Viêm phổi ở trẻ em có nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết Viêm phổi?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Bảng giá xét nghiệm tại viện Pasteur 2020
  2. Bảng giá tiêm chủng VNVC mới nhất hôm nay 22/9/2020
  3. Hướng dẫn cách rửa mặt bằng bột yến mạch sao cho đúng và hiệu quả
  4. Bảng giá vắc xin tiêm phòng viện Pasteur TP HCM tháng 9/2020
  5. Bảng giá Vắc xin viện Pasteur Đà Lạt hôm nay 22/9/2020

Con tôi từ lúc sơ sinh đến nay gần 2 tuổi liên tục bị viêm phổi, thường xuyên phải đi viện khiến gia đình rất lo lắng. Có nhiều lần, con phải điều trị dài ngày ở bệnh viện. Bác sĩ cho hỏi tại sao con tôi hay bị viêm phổi như vậy? Có nhiều trẻ khác như con tôi không? (Lê My, 28 tuổi, ở Hà Nội).

– “Vì sao con tôi dễ mắc viêm phổi” – là câu hỏi tôi thường nhận được từ các bậc phụ huynh mỗi khi thăm khám bệnh viêm phổi cho con cái họ. Lý do chính là những yếu tố sau:

Loading...

Thứ nhất, trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm khuẩn phổi từ trước, trong và sau khi được sinh ra. Viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường do các loại vi khuẩn như Listeria, Coli, các vi khuẩn Gram âm. Một số trẻ sơ sinh bị viêm phổi là do bị nhiễm khuẩn phổi có thể xảy ra từ trước, trong hoặc sau sinh.

Trẻ có thể bị bệnh ngay trong khi sinh do hít phải nước ối, phân su đã bị nhiễm khuẩn hoặc dịch tiết ở đường sinh dục của người mẹ.

Loading...

Trong khi đỡ đẻ, hồi sức sau đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh nếu không thực hiện vô trùng, trẻ rất dễ bị nhiễm khuẩn từ dụng cụ và môi trường, người chăm sóc.

Thứ hai, bộ máy hô hấp ở trẻ nhỏ còn non nớt, chưa hoàn thiện. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đường hô hấp nhỏ hẹp và ngắn, khi bị viêm dễ gây phù nề niêm mạc đường thở nên trẻ hay gặp các cơn khó thở, viêm dễ dàng lan rộng ra xung quanh. Đó là lý do tại sao khi trẻ bị viêm phổi, bệnh thường tiến triển rất nhanh và nặng.

Viêm phổi ở trẻ em có nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết Viêm phổi?

Tai sao con toi lien tuc bi viem phoi? hinh anh 1

Trẻ dưới một tuổi, số lượng phế nang vẫn còn ít, mỗi khi thở hầu như tất cả phế nang đều hoạt động và hoạt động nhanh hơn bình thường để bù cho nhu cầu oxy/kg cân nặng cao hơn người lớn. Quá trình này nếu tăng cao, nhịp thở tăng quá nhanh, lâu dài sẽ khiến trẻ kiệt sức và có thể bị suy hô hấp rất nguy hiểm.

Trẻ lớn hơn, cơ quan hô hấp phát triển nhanh và hoàn thiện dần. Vì vậy, khi trẻ hơn 5 tuổi, tỷ lệ bị viêm phổi cũng giảm hẳn, cùng với đó các biến chứng nặng nề cũng ít gặp hơn.

Như vậy, trẻ em không phải là “người lớn thu nhỏ” như quan niệm của nhiều người. Các cơ quan chức năng cơ thể của trẻ đều còn rất non yếu và chưa hoàn thiện, dễ dàng bị những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, những sai sót trong quá trình chăm sóc trẻ cũng là tác nhân khiến trẻ dễ mắc viêm phổi. Những thói quen sai trong quá trình chăm sóc khiến trẻ bị nhiễm lạnh, từ đó gây viêm phổi như: ủ con quá ấm, mồ hôi nhiều không thay quần áo ngay, khiến trẻ bị “mồ hôi ngấm ngược”, sử dụng thiết bị làm mát sai cách, không đắp chăn cho trẻ kịp thời, cho trẻ ra ngoài vào sáng sớm hoặc đêm muộn.

+Nguyên nhân gây viêm phổi là gì?

Phần lớn, nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ nhỏ là vi khuẩn và virus. Trên thực tế, dựa vào các biểu hiện của bé rất khó để phân biệt căn nguyên do vi khuẩn hay virus. Hơn nữa, ở trẻ nhỏ với khả năng miễn dịch kém, khởi đầu có thể bị nhiễm virus, nhưng nếu không kiểm soát tốt, bội nhiễm vi khuẩn rất dễ xảy ra.

+Làm sao biết bé có bị viêm phổi không?

Ở các trẻ bị viêm phổi, thường xuất hiện các triệu chứng sau:

Hiện tượng rút lõm lồng ngực ở trẻ nhỏ

Tuy nhiên, để có thể kết luận chính xác bé có bị viêm phổi không, cần có các kết quả cận lâm sàng: xét nghiệm dịch đờm, xét nghiệm máu, X – quang phổi, v.v. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên đưa bé tới gặp bác sĩ để có chẩn đoán chính xác nhất.

+ Khi nào bé cần điều trị nội trú?

Trong các trường hợp sau, phụ huynh nên đưa bé điều trị nội trú ở các cơ sở y tế:

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

Ngày 09/03 năm 2020 | Sức khoẻ | Tag: