Hỏi về cách làm tôm nướng muối ớt đơn giản mà ngon?

  1. Cơm rang tôm món ăn ngon tuyệt cú mèo
  2. Nguyên liệu và cách nấu lẩu mắm vị tây nam bộ tại nhà
  3. BST Món ăn ngon chống ngán cho ngày tết của gia đình
  4. Cách hấp bề bề, tôm tít với bia ngon ?

Tôm nướng muối ớt là món ăn ngon dễ làm nhưng thường khi thực hiện tại nhà thì một số bạn vẫn còn gặp phải tình trạng hương vị vẫn chưa được đậm đà như ngoài hàng quán. Tôm nướng muối ớt kết hợp hoàn hảo giữa vị cay của ớt, vị mặn của muối và vị ngọt từ thịt tôm nên món ăn này sẽ lôi cuốn bạn theo cách chậm rãi, từ từ. Chúng rất thích hợp để dành cho những buổi tiện nướng BBQ cùng bạn bè, các bữa ăn gia đình. Trong bài viết hôm nay, ngoài cách sử dụng bếp than củi thông thường thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm món ăn này bằng lò nướng tại nhà.

Loading...

Nguyên liệu làm tôm nướng

Bạn vẫn thường quen thuộc với các món tôm hấp, tôm xào, tôm rang. Nó đã khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm và không còn muốn ăn tôm. Nhưng chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm tôm nướng muối ớt để bạn có thể đổi vị. Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản là bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

  • Tôm sú: 300gr
  • Chanh: 1 quả để tẩm ướp
  • Tỏi: 1 củ để làm nước chấm
  • Ớt tươi: 1 quả ớt sừng và 2 quả ớt nhỏ
  • Các loại rau quả ăn kèm: Rau xà lách, cà chua, dưa chuột, đậu giá.
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, ớt bột và dầu ăn.

tôm nướng muối ớt, món nướng, món nhậu, muối ớt, tôm nướng, tôm sú, món ăn ngày tếtTôm sú tươi là nguyên liệu chính của món ăn này. Với cách làm tôm nướng muối ớt bằng lò nướng thì việc chọn tôm là rất quan trọng. Bạn hãy chọn những con còn sống, có sức bật nhảy tanh tách. Nếu chọn những con tôm chết và ươn sẽ làm cho món ăn không được đảm bảo chất lượng. Không nên chọn những con quá to, nên chọn con bằng ngon tay trỏ là hợp lý nhất.  Bạn nên chọn tôm có vỏ sáng màu và khi dùng tay ấn thử trên mình tôm sẽ thấy có độ đàn hồi.

Làm tôm nướng muối ớt kiểu gì ngon nhất?

Nguyên liệu thì sẵn có còn bước làm thì rất đơn giản. Chỉ cần bạn bỏ ra chút thời gian thì sẽ có món tôm nướng muối ớt hấp dẫn và đúng ý rồi.

Sơ chế tôm nướng muối ớt

Tôm sú mua về đem rửa sơ rồi cắt bỏ phần cứng ở đầu, sau đó làm sạch các chất bẩn ở đầu. Tiếp theo, bạn dùng kéo cắt bỏ phần râu tôm và cắt lớp vỏ dọc theo thân tôm để loại bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm. Ngoài ra, cách này cũng giúp tôm dễ thấm gia vị khi ướp hơn. Sau khi làm xong, đem tôm rửa sạch lại lần nữa rồi để ráo.

Ngoài ra, bạn còn sơ chế các nguyên liệu khác để ăn kèm với tôm nướng muối ớt:

  • Rau xà lách bạn nhặt sạch, bỏ các phần dập úng rồi rửa với nước sạch.
  • Cà chua bạn chọn những quả vừa chín tới, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
  • Đậu giá để đảm bảo hơn bạn nên ngâm muối khoảng 10 phút để loại bỏ chất bẩn. Sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Dưa chuột cắt bỏ 2 đầu rồi ngâm muối 10 phút để khử thuốc sâu. Nếu dưa bạn tự trồng thì chỉ cần rửa sạch là được.

Cách ướp tôm làm tôm nướng

Để món này ngon và đậm đà thì khâu ướp tôm là quan trọng nhất. Những con tôm vàng giụm đậm đà hương vị và vị cay cay của ớt sẽ khiến bạn thích thú lắm đó.

tôm nướng muối ớt, món nướng, món nhậu, muối ớt, tôm nướng, tôm sú, món ăn ngày tếtƯớp và xiên tôm vào que để tôm ngấm gia vị

Đầu tiên bạn nên làm muối ớt trước, tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt sừng, ớt nhỏ bạn rửa sạch rồi chẻ đôi bỏ hạt sau đó băm nhỏ. Sau khi đã băm tỏi ớt vào bát rồi bạn cho thêm 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe ớt bột (có thể gia giảm tùy ý bạn) và 1 muỗng dầu ăn.

Sau đó bạn cho tôm đã làm sạch vào tất cả trộn đều và để khoảng 20 phút cho tôm thấm gia vị. Cuối cùng, khi ướp tôm xong bạn dùng que tre để xiên dọc theo thân tôm, sao cho thân tôm thẳng ra là được. Bạn cứ cho một con tôm thì xiên trên 1 que rồi để ra đĩa. Cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Tiến hành nướng tôm muối ớt

Với cách làm này này bạn nên nướng bằng lò là tốt nhất vừa đảm bảo và còn nhanh chóng. Cho giấy lót lên khay nướng và xếp đều xiên tôm lên khay. Trước khi xếp xiên tôm, bạn nên dùng tay vớt bỏ bớt phần muối ớt bên ngoài để tôm không bị quá mặn. Sau nữa, bạn dùng cọ quét một lớp dầu ăn mỏng lên thân tôm.

tôm nướng muối ớt, món nướng, món nhậu, muối ớt, tôm nướng, tôm sú, món ăn ngày tếtBạn cho lò nóng trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C rồi mới cho tôm vào nướng. Khi cho tôm vào, bạn điều chỉnh nhiệt độ lò lên 180 độ C và đặt thời gian nướng là 12 phút cho tôm chín hồng là được. Cuối cùng, khi tôm nướng muối ớt đã chín bạn bày các loại rau quả ăn kèm ra bàn. Rồi bạn cho từng xiên tôm ra đĩa đã trang trí.

tôm nướng muối ớt, món nướng, món nhậu, muối ớt, tôm nướng, tôm sú, món ăn ngày tếtTôm nướng muối ớt bằng lò sẽ ngon hơn

Ngoài ra, khi gia đình bạn muốn ăn kiểu ngoài trời để đổi gió bạn có thể nướng bằng bếp than hoa. Bạn để cho than cháy hồng, khi nào thấy hết khói thì mới cho tôm lên vỉ nướng. Bạn chịu khó lật tôm thường xuyên để tôm không bị cháy. Trong khi nướng, thỉnh thoảng bạn nên dùng cọ phết một lớp dầu ăn mỏng lên thân tôm để tôm không bị khô. Khi thấy có mùi thơm nghĩa là tôm đã chín, bạn có thể cho ra đĩa để thưởng thức.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận