thủ tục khai sinh cho bé

Làm giấy khai sinh cho bé, bạn có thể là cha, mẹ, ông, bà, người thân thích hoặc cơ quan, tổ chức đang nuôi dưỡng đứa bé và thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Người đăng ký giấy khai sinh cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Loading...

Giấy chứng sinh: Đây là giấy được cấp bởi Bệnh viện hoặc Cơ sở y tế nơi trẻ được sinh ra. Nếu trẻ sinh ra không trong cơ sở y tế, giấy chứng sinh sẽ được thay thế bằng văn bản xác nhận từ người làm chứng. Nếu như không có người chứng thực thì người đi khai sinh cần phải làm giấy cam đoan đối với việc sinh là có thực.

– Sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận nhập khẩu tập thể hoặc giấy đăng ký tạm trúc có thời hạn của bố, mẹ của trẻ.

Giấy chức nhận kết hôn của bố mẹ nếu như bố mẹ của trẻ đăng ký kết hôn. Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch đã biết quan hệ hôn nhân thì không yêu cầu xuất trình giấy này.

Bản chính và bản sao chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu của bố mẹ hoặc của người đi đăng ký thay.

Điền thông tin đầy đủ vào tờ khai đăng ký khai sinh. Bạn có thể xin ở nơi làm thủ tục hoặc có thể tìm ở trên mạng.

Kết quả hình ảnh cho Mẫu giấy khai sinh cho bé

Bước 2: Nộp giấy tờ trên ở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người mẹ đăng ký thường trú

Áp dụng đối với cả mẹ và bố của trẻ đều là công dân Việt Nam đang cư trú ở trong nước

– Nếu như mẹ của bé có nơi đăng ký thường trú, tuy nhiên đang sinh sống, làm việc ở nơi đăng ký tạm trú nên UBND cấp xã ở nơi mẹ đăng ký tạm trú có quyền đăng ký khai sinh cho bé.

– Nếu mẹ của bé không có nơi đăng ký thường trú, UBND cấp xã nơi mẹ đăng ký tạm trú sẽ tiến hành đăng ký khai sinh cho bé. Nếu như người mẹ không có đăng ký tạm trú và thường trú, UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú của bố sẽ tiến hành đăng ký khai sinh. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của cả bố và mẹ thì nộp ở UBND cấp xã nơi mà trẻ đang sinh sống.

* Trường hợp cụ thể khác

– Trẻ bị bỏ rơi, đăng ký khai sinh được thực hiện ở UBND cấp xã, nơi cư trú của người đang nuôi dưỡng hoặc là nơi có trụ sở tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng.
– Con ngoài giá thú khi không xác định được người cha, trong phần ghi của người cha sẽ bỏ trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh mà có người nhận con, UBND cấp xã cần kết hợp giải quyết việc nhận con, đăng ký khai sinh.
– Trẻ sinh ở Việt Nam có bố mẹ là người Việt nhưng định cư ở nước ngoài thì nộp hồ sơ ở UBND cấp xã, nơi mà người mẹ hoặc người bố cư trú trong thời gian sinh sống ở Việt Nam.
– Trẻ sinh ở Việt Nam, có bố hoặc mẹ là công dân Việt và cư trú ở trong nước, còn người kia là công dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài thì nộp hồ sơ ở UBND cấp xã, nơi mà người là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước đang cư trú.

Bước 3: UBND cấp xã tiếp nhận hồ sơ về đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh

– Sau khi tiếp nhận, kiểm tra các giấy tờ, cán bộ Tư pháp – hộ tịch sẽ ghi vào trong sổ đăng ký giấy khai sinh, bản chính Giấy khai sinh. Sau đó là trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh.

– Cấp giấy khai sinh gồm chỉ 1 bản chính, còn bản sao tùy thuộc vào yêu cầu của người đăng ký khai sinh.

Thời gian giải quyết cấp giấy khai sinh chỉ diễn ra trong 1 ngày. Thời gian nhận giấy khai sinh là các ngày từ thứ 2 – thứ 7.

* Lưu ý: Nếu như đăng ký giấy khai sinh quá thời gian quy định (tức là trên 60 ngày tính từ ngày sinh con) thì sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền dao động từ 50.000 – 1000.000 đồng.

II. Thủ tục nhập hộ khẩu cho con

Giống như thủ tục làm giấy khai sinh 2019, người đi đăng ký phải là cha, mẹ, đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, người thân thích của trẻ hoặc người chăm sóc trẻ.

Bước 1: Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cần chuẩn bị giấy tờ:

– Giấy khai sinh của bé bản sao và bản photo.
– Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ hoặc Quyết định ly hôn cùng 1 bản photo.
– Bản chính sổ hộ khẩu của gia đình.

– Điền đầy đủ các thông tin vào mẫu phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Mẫu giấy này lấy ở Công an quận, huyện, thành phố, thị xã. Các bạn có thể tham khảo cách điền phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu được thuthuat.thidayne.xyz hướng dẫn để điền chính xác.

Bước 2: Nộp giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố mà bố hoặc mẹ của trẻ cư trú.- Giấy khai sinh của bé bản sao và bản photo.

– Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ hoặc Quyết định ly hôn cùng 1 bản photo.
– Bản chính sổ hộ khẩu của gia đình.
– Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi ở trong mẫu khai HK02 và đối chiếu với các giấy tờ.
– Cán bộ đưa ra giấy hẹn sẽ nhận lại sổ hộ khẩu. Trong đó sẽ ghi rõ thời gian làm việc tối đa là 10 ngày.
– Thời gian làm thủ tục và lấy hộ khẩu: Thứ 2 tới sáng thứ 7.
– Trẻ được nhập khẩu theo bố hoặc mẹ. Nhập khẩu cho bé hoàn toàn miễn phí. Giống như đăng ký khai sinh, trong thời hạn là 60 ngày, người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho bé cần làm thủ tục đăng ký thường trú cho bé. Nếu trên 60 ngày mới đăng ký sẽ bị phạt tiền 100.000 – 200.000 đồng.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận