Trọn bộ Kỹ năng cần trang bị cho trẻ trước vấn nạn bắt cóc trẻ em đang gia tăng

Có thể bạn quan tâm:

  1. Tổng hợp 1001 Những Câu Đố Mẹo Dân Gian Hay Ý Nghĩa Nhưng “Khó Nhằn”
  2. Xếp hạng 100 Câu Đố Hài Hước Về Tình Yêu Hay Nhất tháng 9/2020
  3. Tus thả thính độc lạ và hài hước nhất tháng 9/2020
  4. Top 200 Cap thả thính ngắn chất nhất tháng 9/2020
  5. Stt thả thính cực mạnh tháng 9/2020 được yêu thích nhất

+ Trọn bộ Kỹ năng cần trang bị cho trẻ trước vấn nạn bắt cóc trẻ em đang gia tăng

Theo số liệu thống kê từ Bộ Công an, năm 2014 ở Việt Nam có 100 trẻ em bị mất tích vì bị mua bán, bắt cóc và bị bán ra nước ngoài. Tức là ở Việt Nam, một tuần có khoảng 2 trẻ mất tích.

Còn tại Mỹ, theo số liệu thống kê từ National Center for Missing and Exploited Children, mỗi năm quốc gia này có hơn 800.000 trẻ mất tích, tức là gần 2.000 trường hợp một ngày. Trong số đó, mỗi năm có khoảng 115 trẻ bị người lạ bắt cóc. Trên đây thực sự là những con số đáng báo động và đã đến lúc các bậc phụ huynh dạy cho trẻ những kĩ năng phòng tránh trường hợp bị bắt cóc. hãy cùng Báo gia đình tìm hiểu những kinh nghiệm dạy trẻ phòng tránh vấn nạn ngày đang gia tăng này nhằm bảo vệ bé an toàn bạn nhé.

Loading...

+Hãy sử dụng mật khẩu: đơn giản thôi nhưng phải đảm bảo là bí mật

 Khi cho trẻ đi học hoặc gửi trẻ, cha mẹ hãy đưa ra một mật khẩu cho bé. Chỉ bố hoặc mẹ và người nào hay đón bé biết được mật khẩu này. Khi đón bé, hãy nói thầm mật khẩu vào tai để luyện cho bé thói quen. Đồng thời hãy dặn con nhớ rằng, dù người thân hay người lạ tới đón, con nhất định phải hỏi mật khẩu. Nếu người đón không nói được mật khẩu thì bé hãy ngay lập tức bỏ chạy và cầu cứu sự trợ giúp từ những người xung quanh.

+ Dạy trẻ nói không với các món quà

Loading...

Dạy bé không nên nhận các món quà như đồ chơi trẻ em hay các loại bánh kẹo, các lời rủ rê bé đi chơi hay cho bé các món quà…mà không có người thân bên cạnh. Nên giải thích với bé việc nhận quà từ người lạ mà không có bố mẹ bên cạnh như vậy rất nguy hiểm nhất là đối với những người mà bé chưa từng quen biết.

Khi con đi đến những chỗ lạ và khi bé ở nhà một mình cũng cần đề cao cảnh giác không nên cho người lạ vào nhà hoặc tiếp xúc với họ quá lâu. Nếu họ có tự xưng là những người bạn thân của bố mẹ thì cũng không nên mở cửa cho họ vào nhà và nên gọi điện cho bố mẹ để hỏi rõ về những người tự xưng là bạn của bố mẹ.

+“Con phải làm gì nếu có người lạ cho con kẹo?”:

Dạy bé cần lịch sự và cương quyết từ chối kẹo của người lạ và nhanh chóng trở lại với người đang đi cùng bé. Để đề phòng những món quà, bánh, kẹo đó có tẩm thuốc mê, bé ngửi hoặc ăn vào sẽ bị trúng mưu kế của kẻ xấu, cha mẹ nên dạy bé không nhận bất kỳ món đồ nào của người lạ cho mà phải từ chối khéo léo rằng “ba mẹ cháu không cho phép nhận”. Sau đó bé hãy tìm đến chỗ có người lớn hoặc chú bảo vệ đứng để tránh bị người lạ kia tiếp tục dzụ dzỗ.

+“Con phải làm gì nếu có người lạ kéo tay con đi?”:

 Trong trường hợp bé bị lôi đi, dạy bé cần kêu khóc thật to để được giúp đỡ. Nhớ số điện thoại nhà hoặc cha mẹ là điều cha mẹ cần thiết phải dạy con. Ba mẹ nên nhắc đi nhắc lại trường hợp này hàng ngày,cho bé thực tập thử. Mình vẫn thường hỏi bảo bạn lớn nhà mình: “con hãy tưởng tượng có người lạ đang kéo tay con đi và kêu cứu thật to cho mẹ xem”. Tập riết sẽ thành phản xạ cho bé.

+Không nói chuyện với người lạ:

Ba mẹ cần dạy trẻ kĩ năng này và cho con biết khi có 1 ai đó lạ mặt tiếp cận thì phải chạy trốn ngay lập tức và nói với cha mẹ hoặc những người như là: cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên cửa hàng để nhờ sự giúp đỡ.

+ Dạy trẻ để mắt tới…cha mẹ:

Trong một khu phố hay một siêu thị đông đúc, bạn không bao giờ rời mắt khỏi con vì sợ con bị lạc.Tương tự, bạn dạy trẻ cũng có ý thức như vậy: luôn luôn để mắt tới cha mẹ và khi cha mẹ khuất khỏi tầm nhìn của trẻ thì hãy gọi to lên.

+Dạy trẻ tự phòng:

Nếu bé nhà bạn không biết võ, thì bạn cần phải hướng dẫn con những cách “phản kháng đơn giản” khi có người lạ tiếp cận như: đá vào những chân, đầu gối và vùng nhạy cảm của kẻ lạ và cố sức hét thật to: “Cô/chú không phải mẹ/bố của tôi” để tạo sự chú ý của những người xung quanh và có cơ hội để bé chạy đi. Đá vào chỗ nhạy cảm là cách hiệu quả nhất để thoát khỏi người lạ.

+Luôn luôn nhớ số điện thoại của ba mẹ:

Bạn hãy giúp bé nhớ thật chính xác số điện thoại của ba mẹ để đề phòng trường hợp xấu có xảy ra thì bé có thể nhờ bảo vệ, công an…gọi về cho ba mẹ. Ít nhất bé phải nhớ được 2 số của người thân trong gia đình.

 

+ Cho trẻ xem video

Nên cho trẻ xem những video, clip mô phỏng các tình huống những bé khác gặp phải khi không ở cùng bố mẹ của mình. Sau đó bố mẹ có thể giải thích cho bé những thắc mắc khi bé xem những video và bé sẽ dần ý thức được cách phòng vệ khi gặp những tình huống tương tự có thể xảy ra với mình.

+Dạy bé ghi nhớ thông tin của người thân

Để bé không bị bối rối trong trường hợp bé bị lạc hãy dạy con ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ hoặc người thân yêu của mình và có thể ghi nhớ địa chỉ nhà mình. Dạy bé không nên tiết lộ những thông tin này khi không cần thiết bởi bé có thể cũng gặp nguy hiểm nếu tiết lộ thông tin bừa bãi.

Nếu bé đi cùng bố mẹ đến nơi đông người bố mẹ có thể viết những thông tin liên hệ để vào túi quần áo của con để phòng khi bé bị lạc thì những người xung quanh cũng dễ dàng liên lạc với gia đình của bé.

+Xử lý khi bé bị lạc

Nếu con còn nhỏ hãy luôn cho bé ngồi trên chiếc xe đẩy trẻ em để bé luôn được bên cạnh bố mẹ. Nếu mẹ đi cùng các bé lớn và chẳng may bé bị lạc thì bố mẹ nên nhanh chóng tìm đến sự giúp đỡ của quầy thông báo của các khu mua sắm hay đồn công an…để nhanh chóng tìm kiếm được bé và không để kẻ xấu có cơ hội lợi dụng trường hợp này.

Cũng nên dặn bé khi cho con đến những nơi đông người và bé cũng nên tìm sự trợ giúp khi bị lạc bố mẹ, không nên tin vào những người xung quanh quá nhiều tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng.

 

 

+Dạy bé biết kể chuyện, tâm sự với bố mẹ thường xuyên

Hãy lắng nghe các câu chuyện kể của bé thường xuyên về trường lớp, bạn bè để hiểu con hơn. Từ đó bố mẹ sẽ kịp thời dạy dỗ, uốn nắn để con có thái độ sống tích cực, chơi với bạn tốt, tránh làm bạn với những kẻ xấu.

+ Hãy giúp bé tự tin, vui vẻ

Khi bé tự tin và vui vẻ, bé luôn muốn ở bên bố mẹ, và tâm sự cũng như gần gũi với bố mẹ. Nếu bé hay bị bố mẹ mắng oan, bé sẽ tự tin, tìm những nơi khuất để trốn tránh và ít nói. Khi đó bé sẽ dễ bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ.

+Cha mẹ hãy yêu thương, quan tâm tới trẻ thường xuyên.

Làm bạn với trẻ, hiểu trẻ, cha mẹ sẽ giúp bé trưởng thành vững vàng, tự tin và biết cách xử lý trước nhiều vấn đề của xã hội.

 

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận