Stress trầm cảm là gì? có nguy hiểm không?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ là gì?
  2. Bị giảm trí nhớ sau khi sinh con vì sao?
  3. Cáu gắt khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?
  4. Thói quen tốt nên duy trì khi mang thai 3 tháng cuối là gì?

Ngày sức khỏe thế giới được Tổ chức Y tế thế giới WHO khởi xướng và được tổ chức hằng năm vào ngày 7/4. Đây là dịp để cộng đồng cùng quan tâm và có những chiến lược hành động với một bệnh lý hay tình trạng sức khỏe đang ảnh hưởng trực tiếp đến người dân trên toàn thế giới. Ngày 7/4/2017 năm nay, WHO đã chọn bệnh lý trầm cảm là vấn đề toàn cầu cần được quan tâm. Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến mỗi cá nhân, không phân biệt quốc gia, không phân biệt giới tính, lứa tuổi hay thậm chí địa vị kinh tế, xã hội.  Ở mức độ nhẹ, trầm cảm có thể gây tổn thương tinh thần, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, các mối quan hệ gia đình, xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả công việc. Ở mức độ nặng, trầm cảm có thể dẫn đến tự tử.

+ Nguyên nhân gây ra bệnh Trầm cảm là gì?

Có nhiều yếu tố có thể liên quan đến trầm cảm, bao gồm di truyền, đặc điểm sức khỏe tâm thần và các biến cố trong cuộc sống như chấn thương, mất người thân, trục trặc trong các mối quan hệ tình cảm, trải nghiệm thời thơ ấu hoặc bất cứ tình trạng nào gây căng thẳng (stress).

Loading...

Trầm cảm có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường bắt đầu vào tuổi thanh thiếu niên hoặc những năm đầu tuổi 20, 30. Hầu hết các rối loạn lo âu và rối loạn cảm xúc mãn tính ở người trưởng thành đều đã khởi phát bằng những lo âu thời niên thiếu. Hay nói cách khác, một đứa trẻ thường gặp những cảm xúc căng thẳng khi còn nhỏ sẽ có nguy cơ cao gặp trầm cảm khi trưởng thành.

Trầm cảm có thể xuất hiện đồng thời với các bệnh lý thực thể khác như đái tháo đường, ung thư, bệnh lý tim mạch, bệnh Parkinson. Trầm cảm có thể làm trầm trọng hơn các bệnh lý kể trên và ngược lại. Đôi khi, các loại thuốc sử dụng để điều trị các bệnh lý này có thể gây tác dụng không mong muốn và dẫn đến trầm cảm. Bạn cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để tìm ra phác đồ điều trị tốt nhất trong hoàn cảnh này.

Loading...

+ Stress trầm cảm là gì? có nguy hiểm không?

Theo WHO, hiện nay, có trên 300 triệu người trên thế giới mắc bệnh trầm cảm, đây cũng là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 cho thanh niên trong độ tuổi 15 – 29. Mặc dù vậy, đây lại là bệnh lý có thể điều trị thông qua liệu pháp tâm lý và sử dụng thuốc. Điều quan trọng là đừng che giấu và ngại ngần chia sẻ với người thân, hãy tìm sự tư vấn của bác sĩ khi cần thiết. Chia sẻ, lắng nghe, hỗ trợ là những điều chúng ta cần làm để trầm cảm không còn là vấn đề sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Trầm cảm – Nguyên nhân gây tử vong thứ 2 cho thanh niên độ tuổi 15 – 29
Trầm cảm thực sự là một bệnh lý

Buồn bã là một cảm xúc mà ai cũng có lúc trải qua. Đây là phản ứng tâm lý bình thường trong những giai đoạn khó khăn, khủng hoảng và thường sẽ mất đi sau một khoảng thời gian. Một người được coi là mắc bệnh trầm cảm khi trạng thái buồn bã ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và hoạt động hàng ngày. Điều này gây khó khăn cho cả người bị trầm cảm và những người xung quanh. Các bác sĩ gọi tình trạng này là “rối loạn trầm cảm” hoặc “trầm cảm lâm sàng”. Đây thực sự là một bệnh lý, chứ không phải dấu hiệu của sự yếu đuối hay vấn đề về tính cách. Hầu hết bệnh nhân không thể tự vượt qua tình trạng “trầm cảm lâm sàng” này mà cần được điều trị phù hợp.

Làm sao biết mình có bị trầm cảm không?

Buồn bã chỉ là một phần biểu hiện của trầm cảm. Một số người trầm cảm mà không hề có cảm giác buồn. Trầm cảm có nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm cả triệu chứng thực thể. Nếu bạn đã từng gặp các dấu hiệu và triệu chứng sau đây trong ít nhất 2 tuần, có thể bạn đã trải qua một giai đoạn trầm cảm:

Trầm cảm có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường bắt đầu vào tuổi thanh thiếu niên (Ảnh: Minh họa)

 

+ Có bao nhiêu loại trầm cảm? cách khắc phục

Có một số dạng trầm cảm khác nhau:

+ Phác đồ điều trị bệnh Trầm cảm ở giới trẻ? Điều trị trầm cảm như thế nào

Hầu hết các trường hợp trầm cảm đều có thể điều trị được. Càng bắt đầu sớm, hiệu quả điều trị càng cao. Hầu hết bệnh nhân đều cải thiện triệu chứng khi được điều trị bằng thuốc, liệu pháp tâm lý hoặc kết hợp cả hai.

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đang trầm cảm, hãy bắt đầu bằng việc đặt hẹn với bác sĩ, tốt nhất là bác sĩ chuyên khoa tâm lý/tâm thần kinh. Một số loại thuốc, hoặc một số tình trạng bệnh lý, ví dụ bệnh lý về virus, rối loạn tuyến giáp có thể gây triệu chứng giống hệt trầm cảm. Bác sĩ cần loại trừ các yếu tố “nhiễu” này thông qua quá trình trao đổi, khám bệnh và làm xét nghiệm. Nếu không có yếu tố “nhiễu” nào, bước tiếp theo sẽ là liệu pháp đánh giá tâm lý. Sự thành công của việc điều trị phụ thuộc rất nhiều và việc trao đổi giữa bạn và bác sĩ, do đó cần thời gian và nỗ lực từ cả bệnh nhân và bác sĩ.

Một số nhóm thuốc làm thay đổi cách thức mà não bộ sử dụng các chất hóa học có thể sử dụng trong điều trị trầm cảm bao gồm:

Mỗi loại thuốc có đặc điểm riêng và có thể gây một số tác dụng phụ gặp ở người này mà không gặp ở người khác. Do đó, bạn có thể phải thử một vài loại thuốc để tìm ra loại phù hợp nhất. Đừng ngần ngại trao đổi với bác sĩ khi bạn sử dụng thuốc và cảm thấy có thể mình đang gặp tác dụng không mong muốn.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận