Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Rau chân vịt là rau gì và có tốt cho sức khỏe không?
  2. Củ gai là gì, có tác dụng gì và cách sử dụng củ gai đúng cách như thế nào?
  3. Chọn Lọc 2 Mẫu Giấy Ủy Quyền Công Ty Mới Nhất Năm 2021
  4. Khó thở là bệnh gì và nguyên nhân gây bệnh khó thở?
  5. Lá hẹ có tác dụng gì đối với sức khỏe của con người?

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài hay còn gọi là đi tướt chắc hẳn là nỗi lo lắng rất lớn của các bậc cha mẹ. Bởi lẽ, khi trẻ mới sinh thì đường ruột rất nhạy cảm, đi ngoài nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của trẻ. Thời điểm giao mùa sẽ là lúc tạo điều kiện tốt nhất cho sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn, vi rút sinh bệnh. Nhất là khi bộ phận tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn yếu. Nếu bị nặng dễ chuyển nặng thành bệnh tiêu chảy rất nguy hiểm. Vậy chúng ta cần làm gì để bảo vệ trẻ khỏi chứng đi ngoài? Bài viết sau sẽ chỉ ra các hiện tượng, nguyên nhân và cách phòng tránh cho trẻ sơ sinh khi bị đi ngoài.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoàiTrẻ sơ sinh bị đi ngoài, phải làm sao?

Loading...

Trước hết để hiểu rõ căn bệnh này, chúng ta cần nắm rõ các triệu chứng của bệnh đi ngoài ở trẻ. Bởi vì, bệnh đi ngoài rất có thể bị nhầm lẫn với một số căn bệnh ở đường tiêu hóa khác.

Triệu chứng thường gặp ở bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Thông thường, trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 0 đến 6 tháng nếu mỗi ngày đi ngoài 5-7 lần, phân đôi khi có nước, hoa cà, hoa cải… Nếu các biểu hiện của trẻ vẫn bình thường, không bị sốt và phân không có mùi thì không sao cả. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng dưới đây, bạn cần đưa trẻ tới các cơ sở chuyên khoa để kiểm tra ngay

Loading...

Nguyên nhân của bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Thông thường, có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc trẻ bị đi ngoài. Có những nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan trong chế độ ăn uống của người mẹ. Trong giai đoạn sơ sinh, từ 0 đến 6 tháng, trẻ đang còn bú mẹ hoàn toàn, vì vậy người mẹ cần rất chú ý trong khẩu phần ăn của mình, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ rất nhạy cảm với thức ăn lạ, đặc biệt là thức ăn bị nhiễm khuẩn, thế nên các mẹ cần phải ăn sao cho hợp lý. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác dẫn tới việc trẻ bị đi ngoài, như:

Cách phòng tránh bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Khi đã biết được các triệu  chứng cũng như nguyên nhân của việc đi ngoài ở trẻ nhỏ. Chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh căn bệnh này ở trẻ, bệnh đi ngoài sẽ không trở thành mối lo ngại nếu được kiểm soát đúng cách.

Điều trị đi ngoài cho béĐiều trị đi ngoài cho bé

Chú ý:  Trong giai đoạn trẻ bị đi ngoài nhiều lần, chúng ta cần: Cho trẻ nhỏ ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa, tốt nhất là nên chia nhỏ các bữa ăn và nên cho trẻ uống nhiều nước, tránh tình trạng trẻ bị mất nước dẫn tới suy kiệt. Nếu trẻ đi ngoài nhiều lần, bị tiêu chảy thì cần sử dụng thêm nước bù chất điện giải Oresol pha theo tỷ lệ như hướng dẫn. Tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc chống tiêu chảy hay chống nôn cho trẻ khi không có sự chỉ định của bác sỹ. Việc làm này là vô cùng nguy hiểm và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ sau này.

Nhìn chung, các bậc cha mẹ cần có một sự quan tâm nhất thiết đối với con trẻ, nhất là lúc con đang còn nhỏ để có thể bảo vệ tốt nhất cho con của mình. Hãy chăm sóc trẻ một cách chu đáo, để trẻ có thể được phát triển toàn diện nhất.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận