Trư Bát Giới ăn dưa

  Bốn thầy trò Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng cùng lên đường tới Tây Thiên thỉnh kinh. Một hôm, trời nóng như thiêu như đốt. Cả bốn thầy trò đều cảm thấy vừa mệt vừa khát, Tôn Ngộ Không nói: “Mọi người ngồi xuống đây nghỉ một chút đi! Con sẽ đi kiếm một ít hoa quả về giải khát.” Trư Bát Giới vội vàng nói: “Con cũng đi, con cũng đi!” Trư Bát Giới nghĩ bụng: “Neu đi cùng với Tôn Ngộ Không, mình sẽ được ăn hoa quả trước người khác, thậm chí còn có thể được ăn nhiều hơn nữa chứ.”

  Trư Bát Giới và Tôn Ngộ Không cùng đi, đi mãi, đi mãi mà không tìm thấy một cây gì có quả. Trong lòng bắt đầu cảm thấy bực bội, Bát Giới bèn giả vờ kêu: “Ối, ối, đau quá, đau quá!”

  Loading...

  “Bát Giới, đệ làm sao vậy?” Tôn Ngộ Không hỏi.

  “Đệ bị đau bụng, không đi nổi nữa. Huynh tìm thấy quả gì thì đừng có ăn một mình đấy.” Tôn Ngộ Không biết Bát Giới lười biếng bèn không để ý đến anh ta nữa mà một mình bay đến Nam Hải tìm kia kìa!” Trong lúc đó, Trư Bát Giới đã tìm được một cái cây có bóng râm và đến nằm dưới gốc cây hòng ngủ một giấc. Bỗng nhiên, Bát Giới nhìn thấy dưới chân núi có một vật gì màu xanh biếc, liền vội vàng qua đó xem. Oa, thì ra là một quả dưa hấu! Bát Giới hí hửng ra mặt, bèn nhặt quả dưa lên và chia ra thành bốn miếng: “Miếng thứ nhất, mời Sư phụ; miếng thứ hai, mời anh Khỉ miếng thứ ba, cho Sa sư đệ; còn miếng thứ tư là của mình.” Trư Bát Giới há miệng thật to, trong nháy mắt đã ăn hết miếng dưa hấu của mình.

  Loading...

  “Một miếng dưa hấu chẳng bõ bèn gì, mình ăn luôn cả miếng của anh Khỉ vậy.” Trư Bát Giới nghĩ là làm, lại ăn thêm một miếng nữa.

  “Dưa hấu ngon quá, mát quá, ăn hai miếng cũng không thấy đã khát. Mình ăn luôn phần của Sa sư đệ vậy.” Trư Bát Giới lại ăn hết miếng dưa hấu thứ ba, chỉ còn lại mỗi một miếng dành cho Sư phụ. Bát Giới nâng miếng dưa lên rồi lại đặt xuống, đặt xuống rồi lại nâng lên, cuối cùng, vẫn không nhịn được cơn thèm, bèn ăn hết luôn cả miếng cuối cùng.

  “Bát Giới, Bát Giới!” có tiếng ai đó gọi từ đằng xa. Thì ra Tôn Hic Ngộ Không đến Nam Hải đã hái được rất nhiều hoa quả ngon, nào là đào, lê, nào là táo… vừa về thì nhìn thấy Trư Bát Giới đang chia dưa, thế là Ngộ Không nấp trên Cân đẩu vân, yên lặng quan sát mọi việc. “Bát Giới, Bát Giới, đệ ở đâu?” Trư Bát Giới hoảng hốt nghĩ bụng: Mình đã ăn hết quả dưa hấu rồi, nếu sư huynh mà biết chuyện, nhất định sẽ mách với sư phụ, thế thì hỏng bét. Bát Giới liền nhặt mấy miếng vỏ dưa lên, vội vã vứt đi thật xa rồi trả lời: “Đệ ở đây, đệ ở đây!” Tôn Ngộ Không nói: “Ta đã tìm được một ít hoa quả, chúng ta cùng về ăn thôi.” Trư Bát Giới liền nói: “Hay quá, hay quá.” Trư Bát Giới đi được vài bước thì ngã lăn quay ra đất, mặt mũi sưng vù hết cả, thì ra là giẫm phải vỏ dưa ban nãy nên mới bị trượt chân.

  Xem tiếp trang 2

  Tôn Ngộ Không nói: “Không biết tên lười biếng nào lại mang vỏ dưa vứt ra đây, làm sư đệ Bát Giới của ta bị ngã thế này!”

  “Ái chà, không sao đâu sư huynh, đệ không đau đâu!” Bát Giới và Ngộ Không cùng nhau đi tiếp. “Oạch”, Bát Giới lại bị ngã một lần nữa. Tôn Ngộ Không nói: “Ái chà, không biết tên lười biếng nào ăn dưa hấu, lại vứt vỏ dưa bừa bãi thế này!” Bát Giới thầm nhủ: “Làm sao mà lại đạp trúng vỏ dưa nữa thế nhỉ, đúng là đen đủi! Phải cẩn thận một chút mới được”. Vừa mới nghĩ đến đây, Bát Giới lại bị trượt chân ngã lần nữa. Tôn Ngộ Không cười ha ha, nói: “Bát Giới! Sao hôm nay đệ ngã nhiều thế?” Bát Giới ngượng chín cả mặt, không nói được câu nào. về đến chỗ các thầy trò nghỉ chân, Bát Giới nghĩ: “Trên đường đi mình đã bị ngã tới ba lần, sao mà khổ thế không biết.” Ái dà, lại ngã tiếp, lần này, Bát Giới đau đến mức không đứng lên được.

  Đường Tăng và Sa Tăng nhìn mặt của Bát Giới, bên thì tím, bên thì sưng, liền hỏi vì sao lại ra nông nỗi này, Bát Giới ấp úng nói: “Con đã giấu mọi người, một mình ăn hết cả quả dưa hấu, chính vì thế nên mới bị ngã tới bốn lần như thế này.” Nghe đến đây, mọi người cùng cười ồ lên.

  Hết

  Trò chuyện cùng bé

  Tại sao Trư Bát Giới lại bị ngã tới bốn lần? Là vì Tôn Ngộ Không nhìn thấy Trư Bát Giới lén ăn dưa hấu một mình nên mới dùng cách đó để trừng phạt anh ta. Chúng ta không được học theo Trư Bát Giới, giấu hết đồ ăn ngon để ăn một mình mà phải chia cho mọi người cùng ăn.

  Loading...