Tiêm phòng HPV là gì?

  #Tiêm phòng HPV là gì?

  Tiêm phòng HPV có thể giúp ngăn chặn các loại nhiễm HPV đặc biệt có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Việc tiêm phòng HPV đạt được lợi ích tối đa khi vắc-xin được tiêm trước thời điểm bắt đầu hoạt động tình dục, tức là trước khi xảy ra sự phơi nhiễm với HPV.

  Loading...
  Nhieu nguoi My an han vi tiem vac xin HPV: Bac si noi gi? hinh anh 1

  Nhiều người Mỹ ân hận vì tiêm vắc xin HPV: Bác sĩ nói gì?

  Hàng nghìn người Mỹ thấy ân hận khi tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung HPV vì nghĩ vắc xin này bị phóng đại. Nhưng các chuyên gia Việt Nam cho rằng thông tin này không đúng.

  Loading...

  Mới đây, mạng xã hội lan truyền trường hợp một cô bé 13 tuổi có khả năng phải gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn kèm theo chứng ngủ rũ và thậm chí còn quên mất mẹ mình sau khi tiêm vắc xin HPV.

  Vào đầu tháng 4, bà Leissa Nielsen, người Anh, đưa con gái của mình là Chantele đi tiêm vắc xin HPV để ngừa ung thư cổ tử cung. Kể từ đó, bà mẹ này khẳng định con gái mình bị tác dụng phụ của vắc xin như chóng mặt tới 8 lần trong ngày, ngủ không kiểm soát được, đau đầu, đau cổ, mờ mắt và thậm chí cả giảm trí nhớ.

  Mới đây nhất, khi có thông tin hàng nghìn phụ nữ Mỹ ân hận vì đã tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung HPV đã khiến không ít người từng bỏ vài triệu đồng để tiêm vắc xin này đang đứng ngồi không yên.

  Vắc xin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung mới xuất hiện trên thị trường, HPV được cả thế giới chào mừng với hy vọng đẩy lùi căn bệnh ung thư nhiều thứ 2 trên thế giới ở phụ nữ.

  Nhưng thống kế cho thấy có hơn 35.000 trường hợp bị phản ứng phụ, trong đó có 200 trường hợp tử vong đã được báo cáo cho chính phủ Mỹ vào giữa tháng 3 năm 2015. Và chỉ tính đến tháng 3/2013, Mỹ đã phải chi gần 6 triệu USD bồi thường cho 49 nạn nhân của vắc xin HPV.

  Cũng theo thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội, các nhà khoa học cho rằng vắc xin này dẫn đến những phản ứng miễn dịch quá mức, khiến tỷ lệ sốc phản vệ ở những cô gái tiêm vắc xin Gardasil cao hơn nhiều. Thậm chí có báo cáo kết luận cao hơn gấp 20 lần so với các chương trình tiêm chủng khác.

  200 người đã chết, những người khác có những thương tật vĩnh viễn và tạm thời do rối loạn hệ thống miễn dịch và thần kinh.
  Rất nhiều phản ứng được ghi nhận như: động kinh, đột quỵ, chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược, đau đầu, đau bụng, đau cơ và yếu cơ, đau khớp, các vấn đề tự miễn dịch, đau ngực, rụng tóc, mất cảm giác ngon miệng, thay đổi nhân cách, mất ngủ, run tay / chân, khó thở, bệnh tim, liệt, ngứa, phát ban, sưng, đau nhức cơ bắp, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, ngất xỉu, sưng hạch bạch huyết, đổ mồ hôi đêm, buồn nôn, thị lực tạm thời / mất thính lực…

  Người ta ca ngợi rằng vắc xin làm giảm 70% ung thư cổ tử cung. Nhưng hệ thống các thử nghiệm trước và sau khi cấp giấy phép cho vắc xin HPV của các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia cho thấy hiệu quả của vắc xin không những chưa được chứng minh mà còn phóng đại (thông qua việc sử dụng các báo cáo có chọn lọc dữ liệu). Kết luận này được các tác giả nêu khá rõ ràng trong bản tóm tắt các thử nghiệm lâm sàng.

  Thông tin không chính xác

  Trước công bố này, TS Phan Minh Liêm – Đại học Texas – Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston, Texas, Hoa Kỳ cho biết, thông tin này chưa chính xác vì cho đến nay rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tiêm ngừa vắc xin HPV là cách tốt nhất để ngừa ung thư cổ tử cung.

  Ngoài ra, với một loại vắc xin thì ở nước Mỹ họ kiểm soát rất chặt chẽ, không thể phóng đại chức năng lên được.

  Cùng quan điểm, BSCK II Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, đến nay việc tiêm phòng vắc xin HPV vẫn được khuyến cáo phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất.

  Tuy nhiên, bác sĩ Lợi cho biết, để tiêm có hiệu quả phải là phụ nữ dưới 25 tuổi và chưa lập gia đình. Một số bác sĩ khuyến cáo có thể tiêm từ lúc 9 tuổi. Bắt buộc phải tiêm khi chưa nhiễm HPV phải chưa từng quan hệ tình dục.

  Hiện nay có hai loại vắc xin phòng HPV đó là Gardasil và Cervarix, hai loại vắc xin này có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung khoảng trên 90% và các tổn thương tiền ung thư trên 60%.

  Bác sĩ Lợi cho biết virus HPV có hàng trăm chủng loại khác nhau và trong đó có 40 loại có thể gây bệnh. HPV có thể gây ung thư hậu môn, cổ tử cung, dương vật, âm đạo và âm hộ. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủng HPV đều có thể gây ung thư.

  Các chủng HPV nguy cơ cao như các chủng 16 và 18 có thể gây ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, những chủng này chiếm khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. Chúng cũng có thể gây ra các loại ung thư khác. Chính vì thế không phải cứ tiêm vắc xin HPV là ngừa được virus HPV.

  Để phòng bệnh ung thư cổ tử cung, theo bác sĩ Lợi ngoài việc thực hiện quan hệ tình dục an toàn thì tiêm phòng vắc xin HPV là biện pháp an toàn và hiệu quả để phòng bệnh ung thư cổ tử cung.

  #Các loại vắc xin HPV khác nhau hiện thường được sử dụng?

  2 vắc-xin, Gardasil và Cervarix, là hai loại hiện đang được chấp thuận cho việc sử dụng ở nhiều quốc gia. Các đặc tính của hai vắc-xin này được trình bày ở bảng dưới đây.

  GardasilCervarix
  Bảo vệ chống lại các type HPV sau6, 11, 16, 1816, 18
  Phác đồ tiêm vắc-xinPhác đồ 3 liều : 0, 2 và 6 tháng (ở những người 9 – 26 tuổi), hoặc theo lời khuyên của bác sĩ

  Hoặc

  Phác đồ 2 liều : 0 và 6 tháng (ở những người 9 – 13 tuổi), hoặc theo lời khuyên của bác sĩ

  Phác đồ 3 liều : 0, 1 và 6 tháng (ở nữ giới 9 – 25 tuổi), hoặc theo lời khuyên của bác sĩ

  Hoặc

  Phác đồ 2 liều : 0 và 6 tháng (ở trẻ gái 9 – 14 tuổi), hoặc theo lời khuyên của bác sĩ

  Các chỉ định được chấp thuậnPhòng tránh ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu mônPhòng chống ung thư cổ tử cung
  Tuổi được chấp thuận cho việc sử dụng thuốcNữ giới từ 9 đến 26 tuổi, hoặc theo lời khuyên của bác sĩNữ giới từ 9 đến 25 tuổi, hoặc theo lời khuyên của bác sĩ

  # Vắc xin này dành cho ai?

  Vắc-xin được khuyến cáo sử dụng cho nữ giới từ 9 đến 26 tuổi (phụ thuộc vào loại vắc-xin cụ thể được sử dụng). Các vắc-xin hiệu quả nhất khi được tiêm trước lần quan hệ tình dục đầu tiên, ở những phụ nữ chưa bị phơi nhiễm với các type HPV được bao phủ bởi vắc-xin (HPV type 6, 11, 16, 18).

  Nữ giới đang hoạt động tình dục có thể vẫn có lợi ích từ việc tiêm vắc-xin nếu họ chưa bị nhiễm các type HPV được bao phủ trong vắc-xin. Hãy hỏi bác sĩ để xác định xem có phù hợp với việc tiêm vắc-xin hay không.

  23 câu hỏi thường gặp về HPV và tiêm phòng HPV - Ảnh 3.

  # Ai KHÔNG nên tiêm vắc-xin?

  Bạn không nên tiêm vắc-xin nếu :

  Bạn nhạy cảm với men hoặc bất cứ thành phần nào của vắc-xin. Bạn đang bị nhiễm trùng cấp mức độ vừa hoặc nặng.

  Hãy chờ cho đến khi bạn phục hồi lại sau khi bị bệnh. Bạn bị rối loạn đông máu, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu hoặc nếu bạn đang sử dụng các thuốc làm loãng máu (liệu pháp chống đông), trừ khi bác sĩ của bạn đưa ra lời khuyên khác.

  Bạn nên hỏi bác sĩ để xem vắc-xin đó có thích hợp với bạn hay không.

  # Tại sao các vắc-xin HPV được khuyến cáo cho nữ giới từ 9 đến 26 tuổi?

  Đây là khoảng tuổi được các nhà sản xuất khuyến cáo, đối với các vắc-xin đã được chấp thuận cho việc sử dụng ở nhiều quốc gia.

  Nếu bạn ngoài 26 tuổi và mong muốn tiêm vắc-xin phòng HPV, tốt nhất là bạn hỏi bác sĩ để xem mình có thích hợp với việc tiêm vắc-xin không.

  # Tôi có một đứa con gái còn nhỏ tuổi. Nó có nên tiêm phòng không?

  Vắc-xin được chấp thuận cho nữ giới từ 9 đến 26 tuổi (tùy thuộc vào loại vắc-xin cụ thể được sử dụng). Vắc-xin hiệu quả nhất trong việc bảo vệ chống lại một vài type HPV chọn lọc nếu được tiêm trước khi con gái của bạn bị phơi nhiễm với virus (thường là thông qua hoạt động tình dục).

  Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu thêm về việc tiêm phòng cho con gái của bạn.

  # Việc tiêm phòng HPV có bắt buộc không ?

  Không, các vắc-xin HPV là không bắt buộc nhưng được khuyến cáo cho nữ giới để phòng chống ung thư cổ tử cung.

  #Sự bảo vệ kéo dài bao nhiêu lâu?

  Các nghiên cứu đã cho thấy rằng thời gian bảo vệ phụ thuộc vào vắc-xin. Hiện vẫn chưa rõ liệu các mũi bổ sung hoặc nhắc lại sau đó có cần thiết hay không.

  # Các vắc-xin có an toàn và hiệu quả không?

  Cả hai vắc-xin đã được chấp thuận là an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, độ an toàn và tính hiệu quả dài hạn vẫn đang được đánh giá thêm.

  # Những tác dụng phụ thường gặp nhất của vắc- xin HPV là gì?

  Đau, sưng, ngứa và đỏ tại vị trí tiêm và các phản ứng chung bao gồm sốt là các tác dụng phụ thường gặp. Các báo cáo đơn độc về việc ngất xỉu ngay lập tức sau khi tiêm vắc-xin HPV cũng đã được ghi nhận ở một vài quốc gia.

  Nếu bạn có bất cứ phản ứng phụ nào trên đây, xin hãy thông báo cho nhân viên y tế tiêm phòng cho bạn.

  # Các vắc-xin HPV có hiệu quả 100% trong việc phòng ung thư cổ tử cung không?

  Không. Cũng giống như bất cứ sự tiêm chủng nào, tiêm phòng HPV không thể phòng bệnh 100%.

  Tiêm phòng HPV không thể thay thế cho việc sàng lọc ung thư cổ tử cung thường quy, và những người phụ nữ đã tiêm phòng được khuyến khích tiếp tục làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung mỗi 3 năm 1 lần.

  23 câu hỏi thường gặp về HPV và tiêm phòng HPV - Ảnh 4.

  # Tôi đã tiêm phòng. Tôi có nên tiếp tục làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung không?

  Có ! Tất cả những phụ nữ từ 25 tuổi trở lên và đã từng quan hệ tình dục nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung mỗi 3 năm 1 lần kể cả khi bạn đã tiêm phòng.

  Khoảng 30% trường hợp ung thư cổ tử cung là do type HPV mà vắc-xin không phòng chống được. Nói cách khác, các vắc-xin không phòng chống lại được TẤT CẢ các type HPV gây ung thư.

  Làm xét nghiêm tế bào cổ tử cung thường xuyên vẫn là phương pháp dự phòng và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung tốt nhất.

  # Tôi đang có thai/đang cho con bú. Tôi có nên đi tiêm phòng không?

  Các vắc-xin HPV không được khuyến cáo sử dụng ở phụ nữ có thai. Thêm nữa, nếu bạn phát hiện ra mình mang thai sau khi tiêm 1 hoặc 2 liều vắc-xin, chúng tôi khuyến cáo bạn nên bỏ các liều còn lại cho đến khi sinh. Nhưng nếu bạn phát hiện ra mình mang thai sau khi hoàn thành 3 liều vắc-xin, việc bỏ thai là không cần thiết.

  Nếu bạn đang cho con bú, bạn nên trao đổi với bác sĩ của mình trước khi tiến hành tiêm phòng HPV.

  # Tôi có thể tiêm phòng HPV ở đâu?

  Bạn có thể tiêm vắc-xin phòng HPV ở các phòng tiêm chủng được cấp phép. Hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu thêm về việc tiêm phòng HPV trước khi quyết định tiêm.

  Tôi được chẩn đoán bị bất thường cổ tử cung mà bác sĩ của tôi nói rằng nó có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung (có nghĩa là sự loạn sản trong thượng bì cổ tử cung hoặc viết tắt là CIN). Tôi có nên tiêm phòng HPV không?

  Tốt nhất là bạn nên hỏi lại bác sĩ của mình, người sẽ khuyên bạn liệu vắc-xin có thích hợp cho bạn hay không cũng như mức độ thường xuyên bạn nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung.

  #Tiêm chủng HPV dành cho trẻ nam có được khuyến cáo không?

  Tiêm phòng HPV cho trẻ nam hiện chưa được khuyến cáo , tiêm phòng HPV chỉ được khuyến cáo cho nữ giới từ 9 đến 26 tuổi theo chương trình NCIS.

  Tuy nhiên, Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình để tìm hiểu thêm về những lợi ích và hạn chế của việc tiêm phòng HPV cho con trai của mình.

  Loading...