Tổng hợp các cách nấu chè đậu đỏ tại nhà

Ngày 21/04 năm 2019 | Món ăn | Tag: . .

    (Báo gia đình) – Chè đậu đỏ là một món ăn không những ngon mà còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Hãy tham khảo 6 cách nấu chè đậu đỏ ngon dưới đây để có những ly chè giải khát ngày hè nhé.

    CÔNG DỤNG CỦA ĐẬU ĐỎ

    Đậu đỏ chứa rất nhiều lượng dưỡng chất cần thiết cũng như có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Đây là một thực phẩm được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng và các bác sỹ khuyên dùng. Một số lợi ích tuyệt vời của đậu đỏ có thể kể như :

    – Khử đôc cơ thể

    – Tăng cường dưỡng chất cho làn da bạn

    – Khôi phục sức khỏe của thận

    – Ổn định huyết áp

    – Bổ sung các vitamin cần thiết

    – Tốt cho hệ thống tiêu hóa

    – Phòng ngừa cách bệnh tim mạch

    – Giảm cân

    Mời bạn tham khảo Cách làm bột đậu đỏ để giảm cân và dưỡng da

    1. Cách nấu hè đậu đỏ thạch trà xanh

    Cách nấu chè đậu đỏ thạch dừa ngonCông thức nấu chè đậu đỏ trà xanh ngon đúng điệu – Cach nau che dau do

    Nguyên liệu

      Kem tươi : 250 mg

      Sữa tươi ( không đường ) : 130 ml

      Bột trà xanh : 2 thìa cà phê

      Đường kính trắng : 60 gr ( tùy theo khẩu vị bạn có thể tăng giảm tùy ý )

      Gelatine : 15 gr

      Hạnh nhân

      Đậu đỏ : 250 gr

      Muối trắng

    Cách nấu

    Bước 1

    – Đậu đỏ rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 60 phút cho mềm. Tiếp theo bỏ đậu đỏ vào nồi thêm nước và một chút muối trắng đun đến khi đậu nở mềm. Đây là bước quan trọng nhất trong cách nấu chè đậu đỏ ngon quyết định chè đậu đỏ có ngon hay không.

    – Khi đậu chín bạn lọc nước đậu và cái đậu đỏ để riêng. Phần cái đậu đỏ bạn đem ướp với đường khoảng 30 phút cho ngấm. Sau đó đổ cái lại bắc lên bếp khuấy đều đun tới khi nước sôi đường tan đều là được.

    – Trộn kem tươi, sữa không đường, đường kính  ( tùy khẩu vị nếu vừa rồi thì không cần cho thêm )rồi đun với lửa nhỏ,đảo đều để các nguyên liệu hòa quện với nhau.

    Bước 2

    – Để gelatine mềm các bạn đem lá ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút . Tiếp theo cho lá gelatine đem hấp cách thủy đen khi tan hẳn.

    – Cho bột trà xanh vào một bát nhỏ thêm sữa tươi không đường rồi khuấy đều cho trà xanh tan hẳn.

    – Tiếp tục đổ bột trà xanh và gelatine vào hỗn hợp kem, sữa tươi trộn được ở bước 2 rồi khuấy cho thật đều. Bạn có thể thêm đường theo khẩu vị nhé. Như vậy là chúng ta đã làm được hỗn hợp thạch trà xanh rồi đó.

    Bước 3

    – Bỏ hỗn hợp thạch trà xanh đã làm được ở bước 2 vào hộp rồi bỏ vào tử lạnh khoảng 2 -3 tiếng tới khi thạch đông lại

    Múc chè đậu đỏ vào cốc, cắt thạch trà xanh thành những miếng nhỏ bỏ lên trên, thêm hạnh nhân và đá xay rồi thưởng thức nhé.

    2.Cách nấu chè đậu đỏ bánh giầy

    cách nấu chè đậu đỏ bánh giầy thơm ngon bổ dưỡngCách nấu chè đậu đỏ bánh giầy thơm ngon bổ dưỡng – nau che dau do ngon

     

    Nguyên liệu

      Đậu đỏ : 120 gr

      Bột nếp : 100 gr

      Nước cốt cam : 50 ml

      Đường kính trắng : 130 gr

      Muối trắng : 5 gr

    Cách nấu

    Bước 1 : Đâu đỏ đem rửa sạch rồi ngâm trong khoảng 3 tiếng cho mềm.

    Bước 2 : Đổ bột nếp vào bát , thêm nước ấm, đường và nước cam đảo đều đến khi bột quện lại ( bạn cũng có thể dùng máy để bột được sánh hơn ). Sau đó dùng màng bọc thức phẩm bọc kín và ủ khoảng 45 phút.

    Bước 3 : Dùng tay nặn bột thành những viên nhỏ tựa bánh dầy. Sau đó đem chúng hấp khoảng 15 phút, bắc ra để nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

    Bước 4 : Bỏ đậu đỏ và 1000 ml,100 gr đường kính, 4 gr muối trắng nước vào nồi áp suất và tiến hành hầm trong khoảng 1 tiếng. Đậu chín bắc xuống để nguội và để vào ngăn mát.

    Bước 5 : Bỏ chè đậu đỏ và viên bánh dầy vào bát và thưởng thức.

    3. Cách làm chè đậu đỏ đường phèn

    Cách nấu chè bí đỏ đường phènCông thức chè bí đỏ đường phèn the mát chuẩn vị – che dau do

    Nguyên liệu

      Đậu đỏ : 350 gr

      Bột báng : 120 gr

      Sữa tươi không đường

      Mật ong tươi

      Đường phèn trắng

    Cách làm

    Bước 1 : Đậu đỏ đem rửa sạch, bỏ những hạt thối bỏ vào nồi và thêm nước hầm trong khoảng 2 tiếng ( Nếu có nồi áp suất thì thời gian hầm sẽ rút ngắn hơn ). Khi đậu nhừ, mở nắp cho đường phèn vào đun khoảng 10 phút nữa cho đường tan hết rồi để nguội.

    Bước 2 : Bột báng bạn đun lửa nhỏ với một chút nước sôi trong khoảng 10 -15 phút sau đó vớt ra ngoài ngâm ngay với nước lạnh

    Bước 3 : Tiếp tục sử dụng một nồi nước sôi khác đổ phần bột báng vừa ngâm với nước lạnh rồi đun thêm khoảng 6-8 phút nữa là được. Bắc nồi xuống ử thêm khoảng 10 phút

    Bước 4 : Múc chè đậu đỏ, sữa không đường, bột báng, đá bào và một chút mật ong để ăn luôn, hoặc có thể để vào tủ lạnh để dùng dần.

    4. Cách làm chè đậu đỏ yến mạch

    Cách nấu chè đậu đỏ yến mạchChè đậu đỏ yến mạch với hương vị hấp dẫn – cach nau che dau do ngon

    Nguyên liệu

      Đậu đỏ : 250 gr

      Sữa không đường : 260ml

      Hạnh nhân : 2-3 hạt

      Mật ong : 50 ml

      Yến mạch : 110 gr

    Cách làm

    Bước 1 : Đậu đỏ mang ninh mềm bằng nồi áp suất. Hanh nhân đem thái nhỏ cỡ hạt lựu. Để yến mạch giữ nguyên giá trị dinh dưỡng thì ta không nên luộc mà chỉ ngâm với nước nóng cho mềm

    Bước 2 : Bỏ đậu đỏ, sữa và yến mạch vào nồi rồi tiến hành đun sôi. Khi hỗn hợp sôi thì bạn giảm nhỏ lửa và đun trong khoảng 8-10 phút nữa. Khi chè nguội bạn mới bỏ mật ong vào và khuấy đều.

    Bước 3 : Múc chè đậu đỏ ra bát rắc hạnh nhân lên trên rồi thưởng thức.

    Để đa dạng món ăn bạn cũng có thể thay đâu đỏ bằng các loại đậu khác.  Với cách nấu chè đậu đỏ hạt nhân tương tự cũng có thể thay thế bằng lạc hoặc quả óc chó.

    5. Cách nấu chè đậu đỏ bí ngô

    cách nấu chè đậu đỏ bí ngôcách nấu chè đậu đỏ bí ngô – cach nau che dau đo

    Nguyên liệu

      Bí đỏ : 110 gr

      Đậu đỏ : 110 gr

      Bột nếp : 100 gr

      Đường phèn : Tùy theo khẩu vị của bạn

    Cách nấu

    Bước 1 : Bí đỏ gọt bỏ vỏ rửa sạch và thái miếng nhỏ. Nấu chè đậu đỏ ngon để cho mềm bạn có thể lựa chọn ngâm từ đêm hom trước.

    Bước 2 : Đun đậu đỏ tới khi chín mềm, thêm đường phèn vào và tiếp tục đun trong khoảng 10 phút cho đường tan

    Bước 3 : Bí đỏ đem hấp cho chín rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Bỏ thêm đường nước và bột gạo nếp nhào thành khối bột mịn ,dẻo.

    Bước 4 : Đun 1/2 lượng bột luộc tới khi bột chín và nổi trên mặt nước là được. Trộn đều bột chín và bột sống rồi nhào cho thật mềm và mịn. Dùng tay viên bột thành những viên nhỏ cỡ hạt trân châu.

    Bước 5 : Những viên bột bí đem luộc đến khi chín nổi trên mặt nước thì vớt ra rồi xả qua với sôi cho săn lại.

    Bước 6 : Múc chè đậu đỏ ra bát, bỏ viên bột bí lên và thưởng thức thôi.

    6. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

    cách nấu chè đậu đỏ hạt senChè đậu đỏ hạt sen rất bổ dưỡng cho sức khỏe

     Nguyên liệu

      Đậu đỏ : 110 gr

      Đỗ xanh : 110 gr

      Hạt sen : 160 gr  – Bạn có thể lựa chọn hạt

      Đường kính trắng : Lượng tùy khẩu vị

      Nước cốt dừa, vani

    Cách làm

    Bước 1 : Hạt sen, đậu đỏ, đậu xanh sơ chế qua và rửa sạch, ngâm riêng mỗi thứ khoảng 1 tiếng.

    Bước 2 : Sử dụng nồi áp suất hâm chín hạt sen và đậu đỏ, sau đó thêm đậu xanh vào ninh tiếp ( vì đậu xanh dễ chín hơn ). Sau khi chè đậu đỏ chín bạn thêm đường theo khẩu vị nhé.

    Bước 3: Múc chè ra bát rồi thêm một chút nước cốt dừa ,vani rồi thưởng thức nhé.

    Trên đây là 6 cách nấu chè đậu đỏ ngon tuyệt vời giúp bạn giải khát ngày hè. Đậu đỏ có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe vì thế hãy thường xuyên nâu chè đậu đỏ cho gia đình và người thân của mình thưởng thức nhé

     

    Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu chè đậu đỏ này nhé !